Tầm nhìn

Vịnh Hạ Long: Phát triển du lịch phải gắn liền với công tác bảo tồn di sản

16:48, 25 Tháng Hai 2013

(DSX)-Vịnh Hạ Long là một di sản đặc biệt của Việt Nam, là cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới. Chính bởi sự đặc biệt đó, chúng ta cần có những hành động ứng xử xứng tấm với một kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Vịnh Hạ Long là một di sản đặc biệt của Việt Nam, là cảnh quan độc nhất vô nhị trên thế giới. Nguồn: internet

>Du lịch và di sản

Là một di sản thiên nhiên, kỳ quan thế giới, từ lâu, Vịnh Hạ Long là một điểm đến hàng đầu của Du lịch Việt Nam với lượng du khách tăng trưởng sau mỗi năm. Nếu năm 2011, lượng du khách đến Hạ Long dừng ở con số 6,6 triệu lượt thì tới năm 2012 đã vượt 7 triệu lượt khách. Chỉ tính riêng 5 ngày nghỉ tết Quý Tỵ năm 2013, lượt du khách tới Hạ Long đã đạt 31.000 lượt trọng đó có 27.000 lượt du khách quốc tế. Điều đó cho thấy sức hút của di sản vịnh Hạ Long đối với du khách trong và ngoài nước. Chính vì vậy, để phát triển bền vững, phát triển du lịch vịnh Hạ Long phải gắn liền và dựa trên hoạt động bảo tồn di sản. Coi bảo tồn di sản là một khâu quan trọng trong việc thu hút du khách tới với vịnh Hạ Long không chỉ một lần mà nhiều lần nữa trong tương lai. Bởi lẽ, du lịch và di sản có mối quan hệ thật mật thiết. Nếu di sản tạo nên những điểm đến hấp dẫn, tạo nên những “món ăn” cho du lịch thì du lịch lại tạo nên sức sống, tạo ra giá trị nhằm phát huy lợi thế của di sản và đưa di sản, đưa văn hóa Việt Nam tới gần hơn với bạn bè quốc tế, đồng thời đóng góp nguồn tài chính quan trọng trong việc bảo vệ, quản lý, tu bổ, gìn giữ những giá trị của di sản. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phát triển du lịch như thế nào để vừa khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của di sản nhưng ngược lại thông qua du lịch để nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn di sản?

Phát triển du lịch như thế nào để vừa khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế của di sản nhưng ngược lại thông qua du lịch để nâng cao hiệu quả quản lý và bảo tồn di sản? Nguồn: vietnamdiscoveries.com

>> Phát triển giá trị cốt lõi của di sản 

Thực tế cho thấy, trong suốt 20 năm phát triển du lịch, du lịch Vịnh Hạ Long mới dừng lại ở việc tập trung thu hút số lượng du khách trong và ngoài nước trên diện rộng chứ chưa thực sự chú trọng vào chiều sâu. Lượng du khách lưu trú dài ngày cũng như chi tiêu của du khách cho các hoạt động, dịch vụ tại Vịnh Hạ Long còn chưa tương xứng với tiềm năng của di sản. Mặt khác, việc phát triển các giá trị cốt lõi của di sản chưa thực sự được quan tâm đúng mức khi tình trạng ô nhiễm mặt nước do dầu thải, ô nhiễm môi trường do các nhà hàng, các hoạt động phục vụ du lịch vẫn sảy ra. Tình trạng chèo kéo du khách vẫn còn tiếp diễn và ý thức của một bộ phận người dân trong việc bảo vệ môi trường du lịch Vịnh Hạ Long còn chưa cao.

Do đó, để nâng cao hiệu quả du lịch cũng như hiệu quả của công tác bảo tồn di sản, tỉnh Quảng Ninh cần chú trọng hơn nữa vào việc phát triển những giá trị cốt lõi của di sản thông qua việc bảo vệ tốt môi trường cảnh quản Vịnh Hạ Long. Đó không chỉ là bảo vệ một Vịnh Hạ Long xanh, sạch với hệ thống đa dạng sinh học phong phú mà còn là việc đưa ra những kế hoạch cụ thể nhằm hạn chế tối đa các hoạt động có thể gây tổn thương đến môi trường vịnh, là việc xây dựng ý thức của cộng đồng địa phương trong việc bảo vệ những giá trị của Vịnh Hạ Long và đưa họ trở thành một mắt xích quan trọng trong việc lan tỏa ý thức tới tất cả người dân, tới du khách và các cơ sở phục vụ du lịch.

Khám phá cuộc sống trên Vịnh Hạ Long. Nguồn: internet

Mặt khác, để phát triển theo chiều sâu, du lịch Vịnh Hạ Long còn cần nhiều “món ngon” độc đáo riêng có của vùng di sản thiên nhiên vô giá này. Đó không chỉ là việc lênh đênh trên sóng nước thưởng ngoạn vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long mà còn có thể là những tour du lịch xanh, du lịch cộng đồng khi du khách hòa mình với cuộc sống của Làng Chài, được thử nghiệm khi trở thành một đại sứ xanh của Vịnh Hạ Long, hay cùng tìm hiểu hệ thống đa dạng sinh thái phong phú tại vùng Vịnh đẹp bậc nhất thế giới này. Và tại sao những ngươi dân trên Vịnh Hạ Long lại không thể trở thành những đại sứ trong các chuyến du lịch xanh của du khách? Đó cũng là một cách khiến thương hiệu du lịch Vịnh Hạ Long vươn xa hơn, có tầm phủ sóng rộng hơn trên thế giới.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Ninh cần có những biện pháp cụ thể hơn nữa trong việc xây dựng một thành phố du lịch thân thiện, kiểu mẫu, khi mỗi người dân đều có thể trở thành một hướng dẫn viên, khi tình trạng chèo kéo, tranh cướp, lừa đảo khách không còn, khi có nhiều điểm vui chơi phục vụ du khách hơn, khi hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch thực sự an toàn, chất lượng làm hài lòng du khách…

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2013-2015. Đã đến lúc, du lịch Vịnh Hạ Long cần thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch để kết hợp hài hòa và có hiệu quả giữa phát triển du lịch và công tác bảo tồn giá trị của di sản Vịnh Hạ Long, để Vịnh Hạ Long luôn là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước./.

TH

Tin liên quan