Tầm nhìn

Hoàn thiện nội dung đề án ứng phó BĐKH đến năm 2020

05:34, 03 Tháng Hai 2013

(DSX) - Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đang nỗ lực xây dựng đề án “Chủ trương, giải pháp chủ động ứng phó với BĐKH; đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường” để trình Hội nghị TW7, khóa XI sắp tới.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của BĐKH. Ảnh minh họa. nguồn: internet

BĐKH đã ngày càng hiện hữu rõ nét tại Việt Nam thông qua nhiều hiện tượng tời tiết cực đoan, khó dự báo. Chỉ tính riêng trong vòng 20 năm qua, mỗi năm thiên tai liên quan đến khí hậu ở Việt Nam đã gây tốn thất nặng nề về người và của, chiếm tới 1,2 % GDP. Trong đó, những người nghèo là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Hai đồng bằng lớn nhất nước là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long cũng không nằm ngoài mối đe dọa của BĐKH. Thiệt hại về người và của là không thể đong đếm khi kho lương thực lớn nhất nước bị nhấn chìm bởi BĐKH.Tuy nhiên nhận thức của người dân về BĐKH và phòng chống thiên tai còn thấp, các phương pháp, công cụ và kinh nghiệm đối phó BĐKH còn thiếu.

Tác động của BĐKH. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhiều nước trên thế giới đã sớm nhận thức những tác động của BĐKH và đưa các vấn đề liên quan vào chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội quốc gia như việc hạn chế lượng khí nhà kính, ban hành luật BĐKH… Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng đề án “Chủ trương, giải pháp chủ động ứng phó với BĐKH; đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường”, đến năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, đánh giá được các nguy cơ thiên tai; nâng cao nhận thức, hình thành ý thức thường trực ứng phó với BĐKH của các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư. Theo đó, các chiến lược cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các địa phương sẽ tính đến những tác động của BĐKH.

Trong thời gian qua, nhiều cuộc hội thảo xin ý kiến đóng góp cho nội dung đề án của trên 1.000 đai biểu là đại diện lãnh đạo thành ủy, tỉnh ủy 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường… đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai. Gần đây nhất, vào ngày 29/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ nhằm tham khảo kinh nghiệm các nước với những đánh giá khách quan, dựa trên thực tiễn và và xu thế mới của thế giới từ đó bổ sung, hoàn thiện nội dung đề án để trình lên Hội nghị TW7 sắp diễn ra./.

TH

Tin liên quan