Tầm nhìn

Cát Bà: Triển vọng trở thành di sản thiên nhiên thế giới

21:04, 26 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Với lịch sử hình thành và kiến tạo hơn 2000 năm, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và hệ thống đa dạng sinh học phong phú, đảo ngọc Cát Bà hội tụ những điều kiện để trở thành di sản thiên nhiên thế giới

Quần đảo Cát Bà. Nguồn: internet

Cát Bà Khu dự trữ sinh quyển thế giới là quần thể 367 hòn đảo lớn nhỏ như Hòn Nến, Hòn Buồm, Hòn Gà Chọi, Ba Trái Đào, Bụt Đày, Nam Cát …trải rộng trên diện tích 350km2 tiếp nối với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long là viên ngọc tuyệt đẹp trên biển Đông. Tạo hóa đã ban tặng cho Cát Bà những dãy núi đá vôi trùng điệp tạo những hang động kỳ dị như: Hang Quân Y, hang Trung Trang, Hang Luồn, động Thiên Long, động Đá Hoa, động Dáng,... Rừng nguyên sinh Cát Bà có hàng trăm loài động thực vật quý hiểm; về thực vật có các loài như trai lý, lát hoa, lim, dẻ hoa, kim giao, gõ trắng, chò đãi; về động vật có tới 282 loài, trong đó có những loài chỉ có thể tìm thấy tại Cát Bà như Voọc đầu trắng. Hiện nay, tại Cát Bà, dự án bảo tồn Voọc đầu trắng, loài đặc hữu chỉ còn lại duy nhất tại Cát Bà đang diễn ra rất hiệu quả, đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của loài, giúp bảo tồn nguồn gen quý của loài cho những thế hệ tiếp theo.

Cát Bà còn có Vịnh Lan Hạ với hàng trăm bãi tắm lớn nhỏ, với làn nước xanh trong và cát tráng mịn như Cát Cò 1, Cát Cò 2, Đá Bằng, Bên Bèo, Cô Tiên… làm say lòng biết bao du khách khi đặc chân tới nơi đây. Đắm mình trong làn nước xanh trong là rạn san hô rực rỡ sắc màu.

Hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới trên đảo đá vôi, rừng ngập mặn, các rạn san hô, thảm rong và cỏ biển, hệ thống hang động… tại Cát Bà đã hội tụ đầy đủ những giá trị bảo tồn đa dạng sinh học đảm bảo những tiêu chí của khu dự trữ sinh quyển thế giới theo quy định của UNESCO. Ngày 2/12/2004, Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, tiền đề quan trọng cho sự khẳng định những giá trị tự nhiên độc đáo, và quáng bá hình ảnh Cát Bà tới gần hơn với thế giới.

Cát Bà đã hội tụ đầy đủ những giá trị bảo tồn đa dạng sinh học đảm bảo những tiêu chí của UNESCO.

Mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời, Cát Bà từng là cái nôi sinh sống của người Việt Cổ. Những di chỉ khảo cổ học được tìm thấy ở đây đã chỉ ra bề dày văn hóa, sự phát triển của cư dân trên đảo qua hàng nghìn năm, thậm chí còn có trước cả nền văn hóa Hạ Long. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, ngày nay, cư dân trên đảo ngoài việc mưu sinh bằng nghề chài lưới như hàng nghìn năm qua, còn phát triển đa dạng thêm nhiều dịch vụ du lịch phục vụ du khách tới thăm quan, khám phá Cát Bà.

Với giá trị địa chất địa mạo, cảnh quan và hệ sinh thái rừng mưa nhiệt đới, rừng ngập mặn, san hô…mang giá trị toàn cầu ở Cát Bà, Việt Nam đã lập hồ sơ để nghị UNESCO công nhận Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới dựa trên 2 tiêu chí 9 và 10. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, UNESCO đánh giá cao hồ sơ đề nghị công nhận Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới bởi đã thể hiện những nét nổi bật về giá trị đa dạng sinh học cũng như giá trị thiên nhiên đặc sắc của quần đảo Cát Bà- Long Châu. Đồng thời, phía UNESCO đã góp ý một số nội dung nhằm hoàn thiện, đảm bảo chất lượng hồ sơ cao nhất và gửi tới UNESCO trước ngày 1/2/2013.

Với việc được UNESCO đánh giá cao về chất lượng hồ sơ và khẳng định những giá trị thiên nhiên đặc sắc, nổi bật, triển vọng Cát Bà trở thành di sản thiên nhiên thế giới trong tương lai gần là điều hoàn toàn có cơ sở./.

TH

Tin liên quan