Cảnh báo

Đình Cổ Cam Thịnh: bao giờ sẽ được trùng tu?

15:06, 17 Tháng Giêng 2013

(DSX)-Đó thực sự là nghịch lý khi ở nhiều nơi các di tích được rót vốn trùng tu theo kiểu đập đi xây mới còn ở những nơi khác đang mòn mỏi đợi ngày được trùng tu khi di tích đã xuống cấp nghiêm trọng. Đình cổ Cam Thịnh (xã Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội) là một di tích như thế.

Đình Cổ Cam Thinh. Nguồn:baodulich.net

Đình Cam Thịnh nay đã ngót 300 tuổi với kiến trúc cổ kính, độc đáo nằm tại xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Nằm trong khu di tích làng cổ Đường Lâm, Làng Việt cổ đầu tiên ở Việt Nam được công nhận năm 2005, đình Cam Thịnh đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố năm 2008 theo Quyết định Bảo vệ Di tích Lịch sử - văn hóa.  Ngày nay, đình Cam Thịnh vẫn giữ được nhiều di vật quý giá như những tấm bia đá, những cỗ ngai, kiệu gỗ, những câu đối, chữ thờ hay những kiến trúc có từ thế kỷ 17. Với bề dày văn hóa và lịch sử, đình cổ Cam Thịnh đã trở thành di sản tinh thần vô giá của người dân Đường Lâm cũng như là điểm thăm quan hấp dẫn của du khách mỗi khi tới thăm làng cổ.

Tuy nhiên, cùng với thời gian, đình Cam Thịnh đã bị xuống cấp nghiêm trong. Các kiến trúc bằng gỗ như các vì kèo, xà ngang, xà dọc, cột cái đã bị mối mọt ăn rỗng, không thể chống đỡ được mái nhà cũng như các điều kiện thời tiết xấu. Các kiến trúc trạm khắc nghệ thuật bên trong đình cũng đã xuống cấp, mối mọt. Do xà ngang bị gấy, mái ngói đã võng xuống, xô lệch rơi vỡ nhiều mảng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Để giữ cho đình làng không đổ, lâu nay người dân địa phương đã tìm cách níu giữ lại mái đình, cột kèo bằng hơn 90 cột gỗ để chống đỡ. Tuy nhiên, liệu ngôi đình còn đứng được bao lâu nữa thì không ai biết. Chỉ biết rằng, giờ đây đình chỉ mở cửa vào mồng một, ngày rằm cho người dân vào thắp hương, mà vừa thắp vừa lo khiến đình làng mất đi một phần sự linh thiêng, mất đi vẻ đẹp hàng trăm năm tuổi.

Đình Cam Thịnh ngày ấy và bây giờ.
Tuy nhiên, với việc trở thành một di tích lịch sử của thành phố, việc trùng tu, tôn tạo di tích đình Cam Thịnh cần sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền cũng như cần lộ trình thực hiện khoa học, tuân thủ theo đúng các điều của Luật Di sản, các điều trong việc trùng tu, tôn tạo di tích. Ấy thế là, dân làng thì không dám trùng tu, tôn tạo vì không đủ kinh phí, vì sợ phạm luật, vì sợ làm ảnh hưởng đến giá trị của di tích còn đình làng cứ thế xiêu vẹo trước gió mưa.

Trước khi đình làng Cam Thịnh đổ sập, trước khi các kiến trúc nghệ thuật độc đáo của đình chỉ là đống đổ nát, các cơ quan quản lý cần sớm vào cuộc, cùng sự góp sức, góp công của dân làng, sự đóng góp chất xám của các chuyên gia văn hóa bảo tồn, trùng tu, tôn tạo lại di tích lịch sử - văn hóa quý giá này nhằm giữ lại một phần hồn cho làng cổ Đường Lâm, giữ lại những di sản văn hóa quý báu của dân tộc cho con cháu đời sau. Hãy hành động trước khi quá muộn./.

TH

Tin liên quan