Tầm nhìn

Bảo tồn và phát huy giá trị của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám

11:30, 27 Tháng Hai 2013

(DSX)-Với việc được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt và đón nhận Bằng công nhận danh hiệu Di sản tư liệu thế giới từ UNESCO cho 82 bia đá thời Lê Mạc, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và 82 tấm bia tiến sĩ càng trở nên cấp thiết

Khuê Văn Các. Nguồn: Proguide.vn

Vinh dự đi đôi với trách nhiệm

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt và 82 bia tiến sĩ được công nhận là di sản tư liệu thế giới là vinh dự lớn những song hành với đó là trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này. Đó không chỉ là việc đưa ra những biện pháp nhằm chấm dứt tình trạng xâm hại các tấm bia đá, tu bổ lại hệ thống các kiến trúc đã xuống cấp trong những năm qua mà còn là việc đưa ra những kế hoạch dài hơi nhằm bảo vệ, tôn tạo từng tấm bia đá, từng hạng mục kiến trúc, quảng bá di sản và xây dựng ý thức của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đó.

Tiền lẻ được rải khắp mọi nơi. Nguồn: danviet
Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã ngự trị trong tâm hồn mỗi người dân Thủ đô và cả nước như là biểu tượng của lịch sử ngàn năm văn hiến, biểu tượng của truyền thống giáo dục, tôn sư trọng đạo của nước nhà. Cùng với việc đón tiếp các đoàn khách quốc tế đến thăm và tìm hiểu về nền văn hóa, nên giáo dục, nghệ thuật với lịch sử ngàn năm của dân tộc Việt, đã từ lâu mỗi dịp tết đến xuân về và trước mỗi kỳ thi, Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại đón hàng triệu sĩ tử từ khắp mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên cùng với thời gian, hiện nay, các bia đá đang bị bào mòn, hệ thống mái che các tâm bia tiến sĩ được tu sửa năm 1994 đang xuống cấp. Song hành với đó, nạn sờ đầu rùa, nạn xả rác, rải tiền lẻ bừa bãi tại di tích… đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan và sự uy nghi của di tích mang tầm quốc tế này.

Sờ đầu rùa bất chấp cả bảo vệ. Nguồn: danviet
Nhiều ý tưởng

Cuộc tọa đàm với chủ đề “Công  tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và 82 bia tiến sĩ” đã diễn ra sáng ngày 25/2 trước thời điểm di tích này đón nhận danh hiệu cao quý được nhà nước và thế giới công nhận. Với nội dung chính là “Thực trang và giải pháp bảo tồn, tôn tạo Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám và 82 tấm bia tiến sĩ: Định hướng hoạt động phát huy giá trị của di tích trong tương lai”, nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý đã được đưa ra bản thảo nhằm tìm ra giải pháp tối ưu để nâng cấp và phát huy giá trị của khu di tích hơn 54.000m2 này.

Đối với việc bảo vệ 82 bia tiến sĩ có 2 phương án được các chuyên gia đưa ra, phương án thứ nhất là sử dụng kính chịu lực đặc biệt chỉ cho phép khách tham quan quan sát từ bên ngoài, phương án thứ hai là sử dụng hệ thống lan can gỗ cao 1m quây quanh nhà bia để tránh sự xâm phạm từ bên ngoài. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau và đang được trình lên cấp trên phê duyệt. Theo KTS Nguyễn Thành Vinh (Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích), việc bảo vệ 82 bia đá cần gắn liền với quá trình khảo sát và nghiên cứu chi tiết về tình trạng và tác nhân gây hại cho mỗi tấm bia, từ đó có những biện pháp cụ thể cho riêng từng tấm.

Ngoài ra, còn có ý kiến về việc mở rộng chiều rộng và chiều ngang của di tích hồ Văn, và xây dựng một bảo tàng truyền thống quốc học để giúp khách tham quan hiểu biết thêm về di tích cũng như về lịch sử Nho học của Việt Nam…

Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra tại buổi tọa đàm, tuy nhiên, mục tiêu cao nhất của tất cả các phương án trên đều cần hướng trung tâm vào việc bảo tồn không gian cổ kính, uy nghiêm, vẻ đẹp qua thời gian và lịch sử của di tích trên thay vì tập trung vào những kế hoạch kém hiệu quả trong giai đoạn kinh tế hiện nay. Trong lúc chờ đợi những kế hoạch đó được thực thi, công việc trước nhất nên làm là việc tuyên truyền, giáo dục và xây dựng ý thức của khách thăm quan, đặc biệt là các bạn trẻ nhằm hạn chế tối đa những hư hại đối với di tích vô giá này./.

TH

Tin liên quan