Thế giới

Hàn Quốc có tiềm năng trở thành trung tâm tăng trưởng xanh

23:37, 19 Tháng Mười 2012

(DSX) - Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu của Hàn Quốc, gọi tắt là GGGI (Global Green Growth Institue), đã chính thức trở thành một tổ chức quốc tế vào ngày 18/10 vừa qua

Vốn được thành lập vào năm 2010 theo sáng kiến của Hàn Quốc, nhưng giờ đây với vị thế mới, GGGI chắc chắn sẽ đưa quốc gia này trở thành trung tâm về tăng trưởng xanh của toàn thế giới. Hôm nay, Ông Kang Sung-jin - Giáo sư thuộc trường Đại học Korea, kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển bền vững, sẽ đánh giá về khả năng tăng trưởng xanh của Hàn Quốc. Trước tiên, ông Kang sẽ cho biết về bối cảnh thành lập và vai trò của tổ chức GGGI.

Bối cảnh thành lập và vai trò của Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu
Tổng thống Lee Myung-bak đã công bố một lộ trình tăng trưởng xanh vào ngày 15/8/2008, để thay đổi mô hình phát triển kinh tế của Hàn Quốc. Do đó, Seoul đã thúc đẩy thành lập Ủy ban tăng trưởng xanh và kế hoạch 5 năm trong lĩnh vực này. Ngoài ra, theo sáng kiến của Hàn Quốc, Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu đã phát triển thành một tổ chức quốc tế, với những người có kinh nghiệm lập ra kế hoạch 5 năm, xây dựng một chiến lược bao gồm nhiều dự án phù hợp với tình hình mỗi nước. Chẳng hạn như các chuyên gia sẽ cùng hợp tác với các quan chức địa phương và các học giả để đưa ra các dự án trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp như các công trình nâng cấp hệ thống thủy lợi và mở rộng diện tích rừng.

GGGI hiện nay đang hoạt động với hai mục tiêu. Đó là phổ biến mô hình tăng trưởng xanh như một cách thức tăng trưởng mới và hỗ trợ các quốc gia đang phát triển xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh phù hợp với thực tiễn nước mình. Hơn nữa, cơ quan này chú trọng đến cả 2 khuynh hướng phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Cũng nhờ vậy mà tại Hội nghị thượng đỉnh Rio +20 của Liên hợp quốc diễn ra vào tháng 6 năm nay các nước thành viên đã nhất trí ký vào quyết định chuyển đổi GGGI thành tổ chức quốc tế. Và quyết định thành lập cơ quan này đã phát huy hiệu lực kể từ ngày 18/10 vừa qua. Vậy, việc GGGI được nâng cấp vị thế là một tổ chức quốc tế mang những ý nghĩa gì? Ông Kang giải thích:

Ý nghĩa của việc nâng cấp GGGI lên tầm một tổ chức quốc tế
Đây là một vấn đề rất quan trọng. Trên thực tế, thế giới đang cố gắng thoát khỏi môi hình kế hoạch phát triển kinh tế hiện nay và định hướng theo những chính sách tăng trưởng xanh mới. Các nước tiên tiến như Liên minh châu Âu (EU) cho rằng biện pháp đối ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi phải ngăn chặn thiệt hại của hiện tượng này và tăng trưởng kinh tế sẽ là khái niệm thứ yếu. Tuy nhiên, các nước đang phát triển lại cho rằng các quốc gia tiên tiến phải chịu trách nhiệm chính về việc gây ra biến đổi khí hậu. Đó là lý do tại sao họ tỏ ra không đồng tình với những chính sách biến đổi khí hậu của EU và các nước tiên tiến khác. Nhưng nhờ đưa ra chương trình tăng trưởng xanh bao gồm cả 2 chính sách về biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế, GGGI chắc chắn sẽ thuyết phục được các nền kinh tế đang phát triển chấp nhận định hướng này. Nếu tổ chức này hoạt động thành công thì Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ nắm giữ vai trò chủ đạo trong chương trình tăng trưởng xanh toàn cầu.

Trước đây, Hàn Quốc cũng đã giữ vai trò quan trọng trong một số các tổ chức quốc tế trực thuộc Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc, chẳng hạn như Viện nghiên cứu vắc-xin quốc tế và Tổ chức hợp tác rừng châu Á. Nhưng GGGI là tổ chức toàn cầu đầu tiên dựa trên một chương trình nghị sự mà phía Hàn Quốc đề xuất và không nhận sự hỗ trợ của các nước thành viên Liên hợp quốc. Hơn nữa, vào ngày 20/10 vừa qua, Hàn Quốc đã thành công trong việc trở thành trụ sở chính của Quỹ khí hậu xanh Liên Hợp Quốc. Do đó, sự kiện này chắc chắn sẽ càng nâng cao hơn nữa vị thế của Hàn Quốc trên trường quốc tế. Giáo sư Kang nhận định:

