Tầm nhìn

Trùng tu di tích, câu chuyện từ Di sản thế giới Cố đô Huế

03:54, 05 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Trong khi câu chuyện trùng tu và bảo tồn nhiều di tích lịch sử tại chùa Trăm Gian, chùa Trầm… đang trở thành vấn đề nóng trong dư luận xã hội bởi việc trùng tu bảo tồn theo kiểu xây mới đã phá hỏng cảnh quan môi trường, hạ thấp giá trị di tích thì vấn đề bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên môi trường tại Di sản thế giới Cố đô Huế càng trở nên cấp thiết hơn.

Hoàng thành Huế. Ảnh: Thanh Bình

Năm 2012 có thể nói là một năm thành công với công tác trùng tu và tảo tồn tại di sản thế giới Cố đô Huế. Trong khi câu chuyện trùng tu và bảo tồn nhiều di tích lịch sử tại chùa Trăm Gian, chùa Trầm… đang trở thành vấn đề nóng trong dư luận xã hội bởi việc trùng tu bảo tồn theo kiểu xây mới đã phá hỏng cảnh quan môi trường, hạ thấp giá trị di tích thì vấn đề bảo tồn và gìn giữ những giá trị văn hóa, cảnh quan thiên nhiên môi trường tại Di sản thế giới Cố đô Huế càng trở nên cấp thiết hơn.

Cố đô Huế với hai lần được công nhận là di sản thế giới đã được bảo tồn và trùng tu một cách nghiêm túc theo Công ước quốc tế về bảo tồn di tích, Luật Di sản Văn hóa và các Quy chế bảo quản tu bổ phục hồi di tích nhằm đảm bảo tính chuẩn mực và tính chân xác của các công trình. Việc tuân thủ nghiêm túc các quy định và việc chuyên nghiệp hóa công tác tu bổ đã tăng thêm sự bền vững, uy nghi của các di tích tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước trong việc tham quan, tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc của Cố đô Huế nói riêng và cả nước nói chung. Trước mỗi dự án trùng tu di tích, việc đánh giá, phân tích, nghiên cứu các thư tịch, tư liệu, tài liệu ảnh, tiến hành thám sát khảo cổ kỹ lưỡng, bài bản kết hợp với công tác giám sát kỹ thuật đã mang lại những giải pháp tu bổ tối ưu nhất, kết hợp giữa các phương pháp truyền thống và công nghệ tiên tiến hiện nay.

Điện Long An trước và sau tu bổ. nguồn: huexuavanay

Cụ thể, trong năm 2012, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã hoàn thành trùng tu thành công các công trình như: điện Long An; Tây Khuyết Đài (Hoàng thành); nhà Tế Tửu; Xiển Võ Từ; Tả Tùng Tự (lăng Minh Mạng), chỉnh trang tái hiện thành công vườn Cơ Hạ tại Festival Huế 2012; xây dựng cải tạo các nhà vệ sinh tại khu vực Tả Vu, Hữu Vu, Thần Trù - Thế Miếu, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế; lăng vua Minh Mạng, lăng vua Tự Đức và lăng vua Khải Định; hệ thống chống sét các điểm di tích đạt 100% kế hoạch tu bổ của năm. Hiện nay, các công trình đang trong thời gian thực hiện gồm: Thái Bình Lâu, hệ thống Kinh thành; đàn Xã Tắc, lăng Gia Long, tổng thể lăng Đồng Khánh, dự án Trường lang và bảo vệ hệ thống nền móng cung điện Tử Cấm Thành – Đại Nội, dự án bảo tồn, tu bổ di tích Tả Tùng Viện và Hữu Tùng Viện – lăng Thiệu Trị.

Di tích Tả Tùng Tự trước và sau khi được tu bổ. Nguồn: Trung tâm BTDT Cố đô Huế

Trong năm 2013, các dự án mới sẽ được khởi công tu bổ như: tổng thể di tích Ngọ Môn (giai đoạn 1), Tả Trà, điện Thọ Ninh - giai đoạn 2 (cung Diên Thọ), Đông Khuyết Đài, nội thất Tả Vu (điện Cần Chánh), Tả Tùng Tự  (Thế Miếu), điện Chiêu Kính (Thái Miếu); Dực lang 2B - Trường lang Tử Cấm Thành, vườn Thiệu Phương, lầu Tàng Thơ, miếu Long Thuyền, vườn sưu tập nhân giống và bảo tồn các giống cây di tích tại khu vực Quốc Tử Giám (cũ); Dũ Khiêm Tạ, Xung Khiêm Tạ và khu vực hồ Lưu Khiêm (lăng Tự Đức).

Mới đây, thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế từ năm 2013 đến năm 2020 với mức đầu tư lên đến 800 tỷ đồng, riêng năm 2013 là gần 94 tỷ đồng tăng 34 tỷ đồng so với kinh phí năm 2012. Đây là tiền đề quan trọng giúp Huế có thêm động lực, kinh phí tiếp tục thực hiện các dự án nhằm đem lại diện mạo uy nghiêm, mang hồn dân tộc cho quần thể di tích Cố đô Huế và tạo thêm sức hút cho du lịch Cố đô Huế./.

TH

Tin liên quan