Cộng đồng

Trẻ em – những đại xứ xanh của cộng đồng

00:55, 21 Tháng Mười Một 2012

(DSX) – Trong khuôn khổ, dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trung tâm tại Hà Nội và Quảng Trị” (Plan – 4CA), ngày hội Bé yêu Môi trường sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2013 nhằm truyền tải thông điệp xanh của trẻ em tới cộng đồng

Trẻ em - đại sứ xanh của cộng đồng. Nguồn: kinhtemoitruong.vn

Dự án “Thích ứng với biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trung tâm tại Hà Nội và Quảng Trị” (Plan-4CA) được thực hiện bởi Plan tại Việt Nam,Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID). “Quỹ sáng kiến trẻ em và thanh niên với biến đổi khí hậu” là một phần thuộc dự án trên.

Theo đó, quỹ đã tài trợ cho dự án “Đỡ đầu mầm xanh 2012”, dự án giáo dục môi trường dành cho học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra từ 24/09/2012 đến 15/12/2012. Dự án được thực hiện bởi CLB 350 Việt Nam cùng sự tham gia của hơn 10 trường tiểu học trên thành phố Hà Nội và 282 tình nguyện viên. Thông qua các tiết học, các bài giảng về gần gũi về môi trường, về biến đổi khí hậu, dự án hy vọng sẽ mang lại cho các em nhỏ sự thay đổi về nhận thức một cách rõ ràng và tuyên truyền mạnh mẽ đến nhiều đối tượng khác trong xã hội về sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức và tích cực hành động vì môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, ban tổ chức chương trình cũng mong muốn phát hiện và bồi dưỡng các thủ lĩnh trẻ giàu tiềm năng hoạt động trong lĩnh vực môi trường trong tương lai.

Dự án "Đỡ đầu mầm xanh 2012". Nguồn: internet

Tại Việt Nam, khi các chương trình giáo dục còn hạn chế, các tiết học xanh nhằm nâng cao nhận thức cho trẻ em về công tác bảo vệ môi trường thông qua các bải giảng gần gũi, thiết thực về chủ đề biến đối khí hậu, vẽ tranh về đề tài bảo vệ môi trường là ý tưởng độc đáo, thân thiện giúp truyền tải các thông điệp xanh tới cộng đồng hiệu quả, đặc biệt trong việc tác động tới ý thức hành động bảo vệ môi trường của trẻ em.

Ngày 6/1/2013 tới đây, những bức tranh mang thông điệp bảo vệ môi trường của các em trong dự án “Đỡ đầu mầm xanh 2012” sẽ được lan tỏa tới cộng đồng. Đó thực sự là ngày hội môi trường với các bé, những mầm xanh tương lai của đất nước, cũng là những mầm xanh, những hạt nhân trong công tác bảo vệ môi trường mai sau.

Trẻ em tham gia vẽ tranh vì môi trường. Nguồn: VTC new

Năm 2012 không phải là năm đầu tiên dự án “Đỡ đầu mầm xanh” được thực hiện tại thành phố Hà Nội. Từ năm 2010, dự án đã thực hiện 20 tiết học tại 20 trường trong thành phố Hà Nội, với mục đích trồng 1000 cây xanh chào mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Dự án đã thu hút sự tham gia nhiệt tình và nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà trường, các bậc phụ huynh trong việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên của các em nhỏ. Năm 2012, dự án tiếp tục thay đổi, hoàn thiện nội dung để mang đến những tiết học bổ ích hơn nữa cho các em và trở thành chương trình hành động thiết thực giúp các em đến gần với thiên nhiên, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các em từ khi còn trên ghế nhà trường và trở thành hành trang cho cuộc sống của các em sau này. Kết thúc một dự án nhưng một tương lai mới đang mở ra từ chính các em, những chủ nhân tương lai của đất nước./.

HH

Tin liên quan