Thế giới

Hàn Quốc: Vừa trải nghiệm sinh thái ở đầm lầy Upo, vừa học lịch sử tại mộ cổ Kaya

05:12, 11 Tháng Mười Hai 2012

(DSX) - Đầm lầy Upo (http://www.upo.or.kr/main/) là vùng đầm lầy tự nhiên lớn nhất Hàn Quốc. Như chúng ta đã biết Upo là tên gọi nói chung của Upo Wetlands, Saji Wetlands và Chokjipul. Ngược trở về 140 triệu năm trước vào thời kỳ đầu của lịch sử, Upo là nơi cư trú của khoảng 400 loài thực vật, loài chim và động vật hoang dã khác.

Đầm lầy Upo với vẻ đẹp nguyên sơ. (Ảnh: Gonggam Korea)

Trọng tâm của dự án cải tạo bốn con sông là những đập nước quy mô lớn. Changnyeong Haman Weir - một trong số 16 đập nước được hoàn thành vào tháng 11 năm ngoái - phản ánh đặc trưng mang tính khu vực Ara Gaya và Bihwa Gaya. Changnyeong Haman Weir được xây dựng theo mô típ cánh chim thiên nga lớn bao bọc sông Nakdong, kết hợp với cảnh quan xung quanh tạo nên tuyệt cảnh thiên nhiên. Theo nhiều tài liệu văn hóa lịch sử ghi chép lại, xung quanh Hapcheon Changnyeong Weir là khu vực đầm lầy tự nhiên của Upo Wetlands.

Đầm lầy Upo (http://www.upo.or.kr/main/) là vùng đầm lầy tự nhiên lớn nhất Hàn Quốc. Như chúng ta đã biết Upo là tên gọi nói chung của Upo Wetlands, Saji Wetlands và Chokjipul. Ngược trở về 140 triệu năm trước vào thời kỳ đầu của lịch sử, Upo là nơi cư trú của khoảng 400 loài thực vật, loài chim và động vật hoang dã khác.

Goryung Jisan-ri Gobungun rộng lớn. (Ảnh: Gonggam Korea)

Gwanryongsa (http://www.mytemple.co.kr/sub_temple_/mujin/intro_temple.php) là ngôi đền được xây dựng vào năm 379 thời Silla. Hwawangsan Mountain nằm dưới chân núi Hwawangsan nổi tiếng với cỏ bạc. Tại đền Gwanryongsa có cửa Iljumun nhỏ nhất thế giới. Cửa Iljumun được làm bằng đá với hình dạng của cửa chính nhưng nhỏ đến mức chỉ vừa một người. (Thông tin chi tiết xin liên hệ: Khu quản lý 055-521-1747)

Từ Jirisan Gobungun (http://daegaya.net/02exhibit/02_01.asp) tới bảo tàng Daegaya có hàng trăm ngôi mộ của vua Daegaya nằm trải dài theo hướng Đông Nam của đỉnh núi Jusan gần sông Nakdong. Ngôi mộ lớn nhất có chu vi lên tới 60m. Bảo tàng Daegaya nằm dưới Gobungun. (Thông tin chi tiết xin liên hệ: Jirisan Gobungun 054-954-2201~8, Bảo tàng Daegaya 054-950-6071)

Bảo tàng Ureuk có kiến trúc giống với bảo tàng Gayageum. Bảo tàng được thiết kế để tưởng nhớ đến nhạc sĩ thiên tài Ureuk với hàng chục loại đàn cổ gayageum được trưng bày bên trong bảo tàng. Ngay cạnh bảo tàng là viện nghiên cứu nhạc cụ dân tộc, đến đây các bạn có thể trực tiếp chiêm ngưỡng các hình ảnh chế tạo.

Ngôi làng Gaesil là nơi thế hệ sau của Kim Jong-jik (một vị học giả Nho giáo nổi tiếng của trường Sarimpa Yeongnam) đang sinh sống và tiếp tục kế thừa truyền thống đã từng tồn tại trong 350 năm nay. Nơi đây có di sản văn hóa như là ngôi nhà giấy Jeompiljae (Kim's pen name Jeompiljae). Đến ngôi làng các bạn có thể cảm nhận rõ nét về cuộc sống vẫn còn duy trì của người dân nơi đây với tường đất và giếng nước (nguồn nước sinh hoạt công cộng). (Thông tin chi tiết trên website: http://www.gaesil.net/main/)

Myungyeong Saejae, Yeongnam. (Ảnh: Gonggam Korea)

Mungyeong Saejae từng là nơi trọng yếu về mặt quân sự nối liền Yeongnam và Hanyang, được coi là con đường lớn nhất từ Yeongnam đến Hanyang vào thời Chosun. Saejae là con đường ngang qua đèo, nơi cao nhất so với mực nước biển là 643m, tuy nhiên Saejae không nguy hiểm như tưởng tượng. Nơi đây vẫn còn lưu giữ 3 cổng chính với chiều dài 6,5km đất hoàng thổ. Thật là tuyệt nếu đi bộ từ cổng số 1 đến cổng số 3 bằng chân không. Bên cạnh con đường chính là thung lũng nằm liền kề đã từng xuất hiện trong các cảnh phim truyền hình.

NT ( Tổng hợp theo Korea.net)

Tin liên quan