Thế giới

Ấn Độ : ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon ở thủ đô New Delhi

21:47, 22 Tháng Mười Một 2012

Ngày 23/11, Chính quyền thành phố New Delhi của ấn Độ đã ban hành lệnh cấm sử dụng tất cả các loại túi nilon, nhằm hạn chế và khắc phục tình trạng lượng rác thải công nghiệp ngày càng tăng hiện nay.

Túi nilon bị cấm sử dụng ở New Delhi.

Trước đó, vào năm 2009, túi nilon có độ dày dưới 40 micromet cũng đã bị cấm sử dụng ở New Delhi, song thực tế việc sử dụng vẫn rất phổ biến. Song theo lệnh mới được ban hành, tất cả các loại túi và bao bì bằng nilon sẽ bị cấm sử dụng, bao gồm cả các loại túi đựng tạp chí, bưu thiếp hay túi đựng rác.
Một quan chức cấp cao thành phố New Delhi cho biết kể từ ngày 23/11, lệnh cấm được áp dụng đối với tất cả các hành vi sử dụng, kinh doanh và sản xuất túi nilon trên toàn thành phố, và không có bất cứ một ngoại lệ nào.
Túi nilon được coi là thảm họa đối với môi trường vì khi được thải vào môi trường sẽ làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước do không có khả năng tự phân hủy. Mặc dù túi nilon có thể bị phân hủy song phải cần rất nhiều thời gian, thậm chí là hàng trăm năm.
Vì vậy, việc ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon là hết sức cần thiết để bảo vệ môi trường thành phố. Theo lệnh mới được ban hành, các trường hợp vi phạm sẽ phải đối mặt với các án phạt hành chính nhất định.
Trong khi đó, Hiệp hội Công nghiệp chất dẻo ấn Độ (AIPIA) cho rằng lệnh cấm sẽ ảnh hưởng tới đời sống của hàng nghìn người làm việc trong các ngành sản xuất và kinh doanh túi nilon.
Lệnh cấm được ban hành năm 2009 tồn tại nhiều hạn chế, vì vậy các tiệm kinh doanh rau quả, các cửa hàng đồ ăn nhanh vẫn sử dụng túi nilon. Lệnh cấm mới đối với mọi loại túi nilon sẽ tác động tích cực đến việc tiêu thụ các loại sản phẩm thay thế khác trên thị trường như túi làm từ cây đay, vốn đã được đưa vào sử dụng từ năm 2009 song cho đến nay vẫn chưa nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ người tiêu dùng.
Theo số liệu thống kê, thành phố New Delhi với 17 triệu dân này thải ra môi trường 574 tấn rác là chất dẻo mỗi ngày.

Nguồn TTX

Tin liên quan