Thế giới

Mexico: Cải thiện ô nhiễm không khí bằng cách trồng cây trên mái nhà

06:34, 20 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Một ý tưởng độc đáo nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí mà thủ đô Mexico đã thực hiện đó là trồng cây trên mái nhà

Ảnh minh họa. Nguồn: cleanerairforcities.blogspot

Khi mà những đô thị vẫn tiếp tục mọc lên như nấm, thành phố Mexico đã có biện pháp rất độc đáo để mang màu xanh của thiên nhiên trở lại bằng cách trồng những khu vườn xinh đẹp trên mái nhà. Và nó thực sự đã trở thành “cơn sốt” tại thành phố Mexico đông đúc hàng triệu dân này với rất nhiều những tấm thảm xanh mướt mọc lên khắp các mái nhà, đặc biệt là ở các tòa nhà công cộng lớn.

Thành phố Mexico nằm ở độ cao hơn 2.000 mét so với mực nước biển, vì vậy, lượng khí oxy ở đây thấp hơn so với các thành phố lớn khác. Không khí loãng khiến nhiên liệu trong các động cơ sẽ được đốt cháy với hiệu suất thấp từ đó thải ra nhiều thành phần chất thải độc hại.

Do đó, chính quyền thành phố đã đề một kế hoạch 5 năm để phủ xanh các mái nhà của các tòa nhà công cộng, các nhà máy và nhà nhà dân nhằm giảm bớt những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Cây xanh sẽ hấp thụ các khóa chất độc hại, khí CO2, đồng thời giữ lại nhiều hơn lượng nước mưa một cách tự nhiên nhằm giảm bớt gánh nặng cho hệ thống nước của thành phố và làm mát các tòa nhà.

Mái nhà xanh tại thủ đô Mexico. Nguồn: greenroofs.com

Ông Lewis Filho, điều phối viên của Cục Môi trường của Mexico, cho biết: "Vào mùa hè, cây trên mái nhà có thể bảo vệ các tòa nhà từ ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trong khi vào mùa đông, chúng giúp  giữ ấm các tòa nhà. Vì vậy, chúng ta có thể giảm thiểu sự thay đổi nhiệt độ và giảm sử dụng điều hòa không khí. " Đó cũng là cách hữu hiệu để tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh khan hiếm năng lượng như hiện nay. Ông Filho cũng cho biết: “Để khuyến khích người dân trồng cây trên mái nhà, chính quyền hứa sẽ cắt giảm thuế bất động sản từ 10 đến 25% nếu 1/3 mái nhà của họ được phủ cây xanh”.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có thể đưa lên mái nhà bởi gió trên mái nhà mạnh hơn so với ở dưới mặt đất sẽ khiến cây bị khô do mất nước. Do đó, cây ngăn với lá dày là lựa chọn tốt nhất.

Trồng cây trên mái nhà hay còn gọi là mái sinh thái, mái nhà xanh không phải là thuật ngữ quá xa lạ tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, Mexico hy vọng sáng kiến ​​mới này sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí của thủ đô Mexico và đồng thời tạo ra nhiều khoảng xanh thiên nhiên, nơi thư giãn lý tưởng giữa lòng thành phố.

TH

Tin liên quan