Thế giới

UNESCO và cuộc chiến bảo vệ di sản thế giới

16:59, 22 Tháng Hai 2013

Bảo vệ các di sản thế giới được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Ảnh minh họa. Nguồn: electunescodg.blogspot.com

Theo đài “Tiếng nói nước Nga”, thế giới đã và đang lâm vào cuộc khung hoảng nhân đạo mà nếu không có các chương trình của UNESCO thì số phận của nhiều di sản thế giới sẽ đứng trước bờ diệt vong.

UNESCO đang trải qua giai đoạn phức tạp của quá trình cải tổ. Đó không chỉ là việc cắt giảm biên chế, thay đổi cơ cấu mà còn là việc biến UNESCO trở thành tổ chức cơ động hơn. Hiện nay UNESCO có nhiều văn phòng trên khắp thế giới. Nhiệm vụ quan trọng là củng cố các chi nhánh đó phục vụ lợi ích của các quốc gia, nơi họ hoạt động. Trong điều kiện khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng đạo đức, khủng hoảng của hệ tư tưởng, thế giới cần đến UNESCO hơn bao giờ hết. Nhiều cuộc khủng hoảng khác cũng liên quan đến điều đó”.

Bà Eleanora Mitrofanova đại diện thường trực của Nga tại UNESCO nhận xét, phương hướng hoạt động ưu tiên của UNESCO là châu Phi và bình đẳng giới. Tuy nhiên, tổ chức quan tâm đến nhiều vấn đề trong các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, chương trình cảnh báo sớm nguy cơ sóng thần và bảo tồn sinh quyển. UNESCO đóng vai trò lớn trong việc bảo vệ di sản văn hóa thế giới. Nhưng, đây là một vấn đề không đơn giản. Phải cân nhắc các "ưu điểm" và "khuyết điểm" trước khi đưa cơ sở nào đó vào danh sách Di sản Thế giới. Bởi vì sau đó phải áp dụng những hạn chế lớn trong lĩnh vực sử dụng, mở rộng lãnh thổ và hoạt động kinh doanh.

Đáng tiếc, việc đưa vào danh sách Di sản Thế giới không đảm bảo duy trì các đối tượng có giá trị văn hóa. Trong cuộc xâm lược Iraq, xe tăng Mỹ đã nghiền nát những tàn tích của Babylon. Tại Afghanistan, Taliban phá hủy những bức tượng Phật còn sót lại từ thế kỷ thứ 5. Tại Mali, các phiến quân đốt thư viện với các bản thảo độc đáo. UNESCO không đủ sức ngăn chặn những hành động như vậy. Tuy nhiên, tổ chức này có thể giới thiệu với công chúng thông tin về những giá trị còn sót lại trên thế giới từ thời cổ đại. Đưa thông tin là một trong những mục đích quan trọng nhất của UNESCO.

Nguồn: vietnamese.ruvr.ru

Tin liên quan