Cảnh báo

Hội An, còn đó những lo âu

05:37, 15 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Phố cổ Hội An vốn từ lâu đã là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, song hành với sự phát triển du lịch, vấn đề gìn giữ cảnh quan môi trường thành phố xanh-sạch-đẹp, vấn đề bảo tồn giá trị văn hóa phố cổ, vấn đề gìn giữ - bảo tồn - trùng tu các ngôi nhà cổ đang ngày một xuống cấp đang ngày càng trở nên cấp thiết.

Nhà cổ Quân Thắng, một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất tại Hội An.Nguồn: dulichdanang

Cái khó của trùng tu nhà cổ

Trở lại với vấn đề trùng tu nhà cổ, 56 ngôi nhà cổ đang xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ đổ sập tại Hội An đã được chính quyền mở đường cho vay vốn từ nguồn ngân sách tỉnh để đầu tư, tu bổ khẩn cấp. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn đến 15 ngôi nhà vẫn đang trong diện nguy cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào do những vướng mắc trong khâu vay vốn, xây dựng và việc xác định quyền chủ sở hữu của những căn nhà.

Thông qua việc chính quyền thành phố Hội An yêu cầu các di tích nhà cổ không đảm bảo an toàn không được khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch, thêm 5 ngôi nhà cổ nữa sẽ được tu bổ trong năm 2013. 10 ngôi nhà cổ còn lại sẽ do địa phương đầu tư trung tu và tạm thời quản lý theo Luật Di sản trước khi bàn giao cho chủ nhà.

Những ngôi nhà cố nhuốm màu thời gian tại Hội An. Nguồn: giaoduc.net

Vấn đề đặt ra cho thành phố Hội An giờ đây không chỉ là việc xây dựng một cơ chế ưu đãi hơn, thoáng hơn trong việc hỗ trợ vốn đầu tư trùng tu các ngôi nhà cổ mà còn là việc xây dựng một lộ trình, kế hoạch lâu dài không đợi đến khi các ngôi nhà đã gần đổ mới lên lịch trùng tu, sửa chữa. Mặt khác, việc xây dựng ý thức trách nhiệm đối với người dân Hội An trong việc gìn giữ những di sản văn hóa của cha ông, tích cực góp công góp sức trong việc bảo tồn những giá trị đó trong bối cảnh phát triển kinh tế du lịch cũng là một trong những vấn đề cốt lõi nhằm bảo vệ di tích trước sự xâm lăng của lối sống hiện đại và thực dụng.

Chùa Cầu bao giờ hết ô nhiễm

Cũng không dưới 5 năm khi tình trạng ô nhiễm sông Hoài chảy qua Chùa Cầu trở thành vẫn nạn đối với du khách thăm quan. Trong khi các phương án tối ưu để khắc phục tình trạng lún, nứt, nghiêng của chùa Cầu chưa được xử lý triệt để thì dòng sông Hoài thơ mộng đã trở thành nơi tập trung nước thải của hàng loạt nhà hàng, khách sạn, khu dân cư sầm uất tại địa bàn phường Cẩm Phô, Thanh Hà và Cẩm Hà khiến dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Chùa Cầu bên dòng nước đen.Nguồn: hoian.vn

Đây cũng không phải lần đầu tiên các cơ quan quản lý phố cổ Hội An vào cuộc để nạo vét sông Hoài. Từ những năm 1991-1992, chính quyền Thành phố Hội An đã khai thông chùa Cầu, đến năm 2007-2009 thì xẻ dòng sông Hoài cho nước lưu thông từ sông Thu Bồn vào và gần đây nhất vào năm 2011 các cơ quan quản lý đã tiến hành nạo vét sông Hoài, khơi lại dòng chảy với sông Thu Bồn giải quyết vấn nạn ô nhiễm. Tuy nhiên, các biện pháp được thành phố Hội An đưa ra chỉ là những giải pháp tình thế, không có tác dụng lâu dài. Thành phố cũng đã có kế hoạch dài hạn, xây dựng trạm xử lý nước thải đầu nguồn với chất lượng nước đầu ra loại B giải quyết tình trạng hôi thối, ô nhiễm sông Hoài trong năm 2012 nhưng đến nay, dù đã sang năm 2013, dự án trạm xử lý nước thải này vẫn chỉ nằm trên giấy. Và cứ thế, người dân và du khách tới thăm chùa Cầu vẫn không khỏi nghiêng ngả, trầm trồ vì dòng sông thối.

Tuy nhiên, vẫn còn hi vọng trả lại vẻ thơ mộng cho sông Hoài khi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cam kết hỗ trợ Hội An 4 triệu USD trong năm 2013 để khắc phục tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực xung quanh chùa Cầu thông qua dự án “Xử lý hệ thông nước thải khu vực chùa Cầu”.

Chưa biết khi nào hệ thống xử lý nước thải khu vực chùa Cầu đi vào hoạt động, nhưng trước khi chờ đợi sự giúp đỡ của quốc tế, Hội An cần có sự quy hoạch dài hạn, chủ động và hợp lý hơn nữa trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực phố cổ, không chờ đợi, phụ thuộc vào sự giúp đỡ bên ngoài.

Đoạn kết

Du khách nước ngoài tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng tại Hội An. Ảnh minh họa. Nguồn: hoian.vn

Vào đầu tháng 11 năm 2012, Hội An đã tiến hành tăng giá vé tham quan khu phố cổ nhằm tạo kinh phí phục vụ cho việc bảo tồn, trùng tu những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi, cho những di tích đang ngày thêm hư hại do ảnh hưởng của thời gian, của thiên nhiên và con người. Những ngôi nhà cổ và chùa Cầu là hai trong những địa điểm hấp dẫn nhất của phố cổ Hội An cũng nên là những nơi được ưu tiền nhất trong việc sử dụng các nguồn kinh phí nhằm gìn giữ biểu tượng đẹp của phố cổ.

Tuy nhiên, với mục tiêu trở đưa Hội An thành một trung tâm du lịch quốc gia vào năm 2020, việc bảo tồn gìn giữ vẻ đẹp phố Hội vẫn là chưa đủ. Bởi đơn giản, Hội An không thể níu kéo du khách tới thăm nhiều lần nếu chỉ để tham quan các di tích cổ. Cùng với việc bảo tồn những di tích cổ, bảo vệ môi trường và gìn giữ nét đẹp văn hóa của người dân phố cổ, Hội An còn cần phát triển thêm những sản phẩm du lịch mới, chất lượng hơn, xanh hơn phù hợp hơn với xu hướng du lịch chung của thế giới./.

Tin liên quan