Thế giới

Hộ chiếu xanh – Cẩm nang du lịch Brazil (Phần 1)

04:52, 16 Tháng Mười Một 2012

(DSX) - “Du lịch thể hiện chính bản thân người du khách. Những gì ta thấy không chỉ đơn thuần là những điều ta thấy. Đó chính là con người ta.”

Ảnh minh họa. Nguồn: globalsustainabletourism.com

Bạn sẽ đi du lịch?

Chào mừng đến với Hộ chiếu xanh cho chuyến Du lịch xanh của bạn. Cuốn hộ chiếu xanh này sẽ giới thiệu cho bạn, du khách tiềm năng, những cách đơn giản để biến du lịch thành một hoạt động phát triển bền vững hơn. Đó là ngành du lịch tôn trọng môi trường và văn hóa đồng thời mang lại lợi ích cho phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng địa phương nơi điểm đến.

Các trang trong cuốn hộ chiếu này sẽ cung cấp thông tin và những mẹo nhỏ hữu ích giúp cho bạn trong mọi khâu của chuyến hành trình.

Chiến dịch Hộ chiếu xanh là sáng kiến của Liên minh Quốc tế vì Du lịch Bền vững. Tại Brazil, chiến dịch do Bộ Môi trường và Du lịch phối hợp với Chương trình môi trường Liên hiệp quốc UNEP thực hiện.

Khi đọc xong cuốn hộ chiếu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc những quyết định cho chuyến đi của bạn có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào. Hơn thế nữa, khi trở thành khách du lịch “xanh”, có thể bạn sẽ có những quan điểm mới khiến cho việc đi du lịch của bạn trở nên thú vị và có ý nghĩa hơn trước.

Như nhà văn, nhà thơ Bồ Đào Nha Fernando Pessoa từng nói: “Du lịch thể hiện chính bản thân người du khách. Những gì ta thấy không chỉ đơn thuần là những điều ta thấy. Đó chính là con người ta.”

Hỏi đúng câu hỏi

Tất cả mọi du khách đều biết câu trả lời cho những câu hỏi sau: Tại sao bạn lại chọn điểm đến này? Bạn mong đợi gì ở đây? Bạn định ở lại bao lâu? Bạn đi bằng ô tô, xe buýt, tàu hỏa, thuyền, máy bay hay tất cả các phương tiện đó? Bạn đi một mình, với gia đình hay bạn bạn bè?

Bằng việc trả lời những câu hỏi đó, chúng ta có thể dễ dàng chọn đi đến đâu và bằng cách nào, ở lại tại đâu, thăm thú những gì. Còn có những câu hỏi quan trọng khác giúp bạn xác định điểm đến mang tính bền vững tuyệt vời nhất.

Hãy nghĩ lại về nơi bạn đang định tới. Hãy cố nhớ xem bạn đã nghe nói tới nơi đó như thế nào, cái gì làm bạn chú ý đến nó. Bạn đã có những thông tin gì về nơi đó? Những khu vực thiên nhiên và khu bảo tồn ở đó có được bảo vệ tốt không? Cộng đồng người dân ở đó có được bảo vệ quyền lợi không?

Rác thải có được xử lý không và có hệ thống xử lý rác thải hoàn chỉnh tại nơi đó không? Văn hóa địa phương có được đề cao? Nhìn qua thì những câu hỏi này có vẻ hơi kì lạ, nhưng chúng đều có một mục đích chung: để đảm bảo du khách có những kỳ nghỉ tuyệt vời hơn trong khi vẫn bảo vệ văn hóa và môi trường, đồng thời đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội tại điểm đến.

Xét cho cùng, mọi người đều muốn khi quay lại một địa điểm, nơi đó vẫn như thế hoặc thậm chí còn tuyệt vời hơn thế.

Việc đi du lịch của bạn tạo ra sự thay đổi dù bạn đi đến đâu. Thái độ của bạn có thể sẽ khuyến khích những du khách khác trở nên có trách nhiệm hơn đối với môi trường.

