Ứng dụng

Ứng dụng công nghệ nuôi cấy phục hồi rạn san hô tại Cù Lao Chàm

11:36, 10 Tháng Giêng 2013

(DSX) - Rạn san hô cứng tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đang phục hồi nhanh chóng thông qua việc ứng dụng công nghệ phục hiệu quả

Rạn san hô vùng biển Cù Lao Chàm. Ảnh minh họa. Nguồn: vnexpress

Các rạn san hô được ví như rừng mưa nhiệt đới dưới đáy biển, là nơi cư trú của các loài sinh vật, tạo nguồn lợi hải sản dồi dào.  Trải suốt dải bờ biển Việt Nam có tới 340 loài san hô, ngôi nhà của trên 2000 loài sinh vật đáy và cá trong đó có khoảng 400 loài cá san hô và nhiều loại hải sản quý. Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là một trong những nơi có rạn san hô rất phong phú. Tuy nhiên, san hô cứng trong rạn san hô Cù Lao Chàm đã bị suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hệ sinh thái vùng rạn cũng như sự giàu có của nguồn lợi thủy sản vùng này.

Do đó, từ tháng 4/2012, chương trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ phục hồi san hô cứng tại một số khu bảo tồn biển trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã được thực hiện. Theo đó,  các chuyên gia viện Hải dương học Nha Trang đã tiến hành đào tạo cho cán bộ Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phương pháp nhận diện và phục hồi tồn thương san hô cứng bằng các kỹ thuật tách tập đoàn “bố mẹ” tại vùng cho, nuôi cấy tập đoàn “con” tại vùng nhận, bảo quản và kiểm tra độ tăng trưởng…

Các chuyên gia đã lấy 3 giống san hô cứng bao gồm Acropora (san hô sừng hươu), Montipora (san hô lá) và Pachyseric (san hô dạng phiến) tại vùng cho thuộc vùng biển Bao Gạo (Hòn Lá) và Vũng Nhàn (Hòn Lao) sau đó đưa vào khu vực vườn ươm ở phía tây Hòn Tai và Rạn Mè.

Kết quả cho thấy, đã có 4.800 tập đoàn san hô đã được nuôi cấy tại Bãi Tra và Bãi Bắc (Hòn Lao). Tại vườn ươm hiện nuôi cấy 750 tập đoàn. Tỷ lệ sống sót của các rạn san hô tại khu vực vườn ươm là 87% và tại vùng phục hồi là 74%. Sau 9 tháng, tới nay, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và Viện Hải dương học đã phục hồi thành công rạn san hô cứng ở Cù Lao Chàm./.

TH

Tin liên quan