Thế giới

ASEAN lập hệ thống hậu cần ứng phó với thiên tai

04:55, 10 Tháng Mười Hai 2012

Nhân kỷ niệm một năm thành lập, Trung tâm Điều phối Trợ giúp nhân đạo và Quản lý thiên tai (AHA) Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức khởi động Hệ thống hậu cần thiên tai khẩn cấp.

Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Alicia Dela Rosa Bala nhấn mạnh rằng, với mục tiêu “Xây dựng một khu vực Đông Nam Á được chuẩn bị tốt cho hiện tại và tương lai,” hệ thống hậu cần thiên tai khẩn cấp tiếp tục là một mốc mới trong quá trình nỗ lực liên tục nhằm cải thiện việc ứng phó với thiên tai của ASEAN.

Hệ thống này còn cho thấy ASEAN đã sẵn sàng bổ sung cho những nỗ lực của chính phủ các nước thành viên và phối hợp ứng phó với thảm họa thiên tai trong khu vực.

Giám đốc điều hành Trung tâm AHA, ông Said Faisal giải thích rằng việc ra mắt Hệ thống hậu cần thiên tai khẩn cấp là một trong những bước tiếp tục hoàn thiện Trung tâm AHA, không những nâng cao hiệu quả đáp ứng đối với các thảm thọa thiên tai trong khu vực mà còn thể hiện rõ ràng hơn hình ảnh ASEAN là một cộng đồng và đoàn kết, trong đó Trung tâm AHA là một trong những đại diện của đại gia đình để giúp đỡ các thành viên trong trường hợp cần thiết.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia, Thượng nghị sỹ Kohilan Pillay, Malaysia là địa điểm thích hợp nhất để đặt trung tâm hỗ trợ nhân đạo của ASEAN, do có vị trí địa lý trung tâm khu vực và ít bị ảnh hưởng các thiên tai lớn như động đất hay núi lửa phun trào.

Nhân dịp ra mắt cơ quan trên, Đại diện Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ Kimihiro Ishikane, Trưởng phái đoàn đại diện Nhật Bản tại ASEAN đã một lần nữa khẳng định cam kết của nước này hỗ trợ sự phát triển và quản lý thiên tai hiệu quả hơn trong ASEAN.

Trung tâm AHA được thành lập ngày 17/11/2011 với sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Quỹ hội nhập Nhật Bản-ASEAN, đặt trụ sở tại Jakarta, Indonesia, có nhiệm vụ giám sát rủi ro thiên tai hàng ngày, cập nhật và chia sẻ thông tin với Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia (NDMO) các nước thành viên ASEAN, triển khai đội ngũ nhân viên nhanh chóng tiến hành các công việc cần thiết, như đánh giá tình hình và cung cấp viện trợ cho các khu vực trong ASEAN bị ảnh hưởng và thiệt hại vì thiên tai./.

Nguồn TTX

Tin liên quan