Ứng dụng

Nâng tầm hợp tác quốc tế, thúc đẩy đầu tư bảo vệ môi trường

23:25, 04 Tháng Mười Một 2012

Trong 3 ngày từ 31/10 – 2/11 tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam phối hợp với Tổ chức Phát triển thế giới (DWW) Cộng hòa Séc tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”. Thứ trưởng Bộ TN&MT, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Bùi Cách Tuyến, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Martin Klepetko chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết, ô nhiễm môi trường do tăng trưởng KT-XH của các quốc gia phát triển đã cho Việt Nam những bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác bảo vệ môi trường. Thời gian tới, vấn đề môi trường và BĐKH sẽ còn tiếp tục là vấn đề nóng, đặt ra nhiều thách thức lớn, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội trong đầu tư cho công tác BVMT. “Với sự giúp đỡ tích cực của bạn bè quốc tế, tôi tin tưởng rằng ngành TN&MT sẽ có những chuyển biến rõ rệt, đóng góp lớn và kịp thời trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách nhằm thực hiện chiến lược phát triển bền vững, gắn liền với phát triển KT-XH với công tác BVMT. Trong đó, thiết lập cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án và hoạt động BVMT thông qua việc thành lập Quỹ Bảo vệ Môi trường dưới sự quản lý của Bộ TN&MT. Đến nay, nhiều dự án, chương trình và hoạt động BVMT đã triển khai thành công, hiệu quả nhờ vào việc tiếp nhận hỗ trợ tài chính từ Quỹ và sự trợ giúp tài chính từ các tổ chức quốc tế.

Theo Giám đốc Quỹ Nguyễn Nam Phương hiện nay, Quỹ đã cho vay với lãi suất ưu đãi 144 dự án với tổng số tiền 858 tỷ đồng trên địa bàn 42 tỉnh, thành phố; tài trợ cho 33 dự án, nhiệm vụ trong lĩnh vực BVMT trên các lĩnh vực tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức cộng đồng, khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường do thiên tai, dịch bệnh, bão lũ… với số tiền tài trợ 21,7 tỷ đồng. Trong lĩnh vực Dự án đầu tư theo cơ chế phát triển sạch (CDM), Quỹ đã thu lệ phí bán, chuyển CERs để trang trải chi phí cho việc thu lệ phí, chi hỗ trợ cho các hoạt động phổ biến, tuyên truyền về cơ chế phát triển sạch 40 tỷ đồng, trợ giá cho các sản phẩm của dự án CDM với số tiền giải ngân đợt I là 38 tỷ đồng trong năm 2012 cho dự án điện gió Bình Thuận….

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Martin Klepetko nhìn nhận, sự hợp tác giữa CH Séc và Việt Nam trong lĩnh vực môi trường thời gian qua đã trở thành một phần quan trọng không thể tách rời trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Hiện tại trong lĩnh vực môi trường có hai dự án hợp tác phát triển lớn đang thực hiện là dự án “ Năng lượng bền vững ở cấp địa phương tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, với kinh phí 8 triệu curon trong vòng 3 năm (2011 - 2014)”; dự án “Hỗ trợ khắc phục hậu quả chất diệt cỏ/dioxin ở Việt Nam, với kinh phí 9,5 triệu curon (6/2012 - 2014)”. Ngoài các dự án lớn, CH Séc cũng đã hỗ trợ 8 dự án nhỏ về bảo vệ môi trường tại các địa phương.

Trên 30 báo cáo tham luận, được các chuyên gia của hai nước trình bày tại hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong các hoạt động hợp tác, đầu tư về BVMT, qua đó tìm ra những giải pháp tốt nhất, thúc đẩu cho các hoạt động này ngày càng phát triển.

Nguồn Monre

 

Tin liên quan