Khám phá

Cầu Long Biên: Di sản giữa đời thường

07:33, 30 Tháng Mười Một 2012

Cầu Long Biên. Ảnh:NH

(DSX)- Không quá ồn ào, không quán xá đắt tiền, cầu Long Biên vẫn dáng vẻ cổ xưa đó đã trở thành một phần của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Di sản quý của Hà Nội

Cầu Long Biên nay đã hơn 100 năm tuổi là biểu tượng cho sự trường tồn của Thủ đô Hà Nội. Không biết tự bao giờ, cây cầu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người con thủ đô.

Hà Nội có cầu Long Biên

Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng

Tàu xe đi lại thong dong

Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi...

Không quá ồn ào, không quán xá đắt tiền, cầu Long Biên vẫn dáng vẻ cổ xưa đó đã trở thành một phần của thủ đô ngàn năm văn hiến. Người Hà Nội thích chiêm nghiệm cảm giác yên bình, thoáng chút xưa cũ khi thả bước trên cầu và cảm nhận cái không khí đặc biệt, không khí của một miền xa thắm nỗi nhớ, của một thời vàng son, của hoàng hôn trên dòng sông cuộn đỏ phù sa.Không quá ồn ào, không quán xá đắt tiền, cầu Long Biên vẫn dáng vẻ cổ xưa đó đã trở thành một phần của thủ đô ngàn năm văn hiến.Nguồn: internet
Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng. Ảnh: NH
Cầu Long Biên được Pháp xây dựng vào năm 1899-1902. Cây cầu có thiết kế độc đáo do chính Eiffel, người đã tạo nên tháp Eiffel thiết kế và được mệnh danh là tháp tháp Eiffel nằm ngang của Hà Nội. Cầu dài 1.682m và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ với chiều sâu hơn 40m. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa lối đi bên trái, hai bên là đường dành cho xe cơ giới và  người đi bộ. Sau 3 năm 9 tháng xây dựng, cầu khánh thành vào 2/1902 và trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền Hà Nội với Hải Phòng, và trở thành một trong 4 cây cầu lớn nhất thế giới, nổi bật nhất Đông Dương.

Ngày nay, cầu Long Biên chỉ dành cho người đi xe 2 bánh và những đoàn tàu. Ảnh: NH

Trải qua thời gian và bom đạn chiến tranh, cầu Long Biên vẫn đứng vững và trở thành biểu tượng quật cường của thủ đô Hà Nội. Ngày nay, khi cầu Chương Dương được xây dựng, cầu Long Biên chỉ dành cho người đi xe 2 bánh và những đoàn tàu. Và có lẽ, bởi chính quy định này mà cầu Long Biên lịch sử càng trở nên đặc biệt đối với các bạn trẻ, những người mê mẩn được tản bộ, ngắm cảnh và hóng gió trên cầu, quên đi khói bụi và những ồn ã thường ngày.

Dự án “Quy hoạch bảo tồn, cải tạo và phát triển cầu Long Biên và khu vực xung quanh cầu” do kiến trúc sư Nguyễn Nga, tổng giám đốc công ty Cầu Rồng đề xuất. Với kinh phí gần 5.000 tỉ đồng, trong vòng mười năm, bà dự định sẽ cải tạo và quy hoạch cầu Long Biên thành bảo tàng sống, khu văn hoá, du lịch bậc nhất giữa lòng thủ đô. Theo đề án, cây cầu sẽ được nâng cao 3m để tàu thuyền đi lại; được nới rộng và được gắn pháo trên những nhịp cũ để giữ lại ký ức một thời hào hùng của lịch sử dân tộc. Đường ray ở chính giữa sẽ dành riêng cho các hoạt động văn hoá sáng tạo. Những nhịp cầu sẽ được bao phủ bởi những tấm kính trong suốt và một không gian lớn sẽ được dành để triển lãm mô hình tàu hoả chạy bằng hơi nước, các toa tàu cổ trở thành quán càphê, nhà hàng. Phần gầm cầu gồm 131 vòm cầu dọc phố Gầm Cầu và Phùng Hưng sẽ được cải tạo thành những khu vườn treo, tạo ra những phòng triển lãm nghệ thuật truyền thống. Khu bãi giữa sông Hồng sẽ được đắp cao, xây kè thành công viên tự nhiên với làng nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải... Bên bờ Bắc, về phía Gia Lâm sẽ dựng tháp Sen – bảo tàng nghệ thuật đương đại có hình dáng bông hoa sen đang hé nở – loài hoa sắp trở thành “Quốc hoa” Việt Nam. Dự án này đang được trưng cầu ý kiến (theo www.dangcongsan.vn)

Đối với những ai đã gắn bó cả tuổi thơ, cả cuộc đời với Hà Nội, cầu Long Biên đã trở thành một phần đẹp đẽ trong những ký ức, trong tâm thức. Hơn 100 năm đi qua nhưng những giá trị văn hóa, lịch sử, những giá trị của quá khứ vẫn lắng đọng trên từng nhịp cầu và trở thành di sản sống mãi tròng lòng người dân Hà Nội và người dân cả nước.

 

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa cây cầu Long Biên về cho Hà Nội quản lý. Và hướng xử lý của thành phố là lưu giữ, bảo tồn, tôn tạo cây cầu chủ yếu nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của nhân dân đồng thời làm điểm đến phát triển du lịch, văn hóa Thủ đô. Các phương án bảo tồn cầu Long Biên đã được công bố. Theo đó, cầu sẽ được cải tạo thành bảo tàng nghệ thuật đương đại. Những nhịp cầu sẽ được bảo phủ bởi những tấm kính trong suốt và trưng bày đầu máy hơi nước với những toa cổ được cải tạo thành cà phê và nhà hàng. Cầu Long Biên sẽ trở thành trung tâm của trục văn hóa lịch sử gồm phố cổ, nhà hát lớn, Cầu Long Biên. Vẫn còn nhiều các ý kiến trái chiều được đưa ra, tuy nhiên, chúng ta vẫn có quyền hi vọng cầu Long Biên sẽ sớm được trùng tu, tôn tạo một cách hợp lý để mãi song hành cùng sự phát triển của Hà Nội và cả nước.

Hãy cùng chúng tôi nhìn ngắm vẻ đẹp của di sản rất đỗi bình dị này./.

Cầu Long Biên - Di sản giữa đời thường. Ảnh: NH

HH

Tin liên quan