Cảnh báo

Di sản và biến đổi khí hậu

06:28, 07 Tháng Mười Hai 2012

(DSX)- Các di sản văn hóa hiện nay đang là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, qua đó tác động đến sự bền vững văn hóa.

Maya-nền văn minh đã biến mất do biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa. Nguồn: momtas

Bên lề Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu tại Doha, Qatar, ông Oliver Maurice, một nhà vận động hành lang hàng đầu tại COP 18, đại diện đại diện cho Tổ chức International National Trusts Organisation (INTO) đã đề cao tầm quan trọng của việc xem xét các tác động của biến đổi khí hậu đến văn hóa và các di sản, môi trường di sản tại nhiều quốc gia trên thế giới, khi mà những hiện tượng cực đoan của khí hậu đang diễn ra ngày càng nhiều, tỷ lệ thuận với sự nóng lên của trái đất.

Ông Oliver Maurice, đại diện đại diện cho Tổ chức International National Trusts Organisation (INTO). Nguồn: cop18.qa

Trong lịch sử nhân loại, nhiều diện tích đất lớn và các địa danh nổi tiếng trên thế giới đã phải đối mặt với sự suy thoái bởi kết quả của sự nóng lên toàn cầu như sự sụp đổ của nền văn minh Maya, văn minh Angkor, văn minh Óc Eo… Do đó, các di sản văn hóa hiện nay đang là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, qua đó tác động đến sự bền vững văn hóa.

Thực hiện tăng trưởng xanh thân thiện với môi trường giờ đây cũng là một biện pháp nhằm bảo tồn và nâng cao giá trị của các di sản cho cộng đồng hiện tại và các thế hệ tương lai.

Đây cũng không phải lần đầu tiên, các chuyên gia, nhà khoa học đưa ra nhận định về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và sự tồn vong của các di sản văn hóa, di sản thiên nhiên trên thế giới. Từ năm 2009, báo independent của Anh đã công bố những nghiên cứu về tương lai của hành tình với sự tham gia của gần 3000 chuyên gia trên thế giới, theo đó, báo cáo đã chỉ ra nếu không có tăng trưởng bền vững, hàng tỷ người sẽ rơi vào đói kém và nhiều nền văn minh trên thế giới sẽ sụp đổ.

Angkor Wat - nền văn minh đã sụp đổ do tác động của biến đổi khí hậu. Nguồn: internet
Gần đây nhất, vào ngày 20/11, ngân hàng thế giới WB đã đưa ra dự báo nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 4oC vào năm 2060 so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp hóa nếu các chính phủ không đương đầu với biến đổi khí hậu một cách quyết liệt. Nhiệt độ tăng sẽ đe dọa sự sống của các rạn san hô và các loại thủy hải sản; sẽ nhấn chìm các vùng biển ven bờ, đặc biêt là Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Madagascar, Mexico, Phillipins, Venezuela và Việt Nam; khủng hoảng lương thực sẽ xảy ra bởi anh hưởng của hạn hán…

Thời gian là rất ít, nếu chính phủ các nước không cùng nỗ lực, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc không đưa ra các kế hoạch dài hạn và nỗ lực như lúc nỗ lực đưa người lên mặt trăng để giải quyết các vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu quyết liệt hơn thì tương lai của con người, của các nền văn minh, các di sản sẽ vẫn như sợi chỉ mành treo chuông mà thôi./.

TH

Tin liên quan