Cộng đồng

Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 năm 2013: Những góc nhìn mới mẻ trong việc bảo vệ tài nguyên nước

15:35, 20 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Không dừng lại ở việc phát triển tài năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của thiếu nhi, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 năm 2013 sẽ mang đến những góc nhìn mới mẻ của các em trong việc bảo vệ tài nguyên môi trường mà cụ thể là tài nguyên nước

Nước - nguồn tài nguyên quý giá. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

“Em hãy viết thư cho một ai đó giải thích tại sao nước lại là nguồn tài nguyên quý giá” là đề tài của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 năm 2013 dành cho các em học sinh, nhằm truyền tải thông điệp của các em về giá trị, về vai trò của tài nguyên nước trong mọi mặt của xã hội, trong đó có sự sống, sự phát triển của con người và của chính các em. Đây cũng là chủ đề gắn với thập niên hành động nước đối với cuộc sống 2005-2015 của Liên Hợp Quốc.

Nước là quý giá nhưng không vô tận

Nước sạch đang ngày một khan hiếm. Nguồn: internet

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải vô tận. Nước chiếm tới hơn 97% bề mặt trái đất nhưng lại chỉ có 3% là nước ngọt mà con người có thể sự dụng. Trong cơ thể con người, nước chiếm tới ¾ và là thành tố quan trọng cho sự sống. Con người có thể nhịn ăn 5 tuần nhưng không thể nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở quá 5 phút. Từ hàng ngàn đời nay, dòng nước nuôi lớn những tâm hồn, những xóm làng và xây dựng nên nhiều nền văn minh của thể giới như nền văn minh Lưỡng Hà, Ấn Độ; văn minh sông Nile, Ai Cập…

Tuy nhiên sự phát triển kinh tế nóng trong hàng trăm năm qua của con người đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng tới nguồn nước, nguồn sống của con người. Điều quan trọng là không phải ai cũng nhận ra ô nhiễm nguồn nước là thảm họa. Sự ô nhiễm ngày một tăng khiến người ta quen dần và nhiều khi không cảm nhận được nó nữa kéo theo những ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống, tới sức khỏe và tới tương lai của chính những con người đang bị đầu độc bởi nguồn nước ô nhiễm.

Trong khi ở một số nơi, nguồn nước đang bị lãng phí, đang ô nhiễm thì ở một nơi nào đó trên thế giới vẫn còn tới 900.000 người đang khao khát nước sạch, 2,3 triệu người đang rất khó khăn vì thiếu thốn nước sạch. Ngay tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu nước sạch vẫn đang xảy ra hàng ngày.

Thực trạng đó là sự cảnh tỉnh đối với con người trong việc bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên nước bởi nước không vô tận. Bảo vệ nguồn nước cũng chính là bảo vệ cuộc sống của con người.

Chính các em sẽ là người thay đổi thế giới 

Khan hiếm nước sạch đang trở nên phổ biến. Nguồn: internet

Làm thế nào để mỗi người dân hiểu được vai trò quan trọng của bảo vệ nước, để nhận thức được nước sạch là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không vô tận” Làm thế nào để con người nhận thức được nếu không bảo vệ nguồn nước thì chính con người sẽ bị trừng phạt? Đó thực sự không phải là vấn đề đơn giản và cần sự đổi mới trong tư duy của những nhà lãnh đạo và cả cộng đồng, đặc biệt là với các em thiếu nhi, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tham gia cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 năm 2013, các em sẽ thấm thía sâu sắc tầm quan trọng của nguồn nước đối với con người. Ngòi bút ngây thơ, sáng tạo của các em, sẽ làm sáng tỏ “vì sao nước lại là nguồn tài nguyên quý giá” và lan tỏa thông điệp bảo vệ nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm tới cộng đồng. Quan trọng hơn, các em sẽ trở thành đại sứ xanh, tạo nền tảng cho phong trào bảo vệ nguồn nước bởi xét cho cùng, chính các em sẽ là những người thay đổi thế giới./.

HH

Tin liên quan