Tầm nhìn

Du lịch thân thiện với môi trường

20:22, 08 Tháng Giêng 2013

(DSX)- Du lịch thân thiện với môi trường, gắn việc phát triển du lịch, tạo sinh kế cho người dân với bảo tồn di sản văn hóa và môi trường sẽ là đáp án cho vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản.

Du lịch Huế. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Lựa chọn du lịch thân thiện với môi trường

Một nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra có tới 11 người trên thế giới thì có 1 người làm việc trong ngành du lịch và là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng nhất ở 1/3 các nước đang phát triển. Việc lựa chọn việc tham gia các hoạt động du lịch sẽ giúp du khách có cơ hội khám phá, tìm hiểu các điểm đến. Và việc lựa chọn các tour du lịch thân thiện với môi trường sẽ đạt được lợi ích gấp đôi khi vừa giúp phát triển kinh tế tại các cộng đồng bản xứ bạn đi qua và vừa giúp bảo tồn các giá trị di sản thiên nhiên tại các điểm đến đó.

Tuy nhiên việc làm thế nào để bạn lựa chọn một chuyến du lịch thân thiện với môi trường đích thực là không dễ dàng bởi không phải chuyến du lịch nào của bạn cũng đóng góp vào việc bảo tồn các thắng cảnh tự nhiên và sự đa dạng sinh học của địa phương. Thực tế nhiều hoạt động du lịch tại Việt Nam thời gian qua đang để lại những hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường và sự phá với hệ sinh thái. Tất nhiên, du lịch không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra hiện tượng trên nhưng cũng không thể phủ nhận trách nhiệm của các hoạt động du lịch không thân thiện với môi trường như tại Hạ Long, Cát Bà, Hội An… Điều này có nghĩa các chuyến du lịch mà du khách chọn lựa không có ý nghĩa bảo tồn mà đơn thuần đó là một kỳ nghỉ nhằm thỏa mãn sự khám phá, tìm tòi của bản thân mà không có sự liên hệ, có sự tham gia của cộng đồng địa phương, không đưa ra được những giải pháp cho việc hạn chế lượng nước tiêu thụ, giảm khí thải, giải quyết vấn đề rác thải, vấn đề tái chế, sử dụng các sản vật địa phương… Để nhận biết được những tour du lịch sinh thái đích thức, trước tiên các du khách phải trở thành những du khách có trách nhiệm với các hoạt động của mình. Du lịch không đơn thuần là những kỳ nghỉ, du lịch đích thực cần sự giao lưu với cộng đồng bản địa và sự tôn trọng, bảo vệ những giá trị thiên nhiên cấu thành nên kỳ nghỉ đó.

Du lịch thân thiện với môi trường

Những điểm sáng

Trên thế giới, du lịch thân thiện với môi trường đã phát triển từ nhiều năm nay và việc xây dựng các tour du lịch thân thiên với môi trường cũng đã bước đầu xuất hiện tại Việt Nam. Như tại Huế với di sản văn hóa thế giới Cổ đô Huế, đã có 6 mô hình du lịch cộng đồng thân thiện với môi trường đã được xây dựng từ nguồn tài trợ của Hà Lan như mô du lịch cộng đồng gắn với làng cổ Phước Tích, làng hoa giấy Thanh Tiên; mô hình “nông dân làm du lịch”  tại Quảng Điền, Phú Vang gắn với khai thác và bảo vệ nguồn lợi phá Tam Giang… Song hành với việc xây dựng các mô hình du lịch thân thiện với môi trường, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế, đã đưa ra các giải pháp nhằm cải tạo môi trường tại sông Ngự Hà, hề thống ao hồ trong Kinh Thành, giảm mật đô dân cư tránh những ảnh hưởng không tốt tới di sản, đám bảo phát triển du lịch bền vững. Tại Quảng Ninh, dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Liên minh Châu Âu cũng đang được triển khai nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, xã hội trên vịnh Hạ Long nhằm phát triển du lịch vịnh Hạ Long theo hướng chất lượng, bền vững hơn. Tuy nhiên, cùng với việc xây dựng các tour du lịch thân thiện, việc nâng cao nhận thức của người dân địa phương, các cơ sở lưu trú về việc phát triển du lịch xanh, thân thiện với môi trường cũng là việc làm vô cùng cần thiết.

Sự góp sức của cộng đồng có trách nhiệm, các cơ quan quản lý có trách nhiệm, và các du khách có trách nhiệm sẽ mang lại hi vọng mới trong việc phát triển du lịch xanh  thân thiện với môi trường tại Việt Nam./.

TH

Tin liên quan