Cộng đồng

“Mua vé tham quan góp phần gìn giữ di sản văn hóa thế giới Hội An”

09:53, 29 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Cùng với sự biến động từng ngày của nền kinh tế, việc tăng mức vé thăm quan khu phố cổ Hội An nhằm phục vụ công tắc bảo tồn, gìn giữ di sản là điều hoàn toàn hợp lý và thực sự cần thiết

Phố cổ Hội An. Nguồn: khachsan.dulichvietnam.com.vn

Vào đầu tháng 11 năm 2012, Hội An đã tiến hành tăng giá vé tham quan khu phố cổ nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đã được UNESCO vinh danh.

So với hơn 10 năm trước, giá vé lần này đã được điều chỉnh tăng để phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại của nền kinh tế và nhằm đầu tư tiếp sức cho phố cổ Hội An. Từ những năm 1980-1985, khi du lịch phố cổ mới manh nha phát triển, Hội An đã bắt đầu tiến hành việc thu vé tham quan 11 điểm di tích trong khu phố cổ Hội An với mức vé trung bình 1000đ/vé tại mỗi di tích. Sau 3 lần tăng giá vé kể từ năm 1995, tính tới thời điểm hiện tại, Hội An đã điều chính giá vé thăm quan từ 90.000 đồng/ người lên 120.000đồng/người/6 công trình văn hóa đối với du khách nước ngoài và từ 45.000 đồng/người lên 60.000 đồng/ người /3 công trình văn hóa. Theo lộ trình, vào năm 2013, Hội An sẽ tăng dần giá vé và điểm tham quan cho du khách trong nước từ 60.000đồng lên 80.000đồng. Mức vé tham quan đồng nhất cho mỗi điểm tham quan của du khách là 20.000 đồng. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, giá vé tham quan phố cổ Hội An đã tăng gấp 20 lần so với những năm 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên đứng trên góc độ của thời điểm hiện tại, trong bối cảnh của nền kinh tế, với sự trượt giá của đồng tiền liệu sự tăng giá đó có hợp lý?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Mỗi người một cách lý giải, tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, vào những năm 1995, một mớ rau muống mua ngoài chợ có giá 300-500đồng và hiện nay mức giá vào thời điểm những năm 2012, một mớ rau muống với giá rẻ nhất cũng phải 10.000 đồng. Như vậy, có thể thấy mức chênh lệch tới chừng nào. Tất nhiên, sự so sánh giữa giá vé của một di sản văn hóa và một mớ rau là khập khiễng nhưng điều đó cho thấy, cùng với sự biến động từng ngày của nền kinh tế, việc tăng mức vé thăm quan khu phố cổ Hội An nhằm phục vụ công tắc bảo tồn, gìn giữ di sản là điều hoàn toàn hợp lý và thực sự cần thiết. Bởi phố cổ Hội An là một di sản sống, những người dân sống và sinh hoạt hàng ngày trong chính di sản. Và với sự bào mòn của thời gian, thiên nhiên, và việc tiếp đón du khách trong nước cũng như quốc tế, di sản sống đó đang ngày càng xuống cấp và hư hại nhiều hơn, nhanh hơn so với tốc độ sửa chữa, trùng tu di tích,  trong khi việc sửa chữa, trùng tu di tích lại phụ thuộc rất lớn vào nguồn tiền thu được từ vé tham quan. Dẫn lời ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An trên các phương tiện truyền thống, chi phí bình quân cho việc trung tu một di tích theo quy định về luật di sản tại Hội An là 5 tỷ đồng, với tổng số 46 tỷ đồng thu được từ vé tham quan (năm 2012), một năm, Hội An chỉ có thể trung tu được nhiều nhất là 10 di tích. Con số này thực sự nhỏ bé so với hàng trăm di tích khác nhau tại khu phố cổ.

Phố cổ đã già nua và hãy mua vé tham quan phố cổ để góp phần gìn giữ và bảo tồn phố cổ Hội An, di sản văn hóa quý báu của dân tộc./.

TH

Tin liên quan