Thế giới

Ứng dụng công nghệ 3D bảo tồn di sản

22:13, 18 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Sự ra đời của công nghệ 3D là bước tiến mới của thế giới nhằm bảo vệ các di sản trước tình trạng xuống cấp do ảnh hưởng của thời gian và môi trường

Hang Mạc Cao. Nguồn: http://article.wn.com

Mới đây, một nhóm chuyên gia thuộc Đại học Hong Kong đã ứng dụng công nghệ 3D để dựng lại một phần khu hang động Phật giáo Mạc Cao tại Trung Quốc. Được biết, hang động Mạc Cao là kho tàng nghệ thuật Phật giáo to lớn và nguyên vẹn nhất thế giới cho đến nay với những pho tượng và bích họa Phật giáo có giá trị văn hóa, lịch sử của nhân loại. Tuy nhiên, dưới tác động của những trận động đất, bão cát, của việc đón tiếp hàng triệu du khách mỗi năm, những bức họa và các pho tượng của hang Mạc Cao bị ảnh hưởng do lượng khí CO2 ngày một tăng cao.

Bên ngoài hang Mạc Cao. Nguồn: article.wm.com

Sự ra đời của công nghệ 3D trong việc sao chép tất cả chi tiết của các bức bích họa, các pho tượng bằng các máy ảnh và máy quét lazer công nghệ cao là bước tiến mới trong việc bảo vệ các di sản. Tại căn phòng có tên gọi “Vùng đất lành: bên trong hang Phật giáo Mạc Cao, Đôn Hoàng”, Smithsonian ở Washington, chỉ bằng một cú click thật đơn giản, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác như đang ở bên trong hang Mạc Cao dù không trực tiếp tới nơi đây bởi những hình ảnh, những chi tiết chân thật được phác họa thông qua công nghệ 3D.

Phù điêu và tượng phật trong hang Mạc Cao. Nguồn: article.wm.com

Nhóm nghiên cứu cho rằng, sự phát triển công nghệ 3D sẽ giúp bảo tồn các khu di sản châu Á trước khi bị xuống cấp nặng nề bởi lượng du khách viếng thăm mỗi năm. Sau hang động Mạc Cao, Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đang tái tạo lại khu di sản thế giới Angkor Wat tại Campuchia và đền Hampi ở Ấn Độ./.

TH

Tin liên quan