Tầm nhìn

Công nghệ thông tin xanh hướng đến phát triển bền vững

16:14, 30 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Theo công bố mới đây của các nhà khoa học, Công nghệ thông tin (CNTT) chiếm tới 2% phát thải CO2 toàn cầu và sẽ còn gia tăng trong những năm tiếp theo. Do đó, việc xây dựng nền CNTT xanh đóng góp không nhỏ vào việc giảm lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, hướng đến một xã hội xanh, phát triển bền vững trong tương lai

Green IT. Nguồn: blog.acs-healthcare.com

Trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề cấp thiết trên phạm vi toàn cầu. Việc xây dựng CNTT xanh có vai trò quan trọng trọng việc giảm thiểu lượng phát thải CO2, đồng thời trở thành động lực tăng trưởng mới cho các quốc gia khi thực hiện xanh hóa CNTT và xanh nhờ CNTT.

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của CNTT, sự gia tăng số lượng người sử dụng CNTT,  nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra, lượng phát thải CO2 trong CNTT tới năm 2025 trên thế giới có thể tăng tới 15%. Liên Hợp quốc cũng đang cảnh báo các nước phát triển về sự gia tăng rác thải điện tử. Dự kiến số máy tính cá nhân bị vứt bỏ có thể lên tới 2,4 tỉ chiếc vào năm 2013. Như vậy có thể thấy rằng, CNTT đóng góp phần không nhỏ trong việc gây nên hiện tương nóng lên toàn cầu.

Dự kiến số máy tính cá nhân bị vứt bỏ có thể lên tới 2,4 tỉ chiếc vào năm 2013. Nguồn: internet

CNTT xanh thông qua việc quản lý các chất ô nhiễm xảy ra trong quá trình sản xuất và loại bỏ các sản phẩm CNTT; giảm lượng tiêu thụ điện trong CNTT; Sử dụng CNTT để ngăn ngừa ô nhiễm không khí, nước, đất; sử dụng CNTT để đạt được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng như việc quản lý hệ thống năng lượng ở các văn phòng, quản lý mạng lưới điện thông minh, hệ thống giao thông thông minh, nhà máy thông minh, giải pháp làm việc từ xa, giải pháp không giấy… sẽ góp phần không  nhỏ trong việc giảm thiểu phát thải CO2. Như vậy, việc hướng đến CNTT xanh sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên sẽ hạn chế những tác động tiêu cực của CNTT, thúc đẩy chuyển sang xã hội cacbon thấp.

 
Làm việc từ xa nhờ ứng dụng CNTT. Nguồn: daibieunhandan   Quản lý hệ thống năng lượng ở các văn phòng. Nguồn: internet
 
Mạng lưới điện thông minh. Nguồn: internet   Mô hình hệ thống giao thông thông minh. Nguồn: internet

Nhận thức được những lợi ích từ việc phát triển CNTT xanh, nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới đã đưa ra những “Sáng kiến CNTT xanh”  để đương đầu với những thách thức của biến đổi khí hậu. Nhật Bản tăng đâu tư phát triển CNTT xanh, coi đó như là động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy ngành CNTT phát triển xanh. Đan Mạch đi tiên phong trên thế giới trong việc thiết lập kế hoạch hành động CNTT xanh từ năm 2007 và đề xuất 8 sáng kiến cho việc sử dụng CNTT xanh hơn. Tại Anh, chính phủ đã đề xuất tầm nhìn CNTT xanh và kết nối chính sách CNTT xanh với các chính sách về BĐKH và dự kiến tới năm 2020, tổ chức CNTT và truyền thông sẽ hoạt động trên nền tảng cacbon trung tính trong suốt quá trình hoạt động. Nước Mỹ đã đưa ra sáng kiến CNTT xanh bắt đầu từ các chương trình tiết kiệm năng lượng như “Ngôi sao năng lượng”, “Tiết kiệm năng lượng ngay bây giờ” đồng thời tăng cường làm việc từ xa thông qua hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến. Mạng điện thông minh đã được thực hiện và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong năm 2011. Năm 2008, Hàn Quốc đã công bố tầm nhìn phát triển quốc gia “cacbon thấp, tăng trưởng xanh” với 9 sáng kiến tập trung vào việc xanh hóa CNTT và xanh nhờ CNTT. Theo đó, mạng điện thông minh nhờ ứng dụng CNTT, giải pháp xuất bản thân thiện với môi trường, trung tâm làm việc thông minh… đã và đang được xây dựng tại Hàn Quốc.

Giải pháp không giấy tiết kiệm tài nguyên. Ảnh minh họa. Nguồn: Nia.or.kr
Mô hình hệ thống điện thông minh nhờ ứng dụng CNTT tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Nguồn: english.jeju.go.kr

Tại Việt Nam, Chiến lược Tăng trưởng xanh đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó, CNTT và truyền thông góp phần không nhỏ trong việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược này. CNTT xanh và thực hiện CNTT xanh tại Việt Nam vẫn còn là vấn đề khá mới mẻ. Tuy nhiên, thông qua sự quan tâm hợp lý của các nhà nước, sự đồng thuận của cộng đồng và sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, việc ứng dụng và phát triển CNTT xanh hướng đến phát triển bền vững tại Việt Nam sẽ sớm thành hiện thực./.

HH

Tin liên quan