Cảnh báo

VQG Yok Đôn bao giờ mới bình yên?

14:00, 10 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Trái với vẻ yên ắng bên ngoài cửa rừng, hàng trăm mét khối gỗ đang được vận chuyển trót lọt khỏi rừng Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, khu rừng cấm lớn nhất nước.

Gỗ rừng ngày ngày vẫn bị đốn hạ. Ảnh minh họa.Nguồn: thiennhien

Gần đây nhất vào ngày 8/1, lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn đã ghi nhận 2 cây gỗ giáng hương cổ thụ, một cây có đường kính 80cm, một cây có đường kính 1,3m  tại tiểu khu 441 bị lâm tặc đốn hạ. Tại tiểu khu 521, lực lượng kiểm lâm cũng đã phát hiện 14 cây gỗ giáng hương và căm xe bị cưa trộm.

Mới đây, ông Trần Văn Thành, quyền Giám đốc VQG Yok Đôn đã khẳng định với báo giới rằng tình trạng phá rừng VQG Yok Đôn đã giảm tới 80% so với trước kia. Nhưng xem ra việc phá rừng VQG Yok Đôn đang lui hoạt động từ ánh sáng vào bóng tối để che mắt các lực lượng chức năng bởi hàng trăm mét khối gỗ vẫn được vận chuyển trót lọt ra khỏi rừng mà kiểm lâm không hề hay biết.

Đáng ngại hơn, nếu trước kia lâm tặc chỉ hỏi thăm các loại cây gỗ quý, cây gỗ lâu năm thì hiện nay, chúng đã chuyển dần về  khai thác các cây gỗ kém giá trị hơn mà cụ thể nhất là căm xe, chiêu liêu, cà chít… bất kể là cây non hay cây lâu năm.

VQG Yok Đôn là khu rừng cấm lớn nhất nước với diện tích gần 115.000ha với hệ sinh thái rừng khộp đặc trưng với hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Không hiểu các biện pháp mà lực lượng kiểm lâm VQG Yok Đôn đưa ra mạnh đến đâu nhưng nếu tình trạng khai thác tận diệt, khai thác lậu tại VQG Yok Đôn vẫn cứ tiếp diễn như hiện tại thì việc VQG Yok Đôn trở thành khu rừng nghèo, cạn kiệt tài nguyên ở tương lai gần là điều hoàn toàn có thể xảy ra.  

Được biết, lực lượng quản lý, bảo vệ VQG Yok Đôn có tới 221 người, các trạm kiểm lâm được rải khắp trong rừng, các chốt trạm liên ngành lại được canh gác 24/24 tại các con đường huyết mạch, vậy làm cách nào lâm tặc vẫn có thể ngang nhiên, dễ dàng vận chuyển gỗ ra khỏi rừng quả thật vẫn là câu hỏi khó trả lời?

TH

Tin liên quan