Thế giới

Australia thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới

04:11, 27 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Chính phủ Australia đã chính thức thành lập khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới với diện tích lên đến 2,3 triệu km vuông nhằm tăng cường bảo vệ hệ sinh thái biển. Ngư dân hoạt động trong những khu vực này sẽ nhận được 100 triệu USD tiền bồi thường.

Ảnh minh họa

Trải trên diện tích 2,3 triệu km vuông, hơn một phần ba diện tích mặt nước của Australia, khu bảo tồn hải dương bao phủ những khu vực sinh sống quan trọng của các loài sinh vật biển như cá voi xanh, rùa biển, loài cá mập bò đang có nguy cơ tuyệt chủng và những rạn san hô đẹp nổi tiếng. Khu bảo tồn được thành lập đã tăng số lượng công viên biển tại quốc gia này từ 27 lên đến 60. Đây là mạng lưới công viên hải dương lớn nhất trên thế giới hiện nay, được lập nên với mục đích hạn chế tác động của việc đánh bắt thủy sản và thăm dò, khai thác dầu khí nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển đa dạng của đất nước này. Cùng với việc khu bảo tồn biển được chính thức thành lập, chính phủ Australia đã ban hành luật mới quy định hoạt động đánh bắt thủy sản và khai thác tài nguyên chỉ được phép diễn ra ở những khu vực nhất định.

 

Ông Tony Burke, bộ trưởng bộ Môi trường cho biết với việc chính thức thành lập khu bảo tồn, Australia đã trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực bảo vệ biển. Các đại dương trên thế giới hiện đang gặp phải mối đe dọa nghiêm trọng và việc tăng cường bảo vệ biển sẽ giúp đối phó với vấn đề này. Hệ thống công viên hải dương mới  sẽ giúp  bảo đảm rằng môi trường biển duy trì được sự đa dạng và cuộc sống của các loài sinh vật biển tại Australia được bảo vệ một cách tốt nhất.

 

Tuy nhiên, ông Burke cũng thừa nhận ngành ngư nghiệp của quốc gia này sẽ gặp phải khó khăn. Vì vậy, bộ Môi trường đã đưa ra giải pháp bồi thường. Gói hỗ trợ sẽ bao gồm khoản chi trả trực tiếp cho ngư dân và các doanh nghiệp đang hoạt động tại những khu vực được đưa vào phạm vi bảo tồn. Ông tin rằng khoản tiền bồi thường 100 triệu USD của chính phủ là rất hợp lý vì các chuyên gia đã nghiên cứu rất kỹ để xác định giới hạn khu bảo tồn nhằm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên ngành ngư nghiệp nước này.

Ngọc Thúy

( Dịch từ http://econews.com.au/news-to-sustain-our-world/official-aust-declares-largest-marine-reserves/; http://econews.com.au/featured/australia-to-create-worlds-largest-marine-parks/)

 

Tin liên quan