Cảnh báo

Trả lại sự thanh tịnh cho di tích Quốc gia chùa Hương

10:14, 27 Tháng Hai 2013

(DSX)- Năm nay cũng như mọi năm tình trạng công khai bày bán và quảng cáo các loại động vật hoang dã vẫn diễn ra tại khu vực di tích Quốc gia chùa Hương. Nếu tình trạng trên vẫn tiếp diễn thì sự thanh tịnh, uy linh của di tích có còn?

Trả lại sự thanh tịnh cho di tích Quốc gia chùa Hương bằng cách nói không với thịt ĐVHD.Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát trong dịp lễ hội chùa Hương năm nay của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), tình trạng công khai bày bán và quảng cáo các loại động vật hoang dã (ĐVHD) vẫn diễn ra nhộn nhịp. Thông kê của ENV cho thấy có tới 46 trên tổng số 50 nhà hàng (lên tới 92%) vẫn bày bán các sản phẩm này. Từ các khu vực Bến Trò và thậm chí lại tại khu vực sân chùa các loại thịt ĐVHD như thịt nai rừng, lợn rừng, cầy hương, nhím, vẫn tồn tại trong các thực đơn. Thậm chí có nhà hàng còn treo cả thịt ĐVHD đã được giết mổ trên các móc phía trước cửa hàng tại khu vực bến Yến lên chùa Thiên Trù.

Thịt thú rừng vẫn ngang nhiên được bày bán bất chấp pháp luật
Việc làm trên của các nhà hàng không những đã vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan môi trường di tích chùa Hương. Là nơi đất Phật uy nghiêm nhưng nạn sát sinh ĐVHD để phục vụ nhu cầu hưởng thụ của thực khách vô hình chung đã làm giảm sự thanh tịnh, uy linh nơi cửa chùa. Đáng tiếc hơn, sự việc trên đã diễn ra trong nhiều năm, các cơ quan quản lý như Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có những biện pháp tuyên truyển, răn đe thậm chí là nghiêm cấm nhưng sự việc đâu lại vào đấy bất chấp các quy định của pháp luật. Trước mùa lễ hội năm nay, ENV cũng đã phối hợp với Ban quản lý khu di tích Chùa Hương và Hạt kiểm lâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội thực hiện treo các băng rôn kêu gọi người dân không tiêu thụ ĐVHD như “Đầu năm tích đức – Cả năm an lành”.

Để gìn giữ sự thanh tịnh cho di tích Quốc gia chùa Hương, cho vùng đất Phật cũng như gìn giữ nét đẹp văn hóa trong lễ hội truyền thống chùa Hương, một điểm đến hấp dẫn của Thủ đô mỗi dịp xuân về, nên chăng các cơ quan chức năng của địa phương cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đối với mỗi du khách hành hương về đất Phật việc nói không với ĐVHD, đồng thời nâng cao mức xử phạt hành chính các cơ sở bán thịt ĐVHD cũng như đối với các du khách tiêu thụ thịt thú rừng nhằm giải quyết triệt để vấn nạn trên.

TH

Tin liên quan