Ứng dụng

Khởi động dự án “Lá chắn xanh” ứng phó biến đổi khí hậu tại Quảng nam

18:00, 23 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Ngày 21/11, Dự án “Lá chắn xanh” do Mỹ hỗ trợ với trị giá trên 400.000 USD nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biển đổi khí hậu của cộng đồng ven biển miền Trung đã chính thức khởi động tại Quảng Nam.

Trồng rừng ngập mặn, lá chắn trước những ảnh hưởng của biển đổi khí hậu. Nguồn:TNMT

“Lá chắn xanh” là dự án do Catholic Relief Services (CRS) với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) triển khai tại huyện Thăng Bình, Núi Thành, tỉnh Quảng Nam và thành phố Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các rủi ro thiên tai của cộng đồng ven biển thông qua hoạt động trồng ứng, phục hồi và bảo vệ rừng ngập mặn, tạo sinh kế, phòng chống thiên tai hiệu quả

Dự án có 6 mục tiêu cụ thể. Thứ nhất, chính quyền địa phương và cộng đồng thực hiện các sáng kiến phòng tránh giảm nhẹ thiên tai (PTGNTT) dựa vào cộng đồng. Thứ hai, các hộ gia đình dễ bị tổn thương ứng dụng các biện pháp phòng tránh nhằm bảo vệ sinh kế và tài sản trước tác động của thiên tai. Thứ ba, cộng đồng trong vùng dự án thực hiện các hoạt động ứng phó có hiệu quả khi có thông tin từ hệ thống cảnh báo sớm. Thứ tư, cộng đồng và chính quyền địa phương trồng và quản lý rừng ngập mặn một cách hiệu quả. Thứ năm, các trường tiểu học thực hiện chương trình tích hợp PTGNTT phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Thứ sáu, chính quyền địa phương tài liệu hóa quy trình thực hiện và nhân rộng tới các huyện khác.

Từ tháng 11 năm 2012 tới hết tháng 9/2014, dự án sẽ được thực hiện tại  6 xã thuộc huyện Núi Thành (xã Tam Anh Bắc, Tam Hoà và Tam Hải) và huyện Thăng Bình (Bình Nam, Bình Giang và Bình Triều) với trị giá tài trợ từ CRS là 2.470.000.000 VND. Theo đó, sẽ có 48.000 người dân trong 12.000 hộ gia đình tại Quảng Nam và Bình Định - hai trong những tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng nhiều nhất của lũ lụt và mưa lớn được hưởng lợi từ dự án. Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực trong việc chuẩn bị và ứng phó với thiên tai cho khoảng 300 bộ tỉnh, huyện và xã cũng như người dân trong cộng đồng. Địa phương sẽ đóng góp nguồn nhân lực, hiện vật, cơ sở vật chất để phục vụ các hoạt động dự án./.

TH

Tin liên quan