Thế giới

UNESCO hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Hồi giáo ở Mali

17:55, 22 Tháng Hai 2013

(DSX)- Kế hoạch hành động nhằm khổi phục và bảo tồn di sản văn hóa Hồi giáo ở Mali đã được thông qua tại cuộc họp của UNESCO diễn ra tại Pháp hôm 18/2 vừa qua.

Ảnh minh họa. Nguồn: www.unesco.org

Theo đó, cộng đồng quốc tế đã thông qua một khoản hỗ trợ trị giá khoảng 11triệu USD nhằm thực hiện kế hoạch này. Kế hoạch hành động cho Mali có ba ưu tiên gồm: phục hồi di sản văn hóa bị hư hại trong chiến tranh và các cuộc xung đột với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương ở các lăng và nghĩa trang tại Timbuktu, mộ vua Askia tại thành phố Gao; đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ các bản thảo chép tay cổ được lưu giữ tại thành phố Timbuktu; cung cấp các hoạt động đào tạo chuyên gia và huấn luyện kỹ năng liên quan cho các cộng đồng địa phương để tái thiết lập các điều kiện thích hợp cho việc bảo tồn và quản lý bền vững di sản văn hóa bao gồm cả các bản thảo và di sản phi vật thể.

Bộ sưu tập bản thảo của Timbuktu. Nguồn: www.unesco.org

Các bộ sưu tập bản thảo của Timbuktu – thành phố cổ ở Mali - đại diện cho một di sản vô giá, với tổng số khoảng 300.000 tài liệu, bao gồm các bản thảo viết tay hoặc sao chép lại tại địa phương, các tác phẩm còn lại của thế giới Hồi giáo, trải dài từ Tây Ban Nha tới Bắc Phi và Cận Đông. Các tập bản thảo chính là bằng chứng chứa đựng các thông tin vô giá về lịch sử thành phố Timbuktu cũng như lịch sử thuộc địa của người Hồi giáo châu Phi. UNESCO đã tham gia vào công tác bảo tồn các bản thảo nà từ nhiều thập kỷ qua  giúp Mali xây dựng Viện Cao học  Nghiên cứu Hồi giáo Ahmed Baba (IHERI-AB) - kho lưu trữ bản thảo cổ lớn nhất ở Tây Phi, mở cửa vào năm 1974. Tuy nhiên, các xung đột vũ trang tại Mali thời gian qua đã khiến 3.000 bản thảo bị đốt cháy trong tổng số 40.000 bản thảo tại viện này.

UNESCO đang tìm kiếm hỗ trợ nhiều hơn cho bảo vệ bản thảo của Timbuktu, như mở rộng một phần của dự án được thực hiện từ 2004 đến 2009, với sự tài trợ từ Công quốc. Công tác shóa các bản thảo viết tay cũng là một công việc quan trọng của UNESCO nhằm đảm bảo cho các tài liệu này không bị hư hỏng.

Được biết, nhiều quốc gia, trong đó có Nam Phi, Pháp, Na Uy và Luxembourg đã thông báo kế hoạch ủng hộ đối với các phần việc khác nhau của chương trình hành động này. Pháp đã cam kết hỗ trợ việc xây dựng lại và nâng cao kiến thức bảo tồn các di sản văn hóa ở miền bắc Mali theo yêu cầu của các cơ quan Mali và UNESCO. Cụ thể, Thư viện quốc gia Pháp sẽ tham gia bảo tồn các bản chép tay cổ được lưu giữ tại Timbuktu và Viện di sản Pháp giúp đào tạo các chuyên gia bảo tồn tại chỗ./.

TH (dịch theo www.unesco.org)

Tin liên quan