Tầm nhìn

Hỗ trợ gần 10 triệu USD bảo tồn đa dạng sinh học ở Đông Nam Á

21:49, 17 Tháng Mười Hai 2012

Sau bốn năm hoạt động, chương trình đầu tư của Qũy Đối tác về Các hệ Sinh thái Trọng yếu (CEPF) ở điểm nóng đa dạng sinh học Indo-Burma do BirdLife International thực hiện đã tài trợ hơn 9,8 triệu USD cho 54 tổ chức xã hội dân sự ở bốn nước khu vực Đông Nam Á gồm Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam.

Ảnh minh họa

CEPF và BirdLife International đã nhận được hơn 300 đề xuất dự án từ các tổ chức hoạt động trong vùng và tài trợ cho 44 dự án lớn (từ US$20,000 trở lên) và 70 dự án nhỏ (đến US$20,000) trong toàn khu vực.

Sau khi cập Nhật Bản mô tả sơ lược hệ sinh thái – một chiến lược bảo tồn theo định hướng của các bên có liên quan, hội đồng nhà tài trợ đã quyết định tái đầu tư vào điểm nóng Indo-Burma. Tổng số 8,85 triệu USD tái đầu tư sẽ bắt đầu khi chương trình đầu tư năm năm ban đầu của CEPF dự định kết thúc vào tháng 6 năm 2013. Quyết định tái đầu tư vào điểm nóng này – bao gồm các vùng đất liền của Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và một phần Nam Trung Quốc – sẽ giúp hạn chế được việc ngắt quãng giữa các giai đoạn tài trợ, đảm bảo tính liên tục của các nỗ lực bảo tồn do các tổ chức xã hội dân sự tiến hành ở một trong những điểm nóng bị đe dọa lớn nhất và tận dụng được nguồn tài chính từ các tổ chức đã hỗ trợ cho quá trình cập nhật Bản mô tả sơ lược hệ sinh thái.

 Bản mô tả sơ lược hệ sinh thái được cập nhật do sự trợ giúp từ các Quỹ MacArthur, Margaret A. Cargill, McKnight và CEPF phối hợp với BirdLife International in Indochina, Tổ chức bảo tồn quốc tế-Chương trình Trung Quốc, Vườn thực vật và Nông trại Kadoorie, Học viện Samdhana và Quỹ Phát triển và Môi trường xanh Vân Nam.

 “Tài trợ của CEPF là một nguồn hỗ trợ đặc biệt quan trọng cho các tổ chức xã hội dân sự thực hiện các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học thực sự trong khu vực. Trong bối cảnh vài năm gần đây, một số nhà tài trợ quốc tế đã mất dần sự quan tâm đầu tư cho lĩnh vực bảo tồn, nếu thiếu sự hỗ trợ tài chính từ CEPF, chắc chắn số lượng các mục tiêu bảo tồn sẽ không đạt được nhiều như vậy, ” ông Jonathan C. Eames, thành viên của Danh hiệu Đế chế Anh (OBE), quản lý dự án BirdLife/CEPF phát biểu. “Các mối đe dọa mà đa dạng sinh học đang phải đối mặt trong khu vực đang tăng lên trong thời gian này và hỗ trợ từ CEPF, dù mang tính thực tế nhưng vẫn còn ở mức khiêm tốn. Cần có sự cam kết mạnh mẽ hơn từ cộng đồng quốc tế nếu chúng ta muốn thành công trong công cuộc bảo tồn đa dạng sinh học.”

Danh mục đầu tư cho các dự án tăng lên tỉ lệ thuận với số lượng các dự án tài trợ cho các tổ chức xã hội dân sự trong nước. Trong hai lần mời gửi thư yêu cầu tài trợ đầu tiên, số lượng các tổ chức trong nước gửi đề xuất dự án chỉ chiếm 40% nhưng con số này đã tăng lên 75% trong đợt gửi thư lần thứ tư gần đây.

“Sự lớn mạnh về vai trò của các tổ chức xã hội dân sự địa phương là điều đáng mừng nhất,” ông Eames nhận xét thêm. “Chúng tôi nhận thấy các tổ chức này thực sự năng động trong các lĩnh vực không phải là thế mạnh của các tổ chức quốc tế như hỗ trợ các sáng kiến bảo tồn dựa trên việc đảm bảo sinh kế, vận động chính sách và giáo dục. Và tương ứng, các tổ chức quốc tế, trong tương lai được báo trước, được mong đợi sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khoa học bảo tồn ứng dụng và lập kế hoạch. Đây là những lĩnh vực các tổ chức bảo tồn trong nước thường thiếu và đang cố gắng cải thiện.”

CEPF bắt đầu chương trình đầu tư năm năm của mình ở Đông Dương từ tháng 7 năm 2008 và tổ chức BirdLife International được chọn là Nhóm thực hiện cấp vùng. Hoạt động theo bản mô tả sơ lược các hệ sinh thái được xây dựng qua quá trình họp tư vấn vào năm 2003 và được cập nhật năm 2011, chiến lược đầu tư của CEPF tập trung vào sông Mekông và các nhánh chính, vùng đá vôi giữa Trung Quốc - Việt Nam. Trong giai đoạn tái đầu tư tới đây, khu vực hồ Tonle Sap và vùng ngập nước, dãy núi Hải Nam và Myanmar được đưa vào thêm trong danh sách các khu vực địa lý được ưu tiên.

Trong giai đoạn năm năm đầu tiên, chương trình tài trợ của CEPF đã tạo ra ảnh hưởng tích cực tới công tác bảo tồn loài, địa điểm và hành lang địa lý quan trọng cũng như mang lại lợi ích hữu hình về sinh kế cho các cộng đồng địa phương và nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội dân sự trong nước hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

Tới nay, các dự án do CEPF tài trợ trong điểm nóng đã xác định và/hoặc bảo vệ quần thể chính của 47 loài bị đe dọa toàn cầu, thành lập nhóm bảo tồn tại chỗ cho 11 loài và kế hoạch bảo vệ nơi sinh sản cho 9 loài trong số đó. Công tác bảo vệ và quản lý được đẩy mạnh trên diện tích 1,5 triệu hecta trải dài qua 24 điểm đa dạng sinh học chính trong khu vực và giúp thành lập các khu bảo tồn mới với diện tích hơn 30,000 hecta.

Bên ngoài các khu bảo tồn, các mục tiêu bảo tồn đã được gắn kết với chương trình quản lý của hơn 160,000 hecta đất sản xuất, mạng lưới các tổ chức xã hội dân sự đã bày tỏ sự quan ngại về tác động của việc phát triển thủy điện trên sông Mekong và các nhánh chính tới kinh tế, xã hội và môi trường cũng như giúp các cộng đồng bị ảnh hưởng lên tiếng về vấn đề này. Cùng với việc hưởng lợi từ việc tiếng nói có trọng lượng hơn, hơn 100 cộng đồng địa phương trong khu vực cũng nhận được lợi ích trực tiếp từ việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

CEPF là sáng kiến chung của Cơ quan Phát triển Pháp, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, Liên minh Châu Âu, Quỹ Môi trường Toàn cầu, Chính phủ Nhật Bản, Quỹ John D. và Catherine T. MacArthur, và Ngân hàng Thế giới. Mục tiêu cơ bản của chương trình là thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học.

Nguồn VACNE

 

Tin liên quan