Tầm nhìn

Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái Đảo cò Hải Dương

04:03, 29 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Du lịch sinh thái đang trở thành xu thế trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Đảo Cò Chi Lăng Nam, Hải Dương. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đảo Cò thuộc xã Chi Lăng Nam, Thanh Miện, Hải Dương là một khu dự trữ thiên nhiên đa dạng, phong phú bậc nhất khu vực miền Bắc. Người dân xã Chi Lăng Nam từ bao đời nay vẫn truyền tai nhau sự tích Đảo cò từ đầu thế kỷ 15, khi những trận đại hồng thủy kéo qua vùng đất này hình thành hòn đảo nổi giữa hồ An Dương, nơi trước kia là cánh đồng trũng. Từ đó tới nay, hàng nghìn con cò, con vạc, chim chóc đủ loại đồ về đây cư ngụ.

Cái đặc sắc của hệ sinh thái Đảo Cò Chi Lăng Nam là ở hệ động vật phong phú với hơn 170 loài. Trải trên diện tích 3000m2, Đào Cò Chi Lăng Nam là nơi tập trung của hơn 15.000 con cò, hơn 5000 con vạc sinh sống trên ba dải đất nối giữa lòng hồ với nhiều chủng loại khác nhau như: cò trắng, cò lửa, cò hương, cò nghênh, cò ngang, cò ruồi, cò diệc, cò bợ, cò đen, vạc xám, vạc xanh, vạc đen có nguồn gốc từ Trung Quốc, Miến Điện, Ấn Độ, Nepal. Đảo còn là nơi trú ngụ của rất nhiều loại chim khác như diệc xám, chim chả, bói cá, bồng chanh, cuốc, cú mèo… Hệ sinh vật dưới nước lòng hồ An Dương cũng rất phong phú với nhiều loài cá như cá lành canh, cá mòi, cá chép, cá diếc, trắm đen, trắm cỏ, cá măng, cá mương, cá thiểu, cá trôi, cá măng kìm… trong đó có loài có tên trong sách đỏ Việt Nam như tổ đỉa, rái cá. Thảm thực vật quanh hồ chủ yếu là những cây bóng mát và làm nơi đỗ của cò như tre gai, chuối, nhãn, vải, xoan, ổi… Đặc biệt, hệ sinh thái phong phú này vẫn đang được bảo tồn gần như nguyên vẹn trong suốt thời gian qua tạo giá trị cảnh quan, môi trường đẹp đẽ, xanh tươi thích hợp cho nghiên cứu và du lịch sinh thái.

Đào Cò Chi Lăng Nam là nơi tập trung của hơn 15.000 con cò, hơn 5000 con vạc. Nguồn: Sovhttdl.haiduong.gov.vn

Tuy nhiên, Đảo Cò Hải Dương cũng đang đứng trước nhiều mối lo ngại bởi sự phát triển du lịch thiếu đồng bộ. Các hoạt động du lịch vẫn diễn ra tự phát vừa kém lợi ích lại vừa gây những ảnh hưởng xấu tới môi trường sinh thái do rác thải sinh hoạt, rác thải du lịch, do dầu máy chạy trên mặt hồ, do sự săn bắn, đánh bắt các loài động vật gây giảm thiểu số lượng nghiêm trọng, khiến hệ sinh thái khó có thể phục hồi nhanh chóng.

Hoạt động du lịch diễn ra còn tự phát, manh mún chưa có quy hoạch tổng thể và dài hạn. Ảnh minh họa, Nguồn:sovhttdl.haiduong.gov.vn

Để bảo tồn và phát huy những giá trị đặc sắc của Đảo Cò Hải Dương, việc sớm xây dựng và áp dụng các biện pháp quản lý, quy hoạch hoạt động du lịch bền vững, đặc biệt là du lịch sinh thái một cách chuyên nghiệp là một trong những vấn đề tất yếu đặt ra với chính quyền tỉnh Hải Dương và các cơ quan chuyên trách quản lý hoạt động này.

Mới đây, nghị quyết “Thúc đẩy du lịch sinh thái nhằm xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” đã được Liên hợp quốc thông qua ngày 21/12/2012 nhằm kêu gọi tất cả các nước thành viên áp dụng các chính xác đẩy mạnh du lịch sinh thái nhằm giải quyết các vấn đê môi trường, vấn đề nghèo đói tại các quốc gia này. Điều đó cho thấy du lịch sinh thái đang trở thành xu thế trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Vào tháng 12/2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cũng đã tiến hành triển khai Quyết định số 2552/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Đề án xây dựng mô hình điểm “Phát triển du lịch cộng đồng ở Đảo cò Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện đến năm 2020,” với kinh phí lên đến 15 tỷ đồng nhằm phát triển du lịch sinh thái vừa mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương vừa có lợi cho môi trường Đảo Cò, giải quyết hiệu quả vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên./.

TH

Tin liên quan