Cảnh báo

Cảnh báo tình trạng suy thoái hệ sinh thái biển Việt Nam

07:55, 17 Tháng Mười Một 2012

(DSX)- Biển cả, di sản thiên nhiên của đất nước đang đứng trước những nỗi âu lo bởi vấn nạn ô nhiễm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái

Khu vực biển và bờ biển Việt Nam là hệ sinh thái vô cùng phong phú với hơn 2.000 loài cá biển, 300 loài san hô cứng và hàng ngàn loài thực vật. Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổng cụ Biển và Hải đảo Việt Nam, hiện nay hệ sinh thái biển Việt Nam, đặc biệt là hệ sinh thái ven bờ biển đang đứng trước những nguy cơ suy thoái nghiêm trọng bởi hàng loạt các hoạt động khai thác tự nhiên quá mức của con người, như việc phá hủy rừng ngập mặn để nuôi trồng thủy sản, khai thác và phá hủy các rạn san hô phục vụ du lịch, đánh bắt quá mức, quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa với những chất thải được đổ ra biển...

Rừng ngập mặn Việt Nam từ năm 1943 – 2007 đã chết một nửa. Nếu năm 1943 diện tích rừng ngập mặn tại Việt Nam là 408 nghìn ha thì năm 2007 chỉ còn 209 nghìn ha, giảm tới 199 nghìn ha (48.5% tổng diện tích), với tốc độ phá hủy bình quân khoảng 3%/năm. Rừng ngập mặn đang bị suy thoái nghiêm trọng và mất dần khả năng chống phèn, ngăn ngừa xói lở bờ biển, triều cường, hạn chế tác hại của bão cát, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, tăng diện tích đất hoang hóa ... cũng như ảnh hưởng tới môi trường sống của nhiều loài động thực vật đặc hữu của rừng ngập mặn, và kéo theo hàng tỷ đồng đầu tư xây dựng các con đê nhân tạo ven biển thay thế cho lá chắn phòng hộ tự nhiên đang suy kiệt.

Hệ sinh thái biển Việt Nam đang suy thoái nghiêm trọng. Nguồn: vietnam.vnanet.vn

Cùng chung số phận với rừng ngập mặn, diện tích rạn san hô Việt Nam cũng đang suy giảm nghiêm trọng. Theo số liệu của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam 2009 có khoảng 20% rạn có độ phủ san hô sống nghèo (độ phủ 0-25%), 60% thuộc loại thấp (26-50%), 17% còn tốt (51-75%) và chỉ có 3% rất tốt (dưới 75%). Nếu năm 2001, diện tích phân bố rạn san hô biển Việt Nam khoảng 110.000ha nhưng hiện nay chỉ còn 14.130 ha (theo số liệu nghiên cứu của Viện Tài nguyên và Môi trường biển). Nếu năm 1985, hầu như chỗ nào ven đảo Hạ Long cũng đều có san hô nhưng đến năm 1998 đã mất 1/3 rạn san hô so với năm 1985, và đến tháng 6/2006 thì hầu như không còn san hô tại khu vực vịnh Hạ Long và Bái Tử Long nữa (theo Viện Tài nguyên Môi trường biển).

Đối với thảm cỏ biển, tại Việt Nam, thống kê từ các tài liệu thì nếu như năm 1995 diện tích các bãi cỏ biển là 10.770 ha thì đến năm 2003 chỉ còn hơn 4.000ha, mất đi tới 60% diện tích.Đến nay, một số thảm cỏ biển Zostera japonica ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng đã biến mất hoàn toàn. Sự suy giảm diện tích cỏ biển kéo theo sự ảnh hưởng tới môi trường sống, chuỗi thức ăn của nhiều loài hải sản.

Mới đây, kết quả quan trắc mới nhất của BQL Vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên thế giới cho thấy, vùng nước mặt và trầm tích ven bờ vịnh đang trong mức độ ô nhiễm dầu – mỡ khoáng rất cao. Vùng nước Cảng Cái Lân có hàm lượng dầu trong nước biển gấp 18 lần TCVN. Điều này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ gây phá hủy hệ sinh thái ven bờ vịnh.

Cùng với sự suy thoái của các rạn san hô, rừng ngập mặn và “rừng mưa nhiệt đới tới biển” cảnh bảo sự nhiễu loạn chức năng sinh thái vùng bờ mà không lợi ích kinh tế nào đong đếm được./.

Tin liên quan