Tầm nhìn

Đà Nẵng: Hành trình trở thành thành phố bền vững về môi trường

14:50, 14 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Sau hơn 4năm từ khi bắt đầu thực hiện đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” cho đến nay, Đà Nẵng đã trở thành đô thị duy nhất của Việt Nam được công nhận là “thành phố bền vững về môi trường ASEAN”

Đà Nẵng thành phố bền vững về môi trường ASEAN. Ảnh minh họa. Nguồn: danang.vn

Tầm nhìn

Với tầm nhìn chiến lược nhằm đưa Đà Nẵng trở thành thành phố thân thiện môi trường, đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” đã được triển khai thực hiện tại Đà Nẵng từ năm 2008. Theo đó, tới năm 2020, Đà Nẵng sẽ đạt đủ các yêu cầu về chất lượng môi trường đất, nước, không khí, tạo sự an toàn về sức khỏe, và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, Đà Nẵng sẽ có đủ năng lực để ngăn ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường, xử lý và khắc phục các sự cố môi trường dựa trên nền tảng ý thức cao của tất cả người dân sinh sống tại thành phố, đưa Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường được quốc tế công nhận.

Theo đó, 3 giai đoạn của đề án đã được thông qua từ năm 2008 tới 2020. Giai đoạn 2008-2010, thành phố Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường nước tại các khu dân cư, xử lý nước thải đảm bảo đạt tiêu chuẩn; giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường không khí tại các nhà máy xí nghiệp đặc biệt là tại các nhà máy sắt thép, xi măng, chế biến thủy sản; xử lý thu gom triệt để rác thải sinh hoạt và rác thải nguy hại. Giai đoạn 2011-2015, Đà Nẵng đề ra mục tiêu thu gom và xử lý 90% lượng nước thải sinh hoạt, chất thải rắn, nước thải công nghiệp; tái chế 50% chất thải thu gom; 50% người chết được mai táng bằng hỏa táng; 90% dân số nội thành và 70% dân số ngoại thành được sử dụng nước sạch; phát triển diện tích không gian đô thị xanh, kiếm soát ô nhiễm không khí, bảo tồn đa dạng sinh học. Giai đoạn 2016-2020, Đà Nẵng sẽ đạt được tất cả các tiêu chí của thành phố môi trường với 100% nước thải công nghiệp và sinh hoạt được xử lý; 70% chất thải rắn được tái chế; 25% lượng nước được tái sử dụng.

Mô hình Đà Nẵng thành phố môi trường. Ảnh minh họa. Nguồn:kc-cottrell.com.vn

Thành phố môi trường

Thông qua việc đề ra chiến lược cụ thể và việc thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ sau 5 năm, từ 2008-2012 chất lượng môi trường Đà Nẵng đã đáp ứng được những tiêu chí thành phố bền vững về môi trường ASEAN về chất lượng nước, đất và không khí.

Tiến độ thực hiện đề án được tuân thủ trong thời gian qua đã giải quyết được 9/10 điểm nóng môi trường tại Đà Nẵng, ngăn chặn toàn bộ nước thải sinh hoạt đô thị thải ra các vùng ven bờ biển, bãi biển Thanh Bình, Mỹ Khê và dọc sông Hàn; xây dựng được Hệ thống Xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp (KCN) nhằm cắt giảm tới 78,4% lượng nước thải chưa xử lý xả thải trực tiếp ra môi trường. Tới nay, 93% rác thải trên toàn thành phố đã được thu gom, tình trạng ô nhiễm bụi và tiếng ồn đã được giảm thiểu. Mặt khác, việc đả thông tư tưởng người dân qua việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đã giúp cộng đồng có ý thức hơn và ủng hộ việc xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường… Mặc dù vẫn còn một số mục tiêu chưa đạt được như vấn đề phát triển cây xanh đô thị, giải quyết chất thải nguy hại, phân loại rác thải tại nguồn, chất lượng xử lý nước thải… nhưng việc giải quyết khá thành công các vấn đề môi trường nội tại của thành phố sẽ tạo tiền đề quan trọng trong việc thực hiện các bước tiếp theo của đề án.

Mới đây, trong chuyến công tác của đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tới Đà Nẵng từ ngày 12-17/12, phía WB đã đánh giá cao công tác môi trường nhằm phát triển bền vững tại Đà Nẵng giai đoạn tiếp theo. Đây là tiền đề quan trọng cho việc WB phê duyệt dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và đầu tư nguồn kinh phí cho Đà Nẵng nhằm xử lý vấn đề thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, hoàn thiện mạng lưới đường xá, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông công cộng hiện đại sẽ tiếp tục được thực hiện trong năm 2013, hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2013-2015.

Trên thế giới, tại các nước như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản đã đưa ra nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá công nhận thành phố môi trường, thành phố sinh thái… Tuy nhiên, các bộ tiêu chí này đều tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính là nhóm tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội; nhóm tiêu chí môi trường và nhóm tiêu chí liên quan đến phát triển mảng xanh đô thị, thể chế cũng như sự hài lòng của người dân về chất lượng môi trường. Việc Đà Nẵng được công nhận là một trong 20 thành phố trên thế giới có hàm lượng các-bon thấp nhất, là thành phố môi trường là sự công nhận của thế giới về sự phát triển, cũng như những nỗ lực của chính quyền và người dân Đà Nẵng trong những bước tiến đầu tiên trên hành trình xây dựng một thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững trong tương lai./.

TH

Tin liên quan