Bạn sẽ tới đâu

Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi. Khi chọn điểm đến, hãy ưu tiên chọn những nơi có tiếng về tính trách nhiệm cao bao gồm việc bảo vệ quyền con người, bảo tồn thiên nhiên, cam kết vì hòa bình, vv…

Nhiều điểm đến du lịch tại Brazil và trên thế giới gặp phải nhiều tổn thất và chịu hậu quả do hành vi vô trách nhiệm của du khách. Bạn có biết rằng những khu vực hoàn toàn tự nhiên chưa có bạn tay con người động tới là rất hiếm và phần lớn những nơi đó đang bị đe dọa bởi chính con người? Vì vậy, hãy nghĩ đến hậu quả trước khi tụ tập bạn bè đi du lịch tới một bãi biển, qua một cánh rừng hoặc thăm quan một khu vực cộng đồng địa phương có truyền thống lâu đời.

Với tư cách là một du khách có hiểu biết và trách nhiệm, khi chọn một điểm đến, bạn nên:

·         Đảm bảo rằng nơi đó có cung cấp các loại phương tiện giao thông, tiện nghi ăn ở, hệ thống xử lí rác thải và các trang thiết bị, tiện nghi khác mang tính bền vững, cũng như tôn trọng những phong tục tập quán của văn hóa và cộng đồng địa phương.

·         Tìm kiếm những trang web chuyên về du lịch trách nhiệm, du lịch sinh thái và du lịch bền vững giúp du khách chọn những điểm đến không chỉ đẹp mà còn mang lại cho du khách những trải nhiệm thực sự thú vị và lợi ích cho cả du khách và cộng đồng nơi điểm đến.

·         Sẵn sàng trả thêm một chút cho kỳ nghỉ nếu điều đó có nghĩa là những người lao động tại nơi điểm đến được trả lương cao hơn hoặc điều đó đóng góp cho việc bảo vệ những khu vực nhạy cảm và phong cảnh thiên nhiên.

·         Cân nhắc về lượng khí nhà kính từ phương tiện giao thông bạn sử dụng.

·         Đảm bảo rằng tiền bạn bỏ ra là xứng đáng bằng cách chọn một nhà điều hành tour/khách sạn cam kết phát triển du lịch bền vững, tránh gây hại tới môi trường và sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả và tiết kiệm.

·         Chọn những nhà cung cấp tiện nghi ăn ở và phương tiện giao thông có sự quản lý bền vững và hiệu quả đối với năng lượng, rác thải và nguồn nước. Ưu tiên những nhà cung cấp dịch vụ địa phương và chọn hướng dẫn viên người bản địa, điều này giúp cho phát triển kinh tế với phân phối thu nhập và mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

Du lịch xanh Brazil. Nguồn: globalsustainabletourism.com


Trước khi đi

Sau khi chọn được địa điểm du lịch, hãy chuẩn bị đón những trải nhiệm đang chờ bạn phía trước, tránh gây tác động tiêu cực lên cấu trúc tự nhiên và xã hội. Càng biết nhiều về nơi đến, phong cảnh, văn hóa và truyền thống, bạn càng có được những trải nhiệm thú vị.

·         Hãy học hỏi và tìm hiểu càng nhiều càng tốt. Trên Internet, hãy để ý những địa điểm được mô tả bởi những từ như “chất thải”, “rác thải”, “ảnh hưởng tới môi trường”, “lợi dụng tình dục trẻ em”, “loài vật có nguy cơ tuyệt chủng”.

·         Và cũng tìm kiếm những khía cạnh tích cực, những điểm đến có liên quan đến “bền vững”, “đa dạng sinh học”, “cộng đồng địa phương”,…

·         Hãy lưu ý rằng pháp luật Brazil cấm việc xây dựng tại một số khu vực nhất định, hoặc phải có sự cho phép của các cơ quan môi trường. Tránh nghỉ tại những nơi được xây dựng trên các Khu vực Bảo tồn Vĩnh viễn, trong đó có bờ sông, hồ, biển, đỉnh hoặc dốc núi, bãi cát, rừng ngập mặn và những nơi khác có môi trường và hệ sinh thái dễ bị tổn thương.

·         Chỉ nên đến thăm những khu vực nơi các loài động vật được bảo vệ như công viên tự nhiên, các khu bảo vệ môi trường, khu bảo tồn phát triển bền vững, khu bảo tồn tư nhân,… Việc bạn đến thăm sẽ giúp duy trì hoạt động bảo tồn ở những nơi này.

