Ứng dụng

Khu Dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà – giá trị toàn cầu

23:33, 21 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Khu Dự trữ sinh quyển (DTSQ) quần đảo Cát Bà đã có nhãn hiệu chứng nhận riêng là biểu tượng voọc đầu vàng trắng và được bảo hộ sở hữu trí tuệ trên toàn cầu

Nhãn chững nhận khu DTSQ Cát Bà. Nguồn: haiphong.gov.vn

Khu DTSQ Quần đảo Cát Bà đã trao nhãn hiệu sản phẩm mang biểu tượng Khu DTSQ Cát Bà cho các sản phẩm hàng hóa, du lịch trên cơ sở thẩm định cho thấy giá trị thiết thực đối với du lịch Cát Bà và góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy bảo tồn và phát triển bền vững cho quần đảo Cát Bà và cộng đồng địa phương.

Các đơn vị đủ điều kiện để gắn nhãn hiệu chứng nhận Khu DTSQ Cát Bà trên sản phẩm sau 3 đợt thậm định, xét duyệt gồm:

Lần I: Năm 2010 (07 đơn vị)
1. Công ty cổ phần thương mại Nhà Việt
2. Khu du lịch sinh thái Suối Gôi
3. Khu du lịch sinh thái Năm Cát
4. Khách sạn Holiday View
5. Khách sạn Các Hoàng Tử
6. Tàu du lịch: Các Hoàng Tử
7. Khách sạn Hướng Dương 
Lần II: Năm 2011 (06 đơn vị)
1. Khách sạn Sea Pearl
2. Khách sạn Hùng Long
3. Khách sạn LePont
4. Khách sạn Yến Thanh
5. Khách sạn Quý Tộc
6. Nhà hàng nổi Quang Anh
Lần III: Năm 2012 (05 đơn vị)
1. Khách sạn Cát Bà Dream
2. Khách sạn Mặt Trời và Biển
3. Khách sạn Lan Hạ
4. Tàu du lịch: Oriental Sun
5. Nhà hàng Neptune     

(Nguồn:haiphong.gov.vn)

Theo đó, 5 nhóm sản phẩm gồm: nước mắm; mật ong; dịch vụ tàu thuyền du lịch; khu du lịch vui chơi giải trí;cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống ở quần đảo Cát Bà đã được xét cấp nhãn hiệu chứng nhận Khu DTSQ quần đảo Cát Bà. Đến nay, sau 3 đợt thẩm định, đã có 18 đơn vị đủ điều kiện để gắn nhãn hiệu chứng nhận trên sản phẩm. Những sản phẩm được cấp nhãn hiệu có đủ điều kiện, chất lượng và tiêu chuẩn phục vụ Năm du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng- Hải Phòng 2013.

Được biết, để được cấp giấy chứng nhận, một sản phẩm địa phương phải chứng minh mô hình kinh doanh sản phẩm đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững tại khu DTSQ.Việc cấp nhãn chứng nhận khu DTSQ trên sản phẩm sẽ góp phần thúc đẩy gia tăng chất lượng các sản phẩm kinh tế trong đó đề cao việc bào tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên, môi trường tại khu DTSQ thông qua việc phát triển du lịch có trách nhiệm, đồng thời giúp cân bằng giữa vế bảo tồn và phát huy giá trị của khu DTSQ. Mặt khác, với việc được đăng ký sở hữu trí tuệ toàn cầu, nhãn hiệu Khu DTSQ sẽ mang giá trị quảng bá toàn cầu, thúc đẩy, định vị sản phẩm du lịch Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, việc cấp nhãn chứng nhận khu DTSQ quần đảo Cát Bà hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn bởi tình trạng ô nhiễm môi trường tại quần đảo Cát Bà, đặc biệt là các khu vực ven bờ, làng chài… phục vụ du lịch đang trở nên báo động. Ý thức của cộng động tròng việc bảo vệ thiên nhiên môi trường còn yếu kém. Đồng thời các đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng vẫn chưa ý thức được những giá trị to lớn của việc xây dựng thương hiệu du lịch quần đảo Cát Bà mang tầm quốc tế qua việc cấp nhãn chứng nhận DTSQ.

Quần đảo Cát Bà. Nguồn: Thethaovietnam.vn

Cát Bà là một trong tám khu DTSQ của Việt Nam được UNESCO công nhận nhằm thúc đẩy mục tiêu hài hòa giữa bảo tồn và phát triển thông qua sử dụng nguồn lợi bền vững. Quần đảo Cát Bà có nhiều hệ sinh thái đặc trưng với hệ động thực vật độc đáo, phong phú và đa dạng, đặc biệt loài voọc Cát Bà là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Năm 1983, Cát Bà được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận là khu bảo tồn, năm 1986 là vườn quốc gia, năm 1995 là khu bảo tồn biển và gần đây nhất, năm 2004 quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển. (Theo un.org.vn)

TH

Tin liên quan