Cộng đồng

Bỏ tiền để được đi nhặt rác

10:20, 01 Tháng Ba 2013

(DSX)- Bỏ tiền để được đi nhặt rác tưởng chừng là việc làm khó hiểu nhưng đó thực sự là chuyến du lịch hấp dẫn du khách quốc tế đang được thực hiện tại Bản Lác, Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

Du khách quốc tế tham gia nhặt rác tại khu đốt lửa trại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình

Được triển khai tại Bản Lác, Mai Châu, Hòa Bình cách đây hơn 1 năm nhưng tour du lịch thú vị này đang thu hút rất nhiều du khách quốc tế tham gia.

Mỗi tuần một lần vào sáng thứ 7, du khách sẽ dành ra từ 40-45 phút để dọn vệ sinh và làm sạch môi trường tại xung quanh khu vực đốt lửa trại mà những người khách để lại đêm qua trước khi tham quan các địa điểm khác trong cuộc hành trình.

Điều đặc biệt là họ rất vui vẻ, rất sẵn sàng khi được trả tiền để tham gia chuyến du lịch nhặt rác này. Điều mà khiến không ít người dân Việt Nam cảm thấy kỳ lạ.

Không chỉ người lớn, các em nhỏ cũng rất vui vẻ và tự nguyện tham gia vào việc nhặt rác. Bởi đối với những du khách này việc bỏ ra một chút thời gian trong chuyến hành trình để bảo vệ môi trường là việc nên làm, là việc có ý nghĩa, như để cảm tạ thiên nhiên nơi đây đã mang đến cho họ khung cảnh tuyệt đẹp, mang đến chọ họ một kỳ nghỉ thực sự thú vị.


Không chỉ người lớn, các em nhỏ cũng rất vui vẻ và tự nguyện tham gia vào việc nhặt rác

45 phút là không nhiều, và nó cũng không đủ để giải quyết tất cả vấn đề môi trường tại các điểm du lịch nói chung cũng như tại Bản Lác nói riêng nhưng câu chuyện về những vị khách quốc tế trân trọng môi trường nơi họ mới ghé thăm 1 lần và sẵn sàng trả tiền chỉ để đi nhặt rác sẽ có tác động tích cực giúp cộng đồng địa phương hiểu rõ giá trị của mảnh đất mà họ đang làm chủ và chủ động trong việc bảo vệ môi trường du lịch, bảo vệ chính cuộc sống của họ và con cháu họ trong hiện tại và tương lai.  

Câu chuyện Tây đi nhặt rác tại Việt Nam đã không còn là chuyện hiếm gặp. Gần đây nhất, trong khuôn khổ tuần lễ vì Vịnh Hạ Long, hơn 120 tình nguyện viên đến từ 25  quốc gia trên thế giới đã cùng tụ họp tại Vịnh Hạ Long để thu gom rác thải nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ trẻ. Từ câu chuyện nhặt rác tại vịnh Hạ Long, chuyện du lịch nhặt rác tại Bản Lác, chuyện các doanh nhân Nhật Bản tình nguyện đi nhặt rác tại Hồ Gươm… rất nhiều các bạn trẻ, các du khách quốc tế tới thăm Việt Nam đã có ý thức trong việc cùng cộng đồng gìn giữ môi trường và bảo vệ cảnh quan du lịch trong khi chính các du khách Việt Nam lại chưa thực sự trân trọng và gìn giữ những giá trị môi trường, chưa cư xử văn hóa với các điểm đến. Hành động của họ thật đơn giản nhưng đó là tiếng chuông cảnh tỉnh cho mỗi người dân Việt Nam về câu chuyện xây dựng ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường, và di sản từ những điều bình dị  nhất./.

TH

Tin liên quan