Tầm nhìn

Thừa Thiên Huế: Phát triển dịch vụ gắn với công tác bảo vệ cảnh quan môi trường di sản

15:33, 14 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Đề án phát triển dịch vụ trên cơ sở phát huy giá trị di tích Cố đô Huế từ nay tới năm 2020 đã được tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua

Du khách tới thăm quan Đại Nội Huế. Ảnh: HH

Quần thể di tích Cố đô Huế di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam với những giá trị độc đáo về văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc… là một trong những địa điểm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Năm 2012, Cố đô Huế đã được lựa chọn là điểm đến mở màn cho năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ - Huế với chủ đề “Du lịch di sản”. Đặc biệt, Festival Huế 2012 đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách trong và ngoài nước. Sắp tới, hưởng ứng sự kiện Bế mạc năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ 2012, hướng đến kỷ niệm 10 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại và kỷ niệm 20 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa Thế giới, Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức tuần lễ “Di sản Huế - Tuần lễ của Du khách” từ 24/12 - 30/12/2012.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt đề án “Phát triển dịch vụ gắn với phát huy giá trị di tích Cố đô Huế” từ nay tới năm 2020 nhằm thúc đẩy phát triển các dịch vụ tiện ích, tăng thu nhập tạo việc làm, tăng tỷ trọng nguồn thu dịch vụ gắn với Quần thể di tích Cố đô Huế; đưa Quần thể di tích Cố đô Huế trở thành điểm thăm quan với dịch vụ thân thiện, hấp dẫn, tiện ích, chất lượng cao trong chuỗi di sản thế giới của khu vực miền Trung cũng như cả nước.

Trong đó, việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc khai thác, sử dụng các hoạt động dịch vụ gắn với công tác bảo vệ cảnh quan môi trường di sản; từng bước phát huy lợi thế và tiềm năng của di sản một cách hiệu quả, bền vững là một trong những nhiệm vụ ưu tiên. Theo đó, trong thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tập trung ưu tiên phát triển các dịch vụ xanh như xe điện, thuyền cung đình, đồng thời mở rộng các hoạt động dịch vụ ở khu vực Kinh thành, Hoàng thành các lăng tẩm…

Du lịch di sản được xác định là thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, việc phát triển dịch vụ phục vụ du lịch cần xem xét, cân nhắc các yêu tố được mất, nhằm đạt được mục tiêu lâu dài trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế đồng thời mang lại thu nhập bền vững cho cộng đồng dân cư./.

TH

Tin liên quan