Thế giới

Duy trì hoạt động của Quỹ khí hậu Xanh và nhiệm vụ của Hàn Quốc

22:51, 19 Tháng Mười Một 2012

(DSX) - Hàn Quốc đang nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng thế giới khi được chọn là nước tiếp tục duy trì Quỹ Khí hậu Xanh của Liên Hợp Quốc được thành lập mới để giúp đỡ những nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu và giảm khí gas nhà kính.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Tài chính Shin Je Yoon đang phát biểu tại cuộc họp đề ra đường lối để Hàn Quốc trở thành nước chủ nhà của GCF. (Ảnh: Yonhap News)

Hàn Quốc đã trở thành nước duy trì hoạt động của Quỹ này sau khi giành chiến thắng tại cuộc bỏ phiếu của 24 quốc gia thành viên của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) được tổ chức vào ngày cuối tháng 10 vừa qua. Chính phủ Hàn Quốc và các cơ quan báo chí đã chúc mừng việc Hàn Quốc cũng như khu vực châu Á lần đầu tiên đã giành được quyền chủ nhà đối với một tổ chức quốc tế về môi trường.

Trưởng phòng Kế hoạch Tăng trưởng Xanh của Nhà Xanh Kim Sang Huyp đã phát biểu rằng: “Nhiệm vụ mà Hàn Quốc sẽ phải gánh vác là rất nặng nề. Các nước thành viên của GCF đã cam kết sẽ đóng góp cho Quỹ 100 tỷ USD từ nay đến năm 2020 nhưng trên thực tế vẫn chưa có một điều khoản cụ thể. Hàn Quốc đang thực hiện sứ mệnh cầu nối giữa các nước phát triển và những nước đang phát triển nhưng để thực hiện được điều này không phải là một việc dễ dàng”.

Các tổ chức nước ngoài cũng nhờ sự hỗ trợ của Hàn Quốc. Tổ chức từ thiện quốc tế Oxfam International gửi lời chúc mừng tới Hàn Quốc đã trở thành nước chủ nhà của GCF đồng thời đề nghị Hàn Quốc triển khai các phương án hành động để thực hiện lời hứa với các nước thành viên.

Trả lời phóng vấn Reuter, Giám đốc chương trình biến đổi khí hậu của Oxfam International – ông David Waskow cho biết: “Hàn Quốc cần phải nỗ lực để thực hiện lời hứa với tất cả các nước thành viên với tư cách là chủ nhà của GCF. Bởi hàng ngàn người dân nghèo – những người rất cần hỗ trợ bởi chịu sự tác động ghê gớm của biến đổi khí hậu không thể chờ đến khi có thông qua việc cho vay vốn hay không - vấn đề mà Hội nghị biến đổi khí hậu của UN sẽ đề cập đến vào cuối năm”.

Các tòa nhà đang được xây dựng tại Songdo (Incheon) – nơi thành lập Quỹ Khí hậu Xanh (Ảnh: Yonhap News)Tổ chức Môi trường Đức German Watch cũng phát biểu tại cuộc phóng vấn với Frankfurter Rundschau – một tờ báo uy tín của Đức rằng: “Chính phủ Hàn Quốc cần hỗ trợ và phát triển GCF là một tổ chức độc lập và minh bạc giống như đã cam kết”.

Frankfurter Rundschau cũng cho biết; việc Hàn Quốc được chọn là nước chủ nhà của GCF sẽ xóa bỏ những lo ngại của các nước đang phát triển về ‘Chủ nghĩa thực dân môi trường mới”.

GCF với hơn 190 nước thành viên trên toàn thế giới và khoảng 50 nhân viên của nước chủ nhà là tổ chức quốc tế môi trường có quy mô lớn nhất mà một nước ở khu vực châu Á làm vai trò lãnh đạo.

Trong cuộc phỏng vấn sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu bầu nước lãnh đạo của GCF, Trưởng phòng Kế hoạch Tăng trưởng Xanh của Nhà Xanh Kim Sang Huyp đã phát biểu rằng: “Việc không có một tổ chức quốc tế nào về môi trường do châu Á đứng đầu – châu chiếm hơn một nửa dân số thế giới đã huy động được lá phiếu của các nước đang phát triển’.

Hàn Quốc đã ra nhập OECD vào năm 1996 nhưng theo các điều khoản khí hậu của UN được công bố vào năm 1992 thì Hàn Quốc vẫn là nước đang phát triển. Hàn Quốc đã được chọn là nước tiếp tục duy trì hoạt động của GCF vì Hàn Quốc có thể đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển.

Chính phủ Hàn Quốc đã thảo luận về các điều khoản tiếp theo để duy trì hoạt động của GCF tại phiên họp nội bộ được tổ chức vào ngày 26/10 vừa qua. Hội nghị đã bàn đến việc kiểm tra tính khả thi của việc xây dựng và cải thiện các điều kiện sống của người nước ngoài và trang bị hành lang pháp lý liên quan”.

TH

Tin liên quan