Cảnh báo

Cảnh báo tình trạng bãi tha ma xâm lấn di tích Núi Phú Thọ, Quảng Ngãi

06:08, 20 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Xưa người ta lên núi ngoạn cảnh, còn ngày nay người ta lên núi thăm “ma”. Đó có phải là kết thúc buồn của một di tích cấp quốc gia hay không còn chờ đợi ở sự đổi thay…

Đá Hòn Chồng trên núi Phú Thọ.Ảnh minh họa. Nguồn: baodulich

Núi Phú Thọ nằm hiên ngang án ngữ trước cửa biển Đại Cổ Lũy, một trong những cửa biển quan trọng bậc nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Thiên nhiên đã ban tặng cho Núi Phú Thọ (còn có tên gọi là núi Đá, núi Thạch Sơn” phong cảnh thiên nhiên kỳ vĩ với nhiều khối đá granit xám với đủ mọi hình thù, kích cỡ, lối sắp đặt khác nhau. Sách Quảng Ngãi  nhất thống chí có viết: ‘‘Núi Phú Thọ, ở phía Đông, cách huyện trị (Tư Nghĩa) 11 dặm, Đông giáp cửa bể Cổ Lũy, Tây liền với núi Bàn Cờ, Nam giáp Vũng Tàu, Bắc giáp sông Trà. Núi có những đá to mọc vút lên và nhọn trông như ngón tay trở lên. Đời Tự Đức đặt pháo đài ở đỉnh núi này để phòng giặc bể. Thiệt là một tòa núi đứng trấn cửa bể to.” Ngoài ra, những dấu tích của thời kỳ Champa cổ cũng góp phần làm giàu thêm những giá trị văn hóa của núi Phú Thọ. Với những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc, năm 1993, núi đá Phú Thọ đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia.

Những nấm mồ hiên ngang bên cạnh các phiến đá granit của di tích. Ảnh minh họa. Nguồn: baoquangnam.

Tuy nhiên, những năm gần đây, núi Phú Thọ dường như rơi vào quên lãng. Những nấm mồ la liệt mọc lên trên chính khu vực của di tích quốc gia này chen lấn cả lối đi. Nguyên nhân một phần là do chính quyền địa phương chưa có quy hoạch cụ thể cho khu đất nghĩa địa nên người dân tha hồ lấn chiếm đất di tích, là do ý thức bảo vệ di tích của người dân vẫn còn yếu kém, do hủ tục của người xưa. Nhưng không thể phủ nhận sự tắc trách của các cơ quan quản lý trong việc bảo vệ một di tích quý của quốc gia bởi ngót 20 năm được công nhận là di tích quốc gia, đếm được bao nhiêu lần di tích này được gìn giữ, bảo tồn thực sự.

Đây cũng không phải lần đầu tiên sự việc bãi tha ma lấn chiếm di tích được phơi bày. Vào đầu năm 2012, sau khi lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi nêu vấn đề, huyện Tư Nghĩa cũng đã hứa hẹn về việc bố trí quy hoạch đất nghĩa địa, di dời những phần mộ đã chôn tới khu vực mới. Tuy nhiên kết quả đạt được dường như vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cấp thiết đề ra.

Xưa người ta lên núi ngoạn cảnh, còn ngày nay người ta lên núi thăm “ma”. Đó có phải là kết thúc buồn của một di tích cấp quốc gia hay không còn chờ đợi ở sự đổi thay…

Tin liên quan