·         Nên nhớ rằng một số điểm đến có hạn chế về việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước và năng lượng. Có khi việc bạn tắm nước nóng lại đồng nghĩa với việc người dân địa phương không có nước để dùng.

·         Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các loại vắc-xin cần tiêm và đảm bảo đó là loại mới nhất, để bảo vệ bản thân bạn và cộng đồng người dân nơi điểm đến khỏi các loại bệnh.

·         Tránh việc mang thú nuôi tới môi trường tự nhiên; chúng có thể mang mầm bệnh tới hệ động vật bản địa.

·         Hãy tìm hiểu thêm về điểm đến trong ký nghỉ của bạn và và phong tục tập quán truyền thống nơi đó. Đảm bảo rằng bạn biết điều gì được coi là lịch sự trong khi ăn uống, chào hỏi và những giá trị được người dân coi trọng. Việc học một vài từ trong tiếng địa phương có thể giúp bạn tiếp cận với người dân theo một cách thân thiện hơn.

·         Tìm hiểu và thực hiện theo yêu cầu về cách ăn mặc của địa phương. Ở nhiều nơi, việc ăn mặc không phù hợp hoặc trưng đồ đắt tiền xa xỉ phẩm có thể bị coi như là sự xúc phạm. Tránh nhấn mạnh vào khoảng cách giàu nghèo, việc dùng những đồ trang sức đắt tiền hoặc đồ dùng công nghệ cao có thể làm những người khác cảm thấy không thoải mái hoặc tự ti.

Ảnh minh họa. Nguồn: globalsustainabletourism.com


Bạn sẽ mang theo những gì?

Khi sắp xếp hành lý, hãy cân nhắc nên mang theo những gì.

Không nên mang những thứ bạn có thể dễ dàng mua được ở điểm đến. Việc mua đồ tại địa phương – từ sản phẩm vệ sinh cá nhân đến đồ ăn, đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống –sẽ góp phần vào việc tạo ra việc làm, tăng nguồn thu địa phương và đề cao tài năng của người dân.

Ảnh minh họa. Nguồn: globalsustainabletourism.com

·         Cẩn thận với pin và bóng đèn. Chúng chứa những chất độc hại có thể gây ô nhiễm đất, nước nếu không được tiêu hủy đúng cách. Đừng bao giờ vứt chúng vào thùng rác bình thường mà hãy vứt vào những thùng rác đặc biệt chuyên dành cho những thứ đồ này. Nếu không thấy, hãy thu gom lại và mang chúng về đất nước của bạn.

Nếu có thể, hãy bỏ lớp giấy gói, bao bì trước khi bạn đi: bỏ vỏ hộp xà phòng và lấy chai nước ra khỏi thùng. Giấy gói, bao bì sản phẩm gây ra vấn đề với môi trường. Bỏ chúng đi trước khi lên đường. Không chỉ khiến lượng rác thải ít đi, bạn sẽ đi du lịch nhẹ nhàng hơn, từ đó tránh được lượng khí phát thải từ phương tiện di chuyển và giúp bạn đỡ mệt khi đi bộ hay leo núi với ba lô sau lưng.

·         Dầu gội đầu và nước rửa tay thân thiện với môi trường được bày bán rộng rãi. Hãy mua những sản phẩm này và dùng với số lượng nhỏ, càng ít càng tốt. Điều này sẽ giúp nguồn nước, sông suối và biển khỏi bị ô nhiễm. Hãy chắc chắn rằng xà phòng bạn dùng không gây ô nhiễm nguồn nước uống của người khác.

·         Với báo và tạp chí bạn đã đọc xong, hãy để lại ở những nơi công cộng có chỗ để tạp chí, báo hoặc các trường học.

Rác phân hủy trong môi trường

Loại rác

Thời gian phân hủy

Giấy gói

1 đến 4 tháng

Báo

6 tháng

Điếu thuốc lá

2 năm

Que diêm

2 năm

Kẹo cao su

5 năm

Cốc nhựa

50 năm

Hộp nhôm

100 đến 500 năm

Pin

100 đến 500 năm

Chai nhựa

Trên 500 năm

Kính

Trên 1000 năm

 

Hoàng Thúy biên dịch (Nguồn: globalsustainabletourism.com)

 

Tin liên quan