Ứng dụng

Thừa Thiên - Huế tập trung cải thiện môi trường cho các làng nghề

03:00, 21 Tháng Mười Một 2012

(DSX) - Nguồn vốn 30,9 tỷ đồng để đầu tư cải thiện môi trường cho các làng nghề ở Thừa thiên Huế giai đoạn 2013 – 2015 sẽ được tập trung để thực hiện.

Làng nghề nón Phú Cam

Cụ thể việc khắc phục và cải thiện ô nhiễm tại 6 cơ sở làng nghề; trong đó có 3 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng theo Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ, chưa được xử lý, gồm: Làng nghề Vôi hàu Lăng Cô (Phú Lộc), làng nghề đúc đồng tại phường Đúc và phường Thủy Xuân (TP Huế), làng nghề gạch ngói Hương Vinh, Hương Toàn (thị xã Hương Trà); còn lại là làng nghề nước mắm ở xã Phú Thuận, Phú Hải (Phú Vang) và xã Phong Hải (Phong Điền), và làng nghề tinh bột sắn Lộc An (huyện Phú Lộc).

Tiêu chí lựa chọn làng nghề để xây dựng dự án khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường được phân làm 3 nhóm A, B, C. Nhóm A gồm các làng nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có tiềm năng gắn với phát triển du lịch, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nhóm B, C là các làng nghề đã được công nhận nhưng không phải làng nghề truyền thống, đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Thừa Thiên - Huế huy động từ ngân sách địa phương, đóng góp của các hộ sản xuất và vận động các nguồn tài trợ khác...

Năm 2012, nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường đã bố trí vốn cho tỉnh Thừa Thiên - Huế 13,615 tỷ đồng thực hiện đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải làng bún Vân Cù (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà) và làng bún Ô Sa (xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền). Dự kiến, cuối năm 2012, khi các công trình này đưa vào sử dụng góp phần khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề gây bức xúc lâu nay. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Việt Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất trên địa bàn chưa ý thức đầy đủ về vấn đề bảo vệ môi trường, xả thải tự do ra môi trường hoặc các sông suối. Có một thực tế là vào những thời điểm mưa lớn thì các doanh nghiệp đưa nước thải vào trong hệ thống nước mưa chảy tràn ra ngoài, nhưng khó phát hiện, xử lý.

Một số làng nghề trên địa bàn có mức độ ô nhiễm môi trường lớn như đúc đồng, gạch ngói, sản xuất bún tươi... Mặc dù ô nhiễm đã kéo dài và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng, nhưng vì không đủ năng lực tài chính, kỹ thuật để khắc phục ô nhiễm, nên những hộ sản xuất nhỏ lẻ tại các làng nghề này đành phó mặc, hoặc trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước. Khu công nghiệp Phong Điền hiện với quy mô diện tích 400 ha, có khả năng mở rộng lên 700 ha trong thời gian tới. Sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, KCN Phong Điền đã thu hút 5 dự án sản xuất, với diện tích thuê đất là 137 ha, tổng mức đầu tư đạt 749 tỷ đồng. Các đơn vị: Công ty TNHH Scavi may mặc Phong Điền, Công ty CP Prime Phong Điền sản xuất men frit, Công ty CP Bảo Toàn A và Công ty TNHH Khoáng sản Khánh Hòa với dự án sản xuất sodium silicat, sản xuất pin mặt trời và sợi thủy tinh. Đáng chú ý, đây là các dự án có mức độ gây ô nhiễm môi trường lớn, nhưng hiện tại lại thiếu hệ thống xử lý nước thải, chất thải công nghiệp...

CTV

Tin liên quan