Cảnh báo

Dầu vón cục bủa vây bờ biển Phú Yên

15:45, 23 Tháng Hai 2013

(DSX)-Dầu vón cục đang bủa vây dọc 1km bờ biển Bãi Xép thuộc Công ty du lịch Sao Việt, Phú Yên gây ô nhiễm môi trường và cản trở sinh hoạt của người dân

Dầu vón cục dạt vào bờ biển Phú Quý. Ảnh minh họa. Nguồn:tinmoitruong

Theo phản ánh của người dân và nhân viên bảo vệ Bãi Xép những ngày qua, hàng ngày có nhiều dầu vón cục dạt vào bờ và bám chặt vào cát. Ngày 21/2, đại diện Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã cử cán bộ tới kiểm tra, xác định nguyên nhân và huy động người dân, nhân viên công ty Sao Việt thu gom được hơn 300kg dầu vón cục từ biến dạt vào. Bước đầu, dầu thải dạt vào bãi biển Phú Yên được nhận định có nguyên nhân từ các tàu khai thác dầu ngoài khơi gây ra.

Tràn dầu là sự cố nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường biển và gây tổn thương hệ sinh thái. Đặc biệt là các vệt dầu loang trên biển và dạt vào bờ trong thời gian dài khoogn được thu gom sẽ gây suy giảm hệ sinh vật, suy giảm lượng thủy hải sản nghiêm trọng. Mặt khác, dầu bám vào đất, vào kè đá, bám trên cát sẽ gây mất mỹ quan, gây mùi khó chịu ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân cũng như các hoạt động du lịch của du khách. Không chỉ tại Phú Yên, thời gian qua dọc nhiều bãi biển ở Việt Nam như tại Phú Quý (Bình Thuận)… tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ đã xuất hiện.

Hiện nay, sở TN&MT cùng các cơ quan có trách nhiệm đang khảo sát, xác định nguyên nhân đồng thời hướng dẫn người dân cách thức thu gom dầu thải để bảo vệ môi trường. Tỉnh Phú Yên đã yêu cầu chính quyền các xã ven biển tăng cường kiểm tra và giám sát các bãi biển để kịp thời phát hiện và xử lý hiện tượng này.

TH

Tin liên quan