Tầm nhìn

Triển vọng du lịch xanh Ninh Bình

01:00, 22 Tháng Giêng 2013

(DSX)-Ninh Bình là vùng đất còn ẩn chứa nhiều điều mới lạ hấp dẫn du khách. Không chỉ có phong cảnh đẹp cuốn hút, Ninh Bình còn là vùng đất có vốn văn hóa giàu có hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển du lịch xanh.

Vẻ đẹp Ninh Bình. Nguồn: bluestartravel

Du lịch xanh không phải là xu hướng du lịch mới trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam, du lịch xanh vẫn là loại hình du lịch khá mới mẻ. Du lịch xanh dựa vào sự giàu có của tự nhiên, văn hóa nhưng có sự giáo dục môi trường, có sự đóng góp của du khách và cộng đồng cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững tài nguyên du lịch tại địa phương. Cùng với đó, sự phát triển du lịch xanh đã và đang mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn cho cộng đồng, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Mặt khác, là loại hình du lịch thân thiện với môi trường, du lịch xanh mang đến nhiều phương thức tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên, văn hóa theo cách bền vững, giảm sức ép của việc khai thác qua mức các nguồn lợi phục vụ hoạt động du lịch.

Ninh Bình là vùng đất có nhiều triển vọng phát triển du lịch xanh, biến du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn nhưng vẫn bảo tồn được vốn quý của tự nhiên và văn hóa. Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Ninh Bình nhiều di sản thiên nhiên độc đáo được kiến tạo qua lịch sử hàng nghìn năm với vẻ đẹp tráng lệ, quyến rũ. Đó là Tam Cốc - Bích Động, là Quần thể danh thắng Tràng An, Vân Long, Vườn quốc gia Cúc Phương… Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An, một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch Ninh Bình hiện đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới với lịch sử hình thành và phát triển hàng triệu năm được ví như vịnh Hạ Long trên cạn của Việt Nam. Theo dự kiến, năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An sẽ trở thành di sản thiên nhiên thế giới. Ninh Bình cũng là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, là mảnh đất thiêng nơi từng là cổ đô của 3 vương triều phong kiến, là nơi giao thoa, hội tụ của Phật Giáo và Thiên Chúa giáo, nơi có nhiều làng nghề truyền thống như làng thêu Văn Lâm, làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng cói Kim Sơn, nơi con người thiên nhiên sống hòa hợp tạo thành nhiều tầng văn hóa lắng đọng từ đời này qua đời khác.

Ninh Bình là vùng đất có nhiều triển vọng phát triển du lịch xanh. Ảnh minh họa

Nhận thức được những tiềm năng phát triển du lịch xanh, những năm vừa qua, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng quy hoạch tổng thể và chi tiết các khu du lịch, đưa ra nghị quyết về việc phát triển du lịch tới năm 2020 định hướng 2030 góp phần đầu tư bảo tồn và phát triển giá trị thiên nhiên văn hóa đặc sắc tại Ninh Bình. Theo đó, công tác quản lý tại các khu du lịch lớn của Ninh Bình như: Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư, Tràng An… đã được tăng cường như vấn đề xây dựng hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn, xử lý rác thải tại các điểm du lịch, quy chế bảo vệ rừng, các loài động vật hoang dã… Thành quả bước đầu từ việc phát triển các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch homestay đã giúp du khách trải nghiệm, hòa nhập và thêm hiểu biết về vẻ đẹp vùng đất cổ đô cũng như hòa mình vào cuộc sống của cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, lượng du khách quốc tế đến với Ninh Bình thời gian qua vẫn còn hạn chế. Lượng khách lưu trú lại Ninh Bình chưa cao bởi các điểm vui chơi, giải trí còn thiếu, các dịch vụ phục vụ lưu trú còn chưa phát triển.

Ninh Bình có tiềm năng phát triển du lịch đặc biệt là du lịch xanh. Tuy nhiên, để thu hút du khách và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, song hành với việc phát triển da dạng các loại hình du lịch xanh thân thiện với môi trường, xúc tiến giới thiệu các sản phẩm du lịch, Ninh Bình cần có thêm những giải pháp phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch tương xứng nhằm nâng cao chất lượng du lịch, đồng thời tạo thêm những nét mới mẻ cho điểm đến Ninh Bình./.

TH

Tin liên quan