Thế giới

Công viên mang tính bền vững nhất thế giới?

21:44, 15 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Hai công viên Costa Rica Pacific và Costa Rica Atlantic là hình mẫu về hoạt động phát triển bền vững tốt nhất trên thế giới, theo Rainforest Alliance (Liên minh Rừng nhiệt đới), Earth University (đại học Trái đất) và Viện du lịch Costa Rica.

Quan sát chim tại Costa Rica (Nguồn: www.ecotourism.org)

Xây dựng mà không đốn bỏ cây

Hai công viên Costa Rica Pacific và Atlantic được công ty Rainforest Adventures khởi công xây dựng từ năm 1994. Ông Joaquín von der Goltz, giám đốc công ty cho biết: “Khi quyết định xây dựng công viên, chúng tôi có hai lựa chọn: đốn bỏ cây cối để xây đường xe điện trên không, hoặc tìm cách để bảo tồn môi trường nguyên thủy. Mặc dù việc xây dựng đường xe điện trên không mà không đốn bỏ cây là rất phức tạp và tốn kém, với tôi, quyết định là rất dễ dàng và đơn giản – chúng tôi phải bảo vệ cánh rừng nhiệt đới. Nếu không thì tại sao lại muốn xây một công viên để giáo dục cho khách tham quan về bảo tồn rừng nhiệt đới?”

Trong suốt quá trình xây dựng công viên Costa Rica Atlantic, người dân địa phương được thuê để giúp dựng trạm xe điện. Thay vì đốn bỏ một phần của cánh rừng nhiệt đới rộng 480 ha để tạo một đường xe điện giống như hệ thống ghế nâng tại các khu trượt tuyết, trạm xe điện đã được hoàn thành mà không phải đốn một cây gỗ nào. Kết quả là một môi trường rừng nhiệt đới nguyên sơ nơi mà du khách có thể được chở qua những tán cây xanh um tùm và chiêm ngưỡng thảm động thực vật phong phú bao quanh.

Những hoạt động bền vững

Cả hai công viên đều có những hoạt động hàng ngày nhằm giảm thiểu tác động đối với môi trường, trong đó có hệ thống quản lý môi trường rộng khắp khu vực công viên và một chương trình tái chế quy mô lớn dành cho nhân viên và khách tham quan.

Hệ thống quản lý môi trường bao gồm:

-       một kế hoạch tiết kiệm năng lượng trong đó tất cả năng lượng sử dụng  được đo, tính toán và giảm thiểu bất kỳ nơi nào có thể

-         một kế hoạch quản lý chất thải rắn và lỏng trong khu vực công viên

-         một kế hoạch tiết kiệm nước với hệ thống các vòi và toa lét đặc biệt

-         và một kế hoạch ứng phó để xử lý tình trạng rò rỉ hoặc tràn nước.

Chương trình tái chế cho nhân viên và khách tham quan bao gồm những biển chỉ dẫn đa ngôn ngữ giúp xác định đúng thùng chứa rác thải làm từ nhựa, kim loại, kính, giấy và rác không thể tái chế.

Bên cạnh những chương trình này, công ty Rainforest Adventures cũng quan tâm đến những hoạt động vì cộng đồng. Các nghệ nhân địa phương được mời bày bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ của mình trong khu vực công viên và 95% lượng thực phẩm, đồ uống bán cho khách tham quan được sản xuất bởi nông dân địa phương.

Với sự tập trung vào phát triển xã hội bền vững, công ty đã thuê khoảng 150 hướng dẫn viên đa ngữ người địa phương (nhiều người trong số này từng kiếm sống bằng việc săn bắn hoặc đốn gỗ trong các cánh rừng nhiệt đới).

Công viên Costa Rica Pacific. Nguồn:www.ecotourism.org


Tuyên truyền, giáo dục

Rainforest Adventures khuyến khích khách tham quan áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường trong công viên tại chính nhà của họ. Cả hai công viên Pacific và Atlantic đều có trung tâm giáo dục nơi khách tham quan có thể học tập, tìm hiểu về hoạt động bảo tồn và tầm quan trọng của việc bảo tồn những nguồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới.

Hiểu được rằng lớp trẻ chính là những người hoạch định chính sách trong tương lai, Rainforest Adventures đặc biệt quan tâm tới độ tuổi này và đã đưa ra nhiều chương trình, hoạt động được thiết kế đặc biệt để giáo dục thanh niên về vấn đề bảo vệ môi trường. Công ty cũng phát triển một chương trình Lãnh đạo trẻ vì Phát triển Bền vững tại công viên Atlantic. Các nhà điều hành công viên làm việc cùng các học sinh đến từ năm ngôi trường quanh khu vực nhằm khuyến khích các em bảo vệ những cánh rừng nhiệt đới và nơi sinh sống của động vật hoang dã.

Năm 2012 vừa qua, cả hai công viên Costa Rica Pacific và Atlantic đã được chứng nhận của Rainforest Alliance (Liên minh rừng nhiệt đới) với 4 sao (mức cao nhất) và công viên Atlantic đã được Earth University (Đại học Trái đất) chính thức công nhận đạt mức cacbon trung hòa.

Nguyễn Thúy biên dịch theo Nguồn:www.ecotourism.org

Tin liên quan