Cộng đồng

Chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

05:51, 29 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Tuần lễ hành động vì Di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long diễn ra từ 13-19/1/2013 đã kết thúc nhưng tiếng vang về những việc làm thiết thực bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long sẽ góp phần thúc đẩy cộng đồng tham gia nhiệt tình hơn nữa vào công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long nói riêng cũng như bảo vệ các di sản thiên nhiên tại Việt Nam nói chúng

Vẻ đẹp Vịnh Hạ Long. Nguồn: victoryhalong.com

Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam đang đứng trước những nguy cơ hiện hữu về ô nhiễm môi trường. Tuần lễ vì Vịnh Hạ Long vừa qua là một trong những hoạt động trong chương trình “Hành động vì di sản thiên nhiên tại Việt Nam” nhằm kêu gọi, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ trẻ đối với di sản thiên nhiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới bất kể bạn là ai và đến từ quốc gia nào.

Các bạn trẻ đến từ 25 quốc gia trên thế giới đã tụ họp tại vịnh Hạ Long thu gom rác thải, góp phần bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long và truyền tải thông điệp môi trường tới thế hệ trẻ tại Việt Nam và thế giới. Chỉ trong một tuần ngắn ngủi, hơn 120 tình nguyện viên độ tuổi từ 16-30 với nhiều màu da, quốc tịch khác nhau đã tình nguyện dọn rác ở các bãi biển, trên mặt biển đồng thời tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho các nhà bè Hạ Long, gây quỹ từ thiện cho quỹ môi trường ở địa phương và làm phim về môi trường. Hành trang của họ rất đơn giản. Đó chỉ là những chiếc túi nilon đen để đựng rác, là găng tay, là món quả cho các em nhỏ ở làng chài và bầu nhiệt huyết.

Thông qua những hoạt động đơn giản, gần gũi nhưng giàu nhiệt huyết của các bạn trẻ, thông điệp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long đã lan tỏa tới cộng đồng địa phương. Ảnh minh họa. Nguồn: Yume
Thông qua những hoạt động đơn giản, gần gũi nhưng giàu nhiệt huyết của các bạn trẻ, thông điệp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long đã lan tỏa tới cộng đồng địa phương, xây dựng ý thức quý trọng thiên nhiên môi trường đồng thời đưa một hình ảnh Việt Nam đầy mới lạ, thân thiện với môi trường đến với bạn bè quốc tế. Một tuần ngắn ngủi nhưng thông điệp không chỉ người dân Quảng Ninh, người dân Việt Nam có ý thức bảo vệ vịnh Hạ Long mà các người bạn quốc tế, những du khách, những đơn vị kinh doanh trên vịnh hãy chung sức bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long đã được truyền tải ngắn gọn, xúc tích.

Ngày nay, những di sản thiên nhiên trên thế giới trong đó có vịnh Hạ Long và rất nhiều di sản thiên nhiên của Việt Nam đang đứng trước vẫn nạn môi trường gây những hậu quả xấu tới hệ sinh thái, phá hủy môi trường cảnh quan của các di sản này. Câu chuyện các tình nguyện viên quốc tế tham gia bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long cũng như câu chuyện doanh nhân người Nhật nhặt rác tại Hồ Gươm vậy. Đó đều là những việc làm nhỏ bé, bình dị nhưng nó thể hiện tình yêu của họ, sự trân trọng của họ với các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa của Việt Nam. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, truyền nhiệt huyết cho thế hệ trẻ Việt Nam, những người đang được thừa hưởng những di sản thiên nhiên quý giá và thúc giục họ cần sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với cộng đồng và với các di sản vô giá của đất nước./.

TH

Tin liên quan