Tầm nhìn

Phố cổ Hội An hướng đến phát triển du lịch bền vững.

20:06, 30 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Hướng đến phát triển du lịch bền vững tại phố cổ Hội An, đồng thời giữ vững hình ảnh đẹp về con người Hội An, thương hiệu Hội An trong lòng du khách, chính quyền Hội An đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm gìn giữ môi trường du lịch

Du lịch bền vững tại phố cổ Hội An.Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đã từ lâu, du khách trong và ngoài nước biết đến Hội An, di sản văn hóa thế giới là một điểm đến vô cùng hấp dẫn với những con người thật thà, chất phát. Và cũng bởi nét văn hóa được người dân Hội An lưu giữ hàng trăm năm qua, nên tình trạng bu bám, chèo kéo khách, ép giá du khách thường thấy tại các khu du lịch khác như Hạ Long, Cát Bà … không thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, việc chính quyền Hội An vào cuộc nhằm giải quyết nghiêm tình trạng trên sẽ góp phần giúp môi trường du lịch tại Hội An lành mạnh hơn, tạo điểm nhấn rõ rệt trong du lịch Hội An, góp phần thu hút du khách. Mặt khác, việc thay đổi tư tưởng kinh doanh “ăn xổi ở thì” trong một bộ phân các cơ sở kinh doanh nói riêng cũng như trong du lịch Hội An nói chung sẽ là bước tiến gần hơn tới du lịch trách nhiệm, du lịch bền vững có lợi cho môi trường và xã hội. Trong hơn 5 năm qua, chính quyền Hội An đã có nhiều văn bản, nhiều biện pháp quy định việc kinh doanh, buôn bán trong khu phố cổ như các tiêu chí về bảng hiệu, quy tắc ứng xử, chất lượng sản phẩm, niêm yết giá… nhằm tạo nêu thương hiệu du lịch Hội An trong lòng du khách.

Du lịch phố cổ Hội An.
Tuy nhiên, song hành với việc chẩn chỉnh các hoạt động ảnh hưởng đến môi trường du lịch Hội An, nên chăng chính quyền Hội An nên có các biện pháp tích cực và hữu hiệu hơn nữa trong biệc bảo vệ môi trường sinh thái, giải quyết tận gốc vấn nạn ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại khu vực chùa Cầu, một trong các biểu tượng nổi tiếng của Hội An. Kết hợp với các biện pháp bảo vệ môi trường du lịch như việc xây dựng ý thức bảo tồn, ý thức gìn giữ phố cổ đã hàng trăm năm tuổi đang xuống cấp theo thời gian; xây dựng ý thức, tuyên truyền bảo vệ môi sinh nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường tại các nhà hàng, các khu vực dân cư nhằm gìn giữ môi trường Hội An xanh, sạch đẹp sẽ giúp thương hiệu Hội An định vị vững chắc trong lòng du khách, níu chân du khách bởi môi trường du lịch trong lành, bởi sự kết hợp hiệu quả giữa việc bảo tồn và gìn giữ môi trường du lịch như tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Năm 2013 tới đây, cùng với Hội An, một số sản phẩm du lịch mới của tỉnh Quảng Nam sẽ được đưa vào phục vụ du khách như khai trương tour du lịch đường mòn Hồ Chí Minh - Nam Giang; du lịch biển tại Biển Rạng - Chu Lai; du lịch tại suối nước nóng Phú Ninh; du lịch cộng đồng tại các địa phương miền núi như làng Bơ Hoong (Đông Giang); làng Zara và thác Grang (huyện Nam Giang); làng Trà Nhiêu (Duy Xuyên). Khai trương các mô hình lưu trú nhà dân (homestay) ở Mỹ Sơn; sản phẩm lưu trú trên tàu sông Thu Bồn và Cù Lao Chàm… Ngoài ra, năm 2013 cũng là năm sôi động với du lịch Quảng Nam thông qua việc tổ chức Festival Di sản Quảng Nam vào tháng 6, Festival di sản văn hóa thế giới các nước ASEAN, liên hoan và hội thi hợp xướng quốc tế lần thứ 3 tại Hội An. Như vậy, có thể thấy rằng, năm 2013 là năm mở cửa du lịch di sản tại Quảng Nam với nhiều loại hình du lịch hấp dẫn. Việc hướng đến du lịch trách nhiệm tại Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung hy vọng sẽ tìm ra đáp số cho việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản nơi đây./.

TH

Tin liên quan