Cộng đồng

Cần nhiều hơn thế những triển lãm ảnh di sản Việt Nam

13:39, 27 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Trong bối cảnh mà nhiều giá trị di sản đang dần bị xóa nhòa, tổn hại, những bức ảnh trong triển lãm ảnh di sản Việt Nam đã đưa đến những góc nhìn mới mẻ và trả lời cho câu hỏi “Chúng ta cần gìn giữ và bảo tồn những gì khi thời gian và nền kinh tế không ngừng đổi thay?”

Cuộc sống trên miền cát trắng. Ảnh minh họa. Nguồn:internet

Triển lãm ảnh “Di sản Việt Nam” cuối tháng 11 vừa qua do Hội di sản văn hóa TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tạp chí Vietnam Heritage tổ chức là một việc làm hết sức có ý nghĩa . Đây có lẽ là lần đầu tiên những di sản Việt Nam lại hiện lên gần gũi, sống động và đẹp đến thế trong con mắt những người dân Việt Nam và đặc biệt là đối với du khách nước ngoài. Điều đọng lại sau những bức ảnh đó là gì?

Đó là những khoảnh khắc tuyệt đẹp về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam, đất nước với chiều sâu văn hóa và khối lượng di sản đồ sộ. Ấy vậy mà nếu triển lãm này không được diễn ra, có lẽ bạn bè quốc tế và chính người dân Việt Nam cũng không thể tưởng tượng hết sự giàu đẹp, phong phú của các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên của Việt Nam và sự trân trọng, bảo vệ gìn giữ những di sản quý báu đó cho thế hệ tương lai. Chỉ gói gọn trong 100 bức ảnh được trưng bày nhưng rõ ràng, kết thúc một cuộc triển lãm ảnh nhỏ nhưng đã mở ra một hướng đi mới, một góc nhìn mới trong việc quảng bá các di sản Việt Nam tới với thế giới.

Một số bức ảnh tại Triển lãm ảnh di sản Việt Nam.

Không gian làng quê yên bình, vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và cuộc sống nhiều sắc màu của con người Việt Nam được phác họa gần gũi, chân thật đưa đến những góc nhìn mới mẻ cho du khách và người dân Việt Nam về di sản Việt Nam. Tại sao những bức ảnh lại cuốn hút người xem đến vậy? Đơn giản, bởi dù những vùng đất trong những bức ảnh du khách chưa từng đặt chân tới, những con người trong từng bức ảnh họ cũng chưa từng gặp qua nhưng thông điệp cuộc sống, thông điệp về vẻ đẹp của các di sản Việt Nam đã cuốn hút họ. Bởi những di sản đó đều gắn liền với cuộc sống của con người Việt Nam và vì thế chúng trở nên gần gũi chứ không khô khan. Đó là vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, vẻ đẹp của phố cổ Hà Nội, vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long, của Cát Bà, của Cát Tiên, vẻ đẹp vượt trên gian khó, của sức sống mãnh liệt trên mảnh đất miền Trung nắng gió,…và trong đó có cả những góc khuất, những khoảng lặng của tình trạng tàn phá tài nguyên rừng Tây Nguyên, của sự tàn sát các loài động vật hoang dã. Có mảng sáng, mảng tối nhưng tất cả đã giúp bạn bè quốc tế khám phá những phong cảnh tuyệt với, khám phá cuộc sống của con người Việt Nam và hiểu biết hơn về di sản Việt Nam bởi di sản đều bắt nguồn từ cuộc sống. Và từ đó, du khách sẽ quay lại Việt Nam để thực sự “chạm” vào cuộc sống với bề dày di sản.

Trong bối cảnh mà nhiều giá trị di sản đang dần bị xóa nhòa, tổn hại, những bức ảnh trong triển lãm ảnh di sản Việt Nam đã đưa đến những góc nhìn mới mẻ và trả lời cho câu hỏi “Chúng ta cần gìn giữ và bảo tồn những gì khi thời gian và nền kinh tế không ngừng đổi thay?”, “Chúng ta cần nhắn gửi những gì tới bạn bè quốc tế và phương thức nào để quảng bá du lịch Việt Nam tới thế giới”. Có lẽ, tất cả sẽ bắt nguồn từ những câu chuyện kể bằng hình ảnh như thế…

HH

Tin liên quan