Ứng dụng

Dự án biến rác thải thành điện tại tỉnh Bình Dương

03:27, 26 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- UBND tỉnh Bình Dương và công ty Trisun Energy Việt Nam đã đạt được những thỏa thuận trong việc xúc tiến đầu tư dự án biến rác thải thành điện nhằm giải quyết vấn nạn rác thải đang ngày một nghiêm trọng tại tỉnh này

Công nghệ plasma xử lý nước thải. Nguồn: internet

Việc xử lý hiệu quả các nguồn rác thải và biến chúng trở thành năng lượng phục vụ cho lợi ích con người là vấn đề được toàn xã hội quan tâm với lợi ích nhân đôi khi vừa giải quyết được vấn nạn ô nhiễm, vừa giúp tăng quỹ đất, vừa góp phần tiết kiệm năng lượng. Quan trọng là việc lựa chọn các công nghệ cho phù hợp. Biến rác thành điện không phải là dự án mới tại Việt Nam. Từ năm 2006, nhiều công trình tận dụng nguồn rác thải để sản xuất điện năng đã hình thành. Như nhà máy xử lý rác thành điện sạch tại Gò Cát, Tp Hồ Chí Minh, rác thải được chôn trong các ô chôn lấp, khí gas sinh ra từ quá trình phân hủy rác được tận dụng để biến thành điện hòa vào lưới điện quốc gia.  

Tỉnh Bình Dương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng cũng đồng nghĩa với việc số lượng lớn các chất thải, nước thải chưa được xử lý thải thẳng ra môi trường khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó, việc ứng dụng công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, biến rác thải thành điện năng phục vụ sinh hoạt và sản xuất là giải pháp hữu hiệu để vừa đạt được mục đích về kinh tế và lợi ích về môi trường.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ plasma. Nguồn: internet

UBND tỉnh Bình Dương và Công ty Trisun Energy Việt Nam đã thống nhất phương án đầu tư dự án xử lý chất thải để sản xuất điện năng bằng công nghệ plasma. Công ty Trisun Energy được đánh giá là một trong những công ty hàng đầu của Australia về hoạt động xử lý chất thải thành điện năng nhờ công nghệ plasma tiên tiến trên thế giới.

Với công nghệ này, năng lượng điện và nhiệt độ cao được tạo bởi hồ quang điện khí hóa với nhiệt độ trên 7.000 độ C sẽ làm bốc hơi rác thải hữu cơ và tan chảy thành các hợp chất vô cơ. Trung bình 1 tấn rác thải sẽ cho ra khoảng 815 kWh điện và các sản phẩm khác trong quá trình xử lý như ethanol, methanol, dầu diesel, khí hydro… Những tạp chất từ quá trình xử lý rác thải còn có thể được tận dụng để sản xuất vật liệu xây dựng.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết, tỉnh Bình Dương luôn tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cũng như các cơ chế ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Trisun Energy tại Bình Dương trong việc thúc đẩy công nghệ mới giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.


TH

Tin liên quan