Ứng dụng

Cô Tô – Điểm sáng trong bảo vệ môi trường du lịch

22:57, 16 Tháng Hai 2013

(DSX)-Bảo vệ môi trường du lịch đang là vấn đề nóng, tại nhiều điểm du lịch hấp dẫn như Cát Bà, Lý sơn đang bị ảnh hưởng bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường do lượng rác thải quá tải không được thu gom và xử lý hợp. Xong tại huyện đảo Cô tô hoạt động bảo vệ môi trường du lịch, đặc biệt là các khu du lịch ven biển luôn được quan tâm hàng đầu

Cô Tô xanh. Ảnh minh họa.Nguồn: yeudulich

Tại nhiều khu du lịch lớn tại Việt Nam, lượng khách du lịch tăng mỗi năm khi tốc độ phát triển của các dịch vụ hạ tầng đô thị không theo kịp đã gây ra những hậu quả xấu tới môi trường. Như tại khu du lịch Cát Bà, Hạ Long, tại huyện đảo Lý Sơn, Phú Quốc rác thải từ sinh hoạt và du lịch đã trở thành những bài toán nan giải. Vấn biết việc gìn giữ cảnh quan môi trường là một trong những vấn đề mấu chốt trong việc giữ chân du khách, tạo ấn tượng với du khách thông qua những kỳ nghỉ xanh. Tuy nhiên việc đưa ra những hệ thống xử lý rác thải, nước thải hợp lý, phù hợp với nhu cầu từng địa phương không phải là vấn đề đơn giản đặc biệt đối với các đảo nằm xa đất liền như Cô Tô. Ví như tại đảo Cù Lao Chàm đã xây dựng hệ thống quản lý chất thải rắn với mức đầu tư 6,5 tỷ đồng do chính phủ Đan Mạch tài trợ, tại huyện đảo Lý Sơn đã lập dự án xây nhà máy xử lý rác thải với công suất 30 tấn/ ngày phục vụ cho sinh hoạt và các hoạt động du lịch, tại đảo Phú Quốc cũng đã chuẩn bị đầu tư nhà máy phát điện từ rác thải với kinh phí 50 tỷ đồng.

Đảo xanh Cô Tô. Ảnh minh họa.Nguồn: internet

Huyện đảo Cô Tô trải rộng trên diện tích 46,2km2 với dân số gần 6.000 người và lượng du khách viếng thăm, môi ngày, huyện đảo thải ra môi trường trung bình từ 5 đến 6 tấn rác. Lượng rác ngày một nhiều đã trở thành gánh nặng cho đảo Cô Tô khi cơ sở hạ tầng và các cách thu gom, chôn lấp tự phát, manh mún không thể giải quyết hết vấn nạn rác tại tất cả các khu vực trên đảo. Giải pháp được huyện Cô Tô đưa ra là xã hội hóa hoạt động thu gom và xử lý rác thải tại đây thông qua việc tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển đảo và giao công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải cho công ty tại huyện phụ trách. Theo đó, hàng ngày, các hộ gia định sẽ tự thu gom rác thải và chuyển ra xe rác được quy định sẵn để chuyên chở về khu xử lý; các tuyến đường trên đảo được vệ sinh hàng ngày; các tàu, thuyền khai thác, đánh bắt hải sản, các xưởng chế biến hải sản sẽ phải ký cam kết không xả thải ra biển; rác thải ở nơi xử lý tập trung sẽ được phơi, đốt hằng ngày bằng lò đốt cùng với dầu thải công nghiệp, thay cho việc chôn lấp hiện nay, tro đốt rác cùng với chất thải không phân hủy dùng để đóng gạch. Nguồn kinh phí đầu tư và hoạt động sẽ do ngân sách huyện và doanh nghiệp và cộng đồng địa phương chung tay đóng góp.Trong năm 2012 lượng rác đã được thu gom xử lý là 1.213,2 tấn rác thải. Trong những tháng trọng điểm du lịch, 90% lượng rác thải đã được thu gom, xử lý qua đó đã góp phần giải quyết vấn đề môi trường trên đảo.

Cái hay trong giải pháp xử lý rác thải tại Cô Tô là ở chỗ xây dựng được tác phong, ý thức giữ gìn môi sinh trong cộng đồng dân cư, xây dựng được sự hợp tác hiệu quả giữa người dân – chính quyền – và doanh nghiệp trong việc thu gom và xử lý rác, và vận dụng hệ thống xử lý rác thải phù hợp với điều kiện của Cô Tô nên đã tiết kiệm được chi phí đầu tư và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho cộng đồng. Với mục tiêu phát triển du lịch, hành động của Cô Tô trong việc giải quyết các vấn đề môi trường chính là điểm sáng trong các khu du lịch của Việt Nam./.

TH

Tin liên quan