Thế giới

Hội nghị LHQ thứ 18 về biến đổi khí hậu

20:51, 26 Tháng Mười Một 2012

(DSX) – Ngày 26/11 Hội nghị lần thứ 18 Công ước Khung liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã khai mạc tại thủ đô Doha, Qata

Khai mạc Hội nghị LHQ lần thứ 18 về biến đổi khí hậu. Nguồn: guardian.co.uk

Các đại biểu từ 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ cùng tham gia bàn thảo để đạt được sự đồng thuận cho việc tiếp tục gia hạn nghị định thư Kyoto, thỏa thuận quốc tế duy nhất về mặt pháp lý hiện nay mang tính ràng buộc đối với các nước phát triển về giảm lượng khí thái nhà kính, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Nghị định thư Kyoto được công bố năm 1997 tại hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu tại Kyoto, Nhật Bản và chính thức có hiệu lực từ ngày 16/2/2005, trong đó, quy định đến năm 2012 các nước công nghiệp phải giảm lượng phát thải khí nhà kính trung bình 7-8% so với năm 1990. Tuy nhiên, Nghị định thư Kyoto vẫn được cho là không khả thi bởi cho đến nay, hai nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất trên thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn không tham gia nghị định này.

Cuối năm 2012, Nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực nhưng trước thềm khai mạc hội nghị, các chuyên gia về biến đổi khí hậu trên thế giới tỏ ra không lạc quan về việc có thể đạt được khung biến đổi khí hậu mới nối tiếp Nghị định này mà chỉ hi vọng các đại biểu tái cam kết đạt thỏa thuận về các tiêu chuẩn môi trường vào năm 2015 và sẽ được thực hiện 5 năm sau đó.

Nhiệt độ trái đất có thể tăng 40C  vào năm 2060. Nguồn: greenprophet.com


Theo đó, trong 2 tuần diễn ra hội nghị, các đại biểu tham dự tập trung thảo luận về những nội dung chi tiết và cốt lõi của Nghị định thư Kyoto giai đoạn hai (từ ngày 1/1/2013), còn được gọi là Nghị định thư "hậu Kyoto". Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Quan hệ Quốc tế của Nam Phi Maite NKoana-Mashabane kêu gọi các đại biểu tham dự nỗ lực để đưa ra được một kế hoạch hành động cho 3 năm tới, hướng đến mục tiêu là một thỏa thuận khí hậu toàn cầu được triển khai từ năm 2020.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng thế giới đã chỉ ra tới năm 2060 nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 40C nữa và kéo theo nhiều thảm họa thiên nhiên tàn khốc gây thiệt hại nặng nề về người và của. Do đó, theo ông Tim Gore, cố vẫn chính sách biến đổi khí hậu Oxfam quốc tế, thế giới cần tận dụng những cơ hội để hành động chống biến đổi khí hậu trong những năm tới để tránh khỏi những thảm họa trước khi quá muộn.

Hội nghị LHQ lần thứ 18 về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tới ngày 7/12./.

Tin liên quan