Hiệu quả mong đợi của Hàn Quốc khi thành công đặt trụ sở chính của Quỹ khí hậu xanh Liên Hợp Quốc
Từ giờ cho đến năm 2020, Quỹ khí hậu xanh Liên hợp quốc có kế hoạch đầu tư khoảng 100 tỷ USD nhằm hỗ trợ công nghệ và nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển. Và Hàn Quốc được lựa chọn là quốc gia đặt trụ sở chính của Quỹ, quản lý tổng thể nguồn vốn này. Như vậy, trong tương lai, hầu như tất cả các hội nghị và cuộc họp cấp cao liên quan đến vấn đề khí hậu toàn cầu sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc. Từ đó, giá trị thương hiệu quốc gia chắc chắn sẽ được nâng lên tầm cao mới. Ngoài ra, Seoul cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thuyết phục các nước đang phát triển thực hiện các chính sách biến đổi khí hậu để phát triển kinh tế, dựa trên kinh nghiệm bản thân và nguồn vốn hỗ trợ từ các nước tiên tiến.

Quỹ khí hậu xanh Liên hợp quốc, gọi tắt là GCF (Green Climate Fund), là một tổ chức tài chính lớn được mệnh danh là “Ngân hàng thế giới của ngành môi trường” chuyên hỗ trợ phát triển các biện pháp ứng phó quốc gia về biến đổi khí hậu. Vào ngày 20/10 vừa qua, các nhà lãnh đạo của 24 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này đã quy tụ tại Songdo, thành phố Incheon, để tham dự cuộc họp lần thứ 2 về tuyển chọn trụ sở chính. Kết quả là Hàn Quốc đã có số phiếu ủng hộ nhiều nhất trong số 6 nước ứng cử viên trong đó có Đức, Thụy Sỹ, và chính thức trở thành quốc gia trung tâm của cơ quan này. Có thể nói đây là thành tựu tuyệt vời nhất của Hàn Quốc trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Trên thực tế, hai hãng điện tử nổi tiếng Samsung và LG đã thống trị thị trường TV LED toàn cầu, bằng việc sử dụng công nghệ đèn LED thân thiện với môi trường làm đèn màn hình. Hơn nữa, với việc phát triển động cơ thân thiện với môi trường, nhiều công ty đóng tàu lớn của Hàn Quốc đã chiếm lĩnh được vị trí số 1 trên thế giới, ngay cả khi ngành công nghiệp này đang lâm vào khủng hoảng. Còn gần đây ngành công nghiệp ô tô trong nước đã tung ra chiếc xe điện đầu tiên mang tên BlueOn, và một số mẫu xe hybrid. Những thành tựu này đã chứng minh rằng các ngành công nghiệp chủ lực của Hàn Quốc đang nhanh chóng chuyển đổi các sản phẩm của họ để thích ứng với xu hướng tăng trưởng xanh. Tuy nhiên, tình hình khó khăn tài chính bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đã làm chậm lại quá trình tăng trưởng xanh trên toàn cầu. Vậy Hàn Quốc sẽ phải lựa chọn con đường phát triển xanh như thế nào trong khi cả thế giới đang phải đối mặt với quyết định quan trọng này? Ông Kang phân tích:

Tăng trưởng xanh có phải là vấn đề cần duy trì đầu tư liên tục?
Hàn Quốc sẽ phải duy trì đầu tư liên tục cho tăng trưởng xanh. Hiện nay nguồn tài nguyên thiên nhiên - phương tiện quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc, đang dần cạn kiệt. Do đó, dù muốn hay không, trong tương lai Hàn Quốc cũng sẽ không thể phát triển kinh tế theo cách như hiện nay. Thế nên, ngay cả khi khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp diễn thì công tác chuẩn bị cho tương lai của một quốc gia sẽ quyết định vấn đề nước này có thể tiếp tục đạt được tăng trưởng trong thời gian tới hay không. Nếu thế giới thiết lập và hoàn thành được nhiều kế hoạch thông qua chính sách biến đổi khí hậu để tăng trưởng, thì một rào cản thương mại sẽ được áp đặt với các sản phẩm không thân thiện với môi trường đến từ các nước khác. Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, Hàn Quốc không thể ngừng đầu tư cho các sản phẩm và công nghệ xanh.

Hàn Quốc đã vượt qua cú sốc dầu mỏ vào những năm 1970 bằng cách đầu tư vào các ngành công nghiệp nặng, chẳng hạn như hóa dầu, chất bán dẫn và ô tô. Không những thế, chính sách nuôi dưỡng và phát triển các doanh nghiệp mạo hiểm và công nghệ thông tin cũng đã giúp đất nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 1997. Tiếp sau Viện nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu, Hàn Quốc cũng đã thành công trong việc trở thành trụ sở chính của Quỹ khí hậu xanh Liên hợp quốc vào cuối tuần trước. Bằng những kinh nghiệm vượt khó trong quá khứ và những nỗ lực trong hiện tại, chúng ta hy vọng rằng Hàn Quốc có thể sẽ gặt hái được nhiều thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp xanh.

Tin liên quan