Cộng đồng

Nhà rường xứ Huế hồi sinh

06:52, 19 Tháng Mười Hai 2012

Nhớ lại vào đầu những năm 1990, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, hàng ngàn ngôi nhà rường cổ ở làng Phước Tích, Long Thọ, Nguyệt Biều, Ngọc Anh, Nam Phổ… bị các lái buôn đến chèo kéo, thu mua vào miền Nam, hay xuất ngoại sang cả Thái Lan, Malaysia để làm biệt phủ, làng Huế, quán cà phê, nhà hàng cung đình. Lúc đó vì lí do kinh tế, không có tiền để tu sửa, nhà rường được bán công khai.

Ngôi nhà rường cổ gần 200 năm tuổi của gia đình anh Hồ Văn Tế, ở làng Phước Tích

1. Ông Dương Đình Vinh – một “đại gia có máu mặt” về thu mua và phục chế nhà rường cổ ở Huế cho biết: “Hồi đó rất nhiều người nhờ tôi đi mua nhà rường. Có được 1 hoặc 2 triệu đã kiếm được vài cái. Những cột nhà bằng chất liệu gỗ lim có đầu rồng chạm khắc, họa tiết rất tinh xảo chỉ có giá trị về mặt lịch sử, chứ giá trị kinh tế ít người để ý, thế là đồng loạt các nhà rường cổ bị  giới sành nghề, buôn gỗ thu gom hết. Điều đặc biệt nhà rường kiểu cung đình tại các ngôi làng cổ này chính là điển hình của lối kiến trúc nhà rường xứ Huế. Giờ thì không còn cảnh buôn đi bán lại như trước, ai cũng muốn sửa chữa, tân trang ngôi nhà hoặc làm nhà rường mới theo cái gu của mỗi người”.

Ngôi nhà vườn An Hiên của quan Tuần Chi

thu hút rất nhiều  khách du lịch đến tham quan

Theo lời nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan, hồi trước hệ thống kèo và cột trong nhà rường cung đình được làm tỉ mỉ, còn nhà rường bây giờ được làm nhanh và không kỳ công như thuở trước, nhưng lại có nhiều mẫu mã khác nhau

Cánh cửa nhà vườn An Hiên -

một trong những loại cửa đặt đứng

2. Để bảo tồn nhiều nhà rường cổ đang xuống cấp, trong những năm qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành nhiều quyết định không cho phép bán các nhà rường cổ, hoặc các nhà thuộc diện hỗ trợ kinh phí để trùng tu. Tại khu Phú Mộng – Kim Long, trong tổng số 60 ngôi nhà rường cung đình hiện còn có 7 nhà nằm trong tuyến du lịch được tỉnh “hứa” hỗ trợ kinh phí để trùng tu. Trong số đó có nhà anh Lê Chánh Tuấn – cháu nội đời thứ 10 của Tả tướng quân Lê Văn Duyệt (quan đại thần có công lớn giúp vua Gia Long, Minh Mạng thống nhất giang sơn). Nhận thấy ngôi nhà rường thờ Tả tướng quân bị mối mọt, dột nát, anh quyết định bán đất sau vườn nhà rồi bỏ ra 200 triệu đồng để tôn tạo lại.

Tương tự như nhà anh Tuấn là ngôi tư phủ của vị quan Thượng thư Bộ Lễ Phạm Hữu Điền, ở địa chỉ 2/3 Phú Mộng, hiện do cháu gái của vị quan này là bà Phạm Thị Túy, 81 tuổi,  trông giữ.  Ngôi nhà rường được xây dựng vào năm Thành Thái thứ 6 (1894), là một kiến trúc nhà rường mẫu ở Huế cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ XX. Do quá xuống cấp, cháu con cùng góp tiền sửa sang mặt trước của ngôi tư phủ.

Ngôi nhà rường cổ gần 200 năm tuổi

của gia đình anh Hồ Văn Tế, ở làng Phước Tích

3. Người dân quan tâm bảo tồn, giữ gìn, còn doanh nghiệp “dựa hơi” hình ảnh về nhà rường để làm du lịch, kinh doanh nhà hàng, điển hình là quán cà phê Vỹ Dạ Xưa của “Tuấn giày” hay biệt phủ Thảo Nhi của ông Trần Đài gần lăng Khải Định, trà đình Vũ Di cạnh đồi Thiên An….

Từ năm 2006 đến nay, tại thành phố Huế có hơn 300 ngôi nhà rường được xây dựng mới mô phỏng nhà rường xưa. Những thay đổi về chất liệu, họa tiết ở cột trụ, đòn tay, cửa nhà đã tạo nên chuỗi kiểu kiến trúc về “nhà rường thế hệ mới” nằm trong lòng đô thị Huế. Theo lời ông  Hồ Vĩnh – người có nhiều năm nghiên cứu về nhà rường cho biết: “Chủ nhân của nhiều ngôi nhà rường đã ý thức hơn trong việc trùng tu, làm đẹp hơn khuôn viên nhà rường. Đặc biệt sự hỗ trợ của nhiều tổ chức phi chính phủ trong công tác bảo tồn, trùng tu nhà rường, nhà cổ đã góp phần để Huế giữ gìn được một phần tài sản văn hóa quý báu, tưởng chừng như đã mất trên vùng đất mà nhà vườn, nhà rường là bộ phận không thể thiếu của đô thị Huế”.

Theo Hồ Ngọc Minh – Báo Đại Đoàn Kết

Tin liên quan