Cảnh báo

Lâm tặc lại “hỏi thăm” Vườn Quốc gia Ba Bể

23:29, 30 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Sau Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, Đắk Lắk, VQG Ba Bể tiếp tục rơi vào tầm ngắm của lâm tặc

Rừng gỗ nghiến bị tàn phá. Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí

Như thông tin báo Bắc Kạn phản ảnh, cánh rừng nghiến với những cây nghiến hàng trăm năm tuổi ở Bản Lồm, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn thuộc địa phận VQG Ba Bể đã rơi vào tầm ngắm của lâm tặc. Theo đó, ngày 20/11 lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 15 cây gỗ nghiến đã bị lâm tặc triệt hạ với khối lượng ước tính lên tới 40m3, nhiều cây gỗ đã được chuyển đi và chỉ còn trơ lại gốc.

Tình trạng triệt phá rừng thuộc các VQG thời gian qua không phải là chuyện mới, lần lượt nhiều VQG đã rơi vào tầm ngắm của lâm tặc. Điều đáng nói là dù đã phát hiện ra rừng bị chặt phá nhưng cho đến nay, các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa điều tra ra thủ phạm, đồng thời chưa thực sự có hình thức xử lý nghiêm khắc khiến tình trạng này chưa được giải quyết triệt để. Mặt khác, theo điều tra, các cây gỗ nghiến này đã bị chặt phá từ ngày 17,18/11 nhưng tới ngày 20/11 lực lượng kiểm lâm mới phát hiện ra. Điều này chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý, bảo vệ rừng VQG Ba Bể. Đây cũng không phải lần đầu tiên lâm tặc tàn phá rừng gỗ nghiến VQG Ba Bể mà tình trạng này đã diễn ra sôi động trong nhiều năm nay. Gần đây nhất, vào tháng 7/2012, báo Tiền Phong đã phản ánh tình trạng rừng nghiến bị triệt hạ. Tính đến thời điểm đó, số cây gỗ nghiến bị đốn hạ trái phép tại VQG Ba Bể đã lên tới 144 cây tương ứng với 657,909m3.

VQG Ba Bể, khu ramsar của thế giới và Việt Nam, viên ngọc xanh của du lịch Bắc Kạn. Nguồn: dulichkhachsan.com

Thiết nghĩ, VQG Ba Bể, khu ramsar của thế giới và Việt Nam, viên ngọc xanh của du lịch Bắc Kạn với vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, tạo ra oxy, ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, đảm bảo cho sự sống và sức khỏe con người…, cùng hệ động thực vật phong phú cần được sự quan tâm, bảo vệ hơn nữa của các cấp chính quyền và cả cộng đồng. Bảo vệ rừng VQG Ba Bể cũng chính là bảo vệ chính cuộc sống, sinh kế của con người trong hiện tại và tương lai./. 

 

Vườn Quốc gia (VQG) Ba Bể được thành lập theo quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Chính phủ với diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 300 ha diện tích mặt hồ. Những nghiên cứu khoa học khẳng định đây là khu vực giàu có về đa dạng sinh học, có nhiều nét đặc trưng của hệ sinh thái điển hình rừng thường xanh trên núi đá vôi và hồ trên núi, rừng thường xanh đất thấp.Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với chiều dài tới 8 km và chiều rộng 800 m. Nằm trên độ cao 178 m, hồ Ba Bể là "hồ tự nhiên trên núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Việt Nam". Nằm trên vùng núi đá vôi, vốn có rất nhiều hang động caxtơ….mà hồ vẫn tồn tại với cảnh đẹp mê người là điều diệu kì, hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng. VQG Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quí hiếm có giá trị được ghi vào Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới. Các loài cây gỗ quý, hiếm như: Nghiến, Đinh, Lim, Trúc dây… Đây là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng và đặc hữu cao nhất về loài lan không chỉ của Việt Nam mà còn của cả toàn vùng Đông Nam Á. (theo wikipedia)                                              

 

Tin liên quan